Phú Thọ: Độc đáo Lễ hội "Linh tinh tình phộc" cầu mùa màng bội thu

Địa phương
11:30 AM 02/02/2023

Tối 1/2, rạng sáng ngày 2/2 (tức ngày 11 và 12 tháng Giêng), tại miếu Trò (xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao) đã diễn ra Lễ hội Trò Trám hay còn gọi là Lễ hội "Linh tinh tình phộc" là biểu hiện tín ngưỡng phồn thực của cư dân nông nghiệp lúa nước cầu mong cho mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi nảy nở.

Lễ hội "Linh tinh tình phộc" hay còn gọi là "Lễ hội Trò Trám" được tổ chức thường niên vào các ngày 11 và 12 tháng Giêng hằng năm. Tại lễ hội này, điểm hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của du khách thập phương nhất đó là Trò Trám và lễ Mật tại miếu Trò (còn gọi là miếu Đụ Đị) - xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

photo-1675310963521

Lễ hội "Linh tinh tình phộc" là lễ hội kì lạ nhất Việt Nam.

Đây là lễ hội tôn vinh tín ngưỡng phồn thực của nông dân, hiện đang được người dân ở đây trân trọng gìn giữ. Các nhà văn hóa cũng đánh giá đây là "lễ hội đáng quý", mang đậm tính dân tộc, may mắn được khôi phục lại từ năm 1993.

Đúng 0 giờ, khoảnh khắc giao thời giữa ngày 11 sang ngày 12 tháng Giêng, thủ từ miếu Trò sẽ mở khóa, đưa hòm thiêng bên trong chứa sinh thực khí của nam (Nõ) và sinh thực khí của nữ (Nường) - hai vật tượng trưng cho giới tính nam và nữ (được làm bằng gỗ và sơn màu đỏ). Sau đó, thủ từ sẽ trao cho ông Chử Đức Chiến (45 tuổi) và vợ là Bùi Thị Thanh Huyền (33 tuổi). Đây cũng là năm thứ 8 vợ chồng ông Chiến đảm nhận thực hiện nghi thức "linh tinh tình phộc".

photo-1675310966771

Lễ hội thu hút rất đông du khách thập phương đến dự.

Việc thực hiện nghi thức yêu cầu phải tắt hết đèn, trong bóng tối chủ từ sẽ hô 3 tiếng "linh tinh tình phộc" tương ứng với 3 lần anh Chiến phải cầm "Nõ" đâm vào "Nường" mà chị Huyền đang cầm. Nếu ba lần đâm trúng thì năm đó mùa màng tươi tốt, bội thu; hai lần là được mùa; một lần là làm ăn kém...

photo-1675310969467

Trong đêm tối, chủ tế nghe cạch đủ ba tiếng đèn sáng lại. Phút ấy gọi là phút thiêng, dập chiêng trống để mừng và kính cáo với thần linh, thiên địa biết lễ mật đã thành công. Chủ tế dẫn đầu đám trò chạy quanh miếu ba vòng theo ngược chiều kim đồng hồ, theo sau là dân làng vừa chạy vừa hú, vừa gõ dùi vào mẹt mang ý nghĩa đuổi ma quỷ, trừ hiểm họa cả năm cho dân làng.

photo-1675310972656

Thực hiện xong, chủ từ tiếp tục hô "tháo khoán, tháo khoán, tháo khoán", đèn trong miếu được thắp sáng trở lại, lúc này vợ chồng anh Chiến cũng cho linh vật cất vào hòm và đậy kín lại.

photo-1675310975562

Đây là lần thứ 8, vợ chồng anh Chử Đức Chiến thực hiện nghi thức quan trọng này.

Sáng 12 tháng Giêng, lễ hội tiếp tục với nghi lễ "Rước lúa thần" quanh làng với các trò diễn xướng dân gian "Tứ dân chi nghiệp" và kết thúc với lễ cúng Thập Bái tại Miếu Trò.

Thu Hường
Ý kiến của bạn