Phú Thọ: Hiệu quả từ mô hình camera an ninh tại Tạ Xá

Địa phương
09:41 AM 12/03/2022

Là một xã nghèo, 100% người dân là người công giáo thế nhưng xã Tạ Xá (huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) lại là xã đầu tiên thực hiện mô hình camera an ninh. Từ khi mô hình này được thực hiện, công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đạt hiệu quả cao.

Tạ Xá là xã Công giáo toàn tòng gồm có 1 giáo xứ, 4 họ giáo và 2 giáo điểm có hơn 2.300 hộ, với 8.913 nhân khẩu. Là xã có địa bàn rộng, nằm giữa nhiều xã với 2 đường tỉnh lộ chạy qua nên tình hình kiểm soát về an ninh trật tự gặp không ít khó khăn. Do đó, các vụ trộm cắp, tệ nạn xã hội thường xuyên diễn ra và có chiều hướng gia tang, làm cho người dân luôn trong tình trạng lo lắng.

Để đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, đặc biệt phục vụ thiết thực cho kiểm tra, giám sát trong công tác phòng, chống Covid 19 huyện nay, xã Tạ Xá đã xây dựng kế hoạch và triển khai lắp đặt camera, trước mắt là lắp ở đoạn có điểm "nóng" như ngã ba, ngã tư, chợ, trường… sau đó sẽ nhân rộng ra các tuyến đường khác.

Cẩm Khê (Phú Thọ): Phát huy hiệu quả an cao từ mô hình camera ninh  - Ảnh 1.

Mô hình camera an ninh được triển khia đã phát huy hiệu quả cao.

Được sự ủng hộ của người dân, thông qua nguồn xã hội vận động được, tháng 7/2020 Công an xã Tạ Xá đã triển khai mô hình "Camera an ninh" với 16 mắt trên các tuyến đường liên thôn, liên xóm. Mô hình này góp phần giúp lực lượng chức năng chủ động phát hiện các vụ vi phạm an ninh trật tự và an toàn giao thông; đồng thời giúp người dân tự nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hạn chế tình trạng mất an ninh trật tự, đua xe, vứt rác bừa bãi…

Chia sẻ với PV, đồng chí Lê Trí Thanh – Trưởng công an xã Tạ Xá cho biết: "Tạ Xá là xã đông dân, giao thông đi lại khó khăn, 100% người dân là công giáo, thường sinh đông con do đó tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao 30,36% thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. đời sống kinh tế còn khó khăn so với mặt bằng của huyện. Trình độ văn hóa người dân còn thấp dẫn đến nhận thức pháp luật hạn chế. Do đó, thường xuyên xảy ra các tệ nạn xã hội, đánh nhau, trộm cắp, lạng lách, đánh võng, nhiều hộ gia đình xảy ra tình trạng san gạt hạ cốt nền trái phép…

Cũng theo đồng chí Thanh, để đảm bảo an ninh trật tự ở các khu dân cư, Công an xã đã phối hợp với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương xây dựng mô hình camera an ninh và kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng nhau chung tay thực hiện có hiệu quả.

Cẩm Khê (Phú Thọ): Phát huy hiệu quả an cao từ mô hình camera ninh  - Ảnh 2.

Trong giai đoạn 1, xã Tạ Xá tiến hành lắp được 16 mắt camera tại nhiều tuyến đường liên thôn, liên xóm.

Hiện nay xã đã lắp đặt camera an ninh phòng chống tội phạm trên nhiều tuyến đường liên thôn, liên xóm tiếp giáp các xã khác với tổng kinh phí 72 triệu đồng. Toàn bộ quá trình hoạt động về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã đều được camera an ninh ghi lại. Nhờ vậy, lực lượng công an xã đã chấn chỉnh, xử lý kịp thời nhiều trường hợp vi phạm an toàn giao thông cũng như giúp người dân truy tìm tài sản bị mất cắp… Ngoài ra, phối hợp với Công an huyện phát hiện các đối tượng có hành vi mua bán tàng trữ chất ma túy trên địa bàn, giám sát những con em tụ tập đông người, gây mất trật tự thôn xóm. Qua đó, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, nâng cao hiệu quả, chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".

Cùng quan điểm với đồng chí Lê Trí Thanh, ông Mai Tiến Đường – Chủ tịch UBND xã Tạ Xá cho biết: "Từ khi có mô hình camera an ninh, giao thông của xã luôn được đảm bảo, không còn tình trạng thanh niên đánh võng, lạng lách, đánh nhau; người dân đã tự ý thức việc bảo vệ môi trường như không còn tình trạng vứt rác bừa bãi, trật tự an ninh của xã luôn được theo dõi sát sao mà không tốn quá nhiều công sức và thời gian.

Từ những hiệu quả của mô hình camera an ninh ở giai đoạn 1, UBND xã Tạ Xá đang tiếp tục lên phương án thực hiện giai đoạn 2 với 16 mắt tại nhiều tuyến đường trọng điểm trong xã", ông Đường cho biết thêm.

Đặc biệt, nhờ sự cố gắng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, Công an xã Tạ Xá đã vinh dự đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến và đơn vị Quyết thắng. Nhân dân và cán bộ xã Tạ Xá đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc năm 2020.

Thu Hường
Ý kiến của bạn
Bình luận