Phú Thọ: Chủ tịch xã đòi giấy giới thiệu cản trở báo chí tác nghiệp

Tin địa phương
08:09 PM 05/03/2021
Mặc dù đã có thẻ nhà báo, nhưng ông Thạch Văn Thi – Chủ tịch UBND xã Thanh Uyên (huyện Tam Nông, Phú Thọ) vẫn một mực khẳng định nhà báo khi đến làm việc phải có giấy giới thiệu mới tiếp theo đúng Luật Báo chí.

Từ nhiều tháng nay, người dân ven sông Hồng xã Thanh Uyên không khỏi bức xúc trước cảnh khai thác cát trái phép ngang nhiên diễn ra. Mặc dù người dâ đã phản ánh lên chính quyền xã nhưng đến nay tình trạng này vẫn không được xử lý.

Tình trạng khai thác cát diễn ra nhiều tháng nay nhưng chính quyền xã Thanh Uyên cố tình làm ngơ.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, sáng 3/3/2021, PV đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận tình trạng khai thác cát trái phép này. Theo quan sát của PV, hiện sông Hồng đang mùa nước cạn nhưng việc khai thác cát vẫn ngang nhiên diễn ra, một con tàu cát có khối lượng lớn đang tranh thủ hút cát, làm náo động cả một khu vực sông.

Người dân sinh sống gần khu vực khai thác cho biết: "Tình trạng khai thác này diễn ra từ trước tết Tân Sửu vài tháng đến nay. Ở đây có 3 hộ gia đình tập trung hút cát thuộc khu 1, 2 và 3. 

Tam Nông (Phú Thọ): Chủ tịch xã đòi giấy giới thiệu cản trở báo chí tác nghiệp - Ảnh 2.

Người dân bức xúc vì tàu hút cát ngày đêm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt cũng như diện tích rau màu.

Họ thay phiên nhau hút lên từng bến tập kết một rồi đem bán. Cán bộ xã biết cả đấy nhưng họ cố tình làm ngơ mặc cho các hộ này ngang nhiên khai thác thời gian dài như vậy", ông T (người dân ven bờ sông) chia sẻ.

Tài nguyên quốc gia đang ngang nhiên bị rút ruột, hai bên bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, hoạt động khai thác cát trái phép vẫn diễn ra thường xuyên nhưng lại không hề thấy sự xuất hiện của các cơ quan chức năng.

Nhà báo có thẻ, vẫn đòi giấy giới thiệu   

Để tìm hiểu rõ tình trạng khai thác cát trên địa bàn xã Thanh Uyên, sáng 3/3/2021, PV liên hệ với ông Thạch Văn Thi – Chủ tịch UBND xã Thanh Uyên.

Tại trụ sở UBND xã Thanh Uyên, khi đến làm việc mặc dù PV đã xuất trình Thẻ Nhà báo nhưng ông Thạch Văn Thi luôn yêu cầu PV phải có Giấy giới thiệu mới làm việc. Khi PV có gắng giải thích với ông Thi việc nhà báo có thẻ thì không cần phải có giấy thiệu theo đúng Luật Báo chí. Song, ông Thi vẫn cho rằng đang làm đúng theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tam Nông (Phú Thọ): Chủ tịch xã đòi giấy giới thiệu cản trở báo chí tác nghiệp - Ảnh 3.

Trụ sở làm việc UBND xã Thanh Uyên (huyện Tam Nông - Phú Thọ).

Cũng theo lời ông Thi: "Chú là ai, chú đến đây làm việc chú phải có giấy giới thiệu với chính quyền địa phương. Các chú đi làm việc thì các chú phải có giấy giới thiệu thì tôi mới biết là nhà báo thật hay nhà báo giả. Hơn nữa, các chú đến để xin làm việc với tôi chứ tôi không xin làm việc với các chú". 

"Đây cũng không phải lần đầu tôi tiếp đoàn báo chí đến làm việc, các chú cứ xuất trình giấy giới thiệu thì tôi làm việc ngay", ông Thạch Văn Thi khẳng định lần nữa với PV.

Như vậy, có hay không việc ông Thạch Văn Thi - Chủ tịch UBND xã Thanh Uyên có gì "khuất tất" và không nắm rõ Luật Báo chí nên đã cản trở, không hợp tác với cơ quan báo chí.

Theo Luật Báo chí năm 2016 có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, ở mục 4, Điều 25 về quyền và nghĩa vụ của nhà báo quy định: "Khi đến làm việc, nhà báo chỉ cần xuất trình thẻ nhà báo".

Điều này đồng nghĩa với việc, thẻ nhà báo hoàn toàn có thể thay thế cho giấy giới thiệu của cơ quan. Chỉ trong trường hợp phóng viên chưa được cấp thẻ nhà báo thì mới cần phải trình giấy giới thiệu của cơ quan khi tác nghiệp. 

Doanh nghiệp và Tiếp thị sẽ tiếp tục thông tin. 

Thu Hường - Trung Hiếu
Ý kiến của bạn
Bình luận
Hãng container lớn nhất thế giới Maersk mở rộng hoạt động kinh doanh kho bãi tại Việt Nam

Hãng container lớn nhất thế giới Maersk mở rộng hoạt động kinh doanh kho bãi tại Việt Nam

"Tình trạng thiếu container và thiếu tàu do Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động vận chuyển hàng hóa quốc tế đã làm tăng nhu cầu lưu kho. Ngoài ra còn nhờ sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử và giao hàng tận nơi", đại diện của Maersk cho biết.