Phú Thọ: Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Địa phương
10:10 AM 03/12/2022

Tối 2/12, tại Quảng trường Hùng Vương (TP. Việt Trì), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Tới dự buổi lễ có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cùng lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các bộ, ban, ngành.

Phú Thọ: Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Băc  - Ảnh 1.

Ban tổ chức trao cờ lưu niệm và hoa cho đại diện các đoàn tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 15 năm 2022.

Ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Bắc trong nền văn hoá thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc vùng Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước. Tuyên truyền quảng bá với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, lợi thế của các tỉnh Tây Bắc, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các tỉnh.

Phú Thọ: Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Băc  - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Ngày hội.

Phát biểu tại buổi lễ ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhận định: "Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc có nhiều hoạt động thiết thực, phong phú đa dạng, với mong muốn bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, hướng tới mục tiêu xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

Đây cũng là dịp để tôn vinh quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc đối với người dân, du khách quốc tế để vừa góp phần lan tỏa những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc với phát triển và hội nhập trong quá trình tiếp biến văn hóa, văn minh của nhân loại; gắn với đó là sự phát triển du lịch để tạo đà cho phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương.

Phú Thọ: Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Băc  - Ảnh 3.

Đánh giá cao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với tỉnh Phú Thọ và các tỉnh vùng Tây Bắc, Bí thư TW Đảng, Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: "Văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc là di sản quý giá được lưu truyền qua hàng ngàn năm lịch sử góp phần tạo nên sự đa dạng, thống nhất của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.  

Đồng thời thấm nhuần tinh thần dân tộc, dân chủ và khoa học, giữ gìn bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc nói chung, của đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói riêng; cùng nhau thực hiện thật tốt phương châm người đi trước truyền lại cho người đi sau, ông bà, cha mẹ trao truyền cho con cháu, cộng đồng học hỏi lẫn nhau với nhiều cách làm sáng tạo, bền bỉ để giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa đặc sắc, độc đáo của dân tộc".

Phú Thọ: Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Băc  - Ảnh 4.

Phú Thọ: Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Băc  - Ảnh 5.

Các chương trình nghệ thuật của các nghệ sĩ đến từ các dân tộc vùng Tây Bắc.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc đã trải qua 14 lần tổ chức, trở thành hoạt động có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, là nơi để đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với việc gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 do tỉnh Phú Thọ đăng cai tổ chức diễn ra từ ngày 2-4/12 với sự tham gia của 7 tỉnh: Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La. Ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Thu Hường
Ý kiến của bạn