Phú Thọ: Khánh thành Bức phù điêu "Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong"

Địa phương
02:33 PM 08/04/2024

Sáng 8/4, tại Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng (TP Việt Trì), Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức trang trọng Lễ khánh thành Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong”.

Tới dự Lễ khánh thành có các đồng chí: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam cùng các đồng chí Lãnh đạo Bộ Quốc phòng; Lãnh đạo Quân Khu 2; Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ. 

Phú Thọ: Khánh thành Bức phù điêu "Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong"- Ảnh 1.

Quang cảnh buổi Lễ khánh thành.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ghi nhận, đánh giá cao và hoan nghênh tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, tích cực, tâm huyết và chu đáo của tỉnh Phú Thọ, Quân khu 2, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành viên hội đồng nghệ thuật, các nhà thầu và các cơ quan, đơn vị liên quan trong quá trình triển khai xây dựng; nhất là đã hoàn thành, đưa Công trình vào sử dụng đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Giáp Thìn, hướng tới các ngày lễ kỷ niệm lớn: 49 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân và kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Phú Thọ: Khánh thành Bức phù điêu "Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong"- Ảnh 2.

Đồng chí Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính Trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi lễ.

Đồng chí Phan Văn Giang đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thực hiện tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy công trình Bức phù điêu một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc và truyền thống cách mạng của Đảng, tư tưởng, tấm gương vĩ đại của Bác Hồ, tinh thần đại đoàn kết toàn dân và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, quân đội anh hùng của dân tộc anh hùng.

Ngày 19 tháng 9 năm 1954 trước khi về tiếp quan thủ đô, Bác Hồ kính yêu đã dừng chân tại Đền Hùng và nói chuyện với cán bộ chiến sĩ đại đoàn quân tiên phong, Bác đã nói "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Để ghi nhớ và thực hiện lời dặn của Bác và thể theo nguyện vọng của nhân dân, năm 2001, Khu di tích lịch sử Đền Hùng được Bộ Quốc phòng công đức xây dựng Công trình: Bức Phù điêu tại khu vực ngã 5 Đền Giếng, quy mô công trình có chiều rộng 11,71m và chiều cao là 7,58m với chất liệu bằng các khối đá Thanh Hoá ghép lại và thể hiện tác phẩm nghệ thuật điêu khắc toàn cảnh Bác Hồ ngồi nói chuyện với các cán bộ chiến sỹ Đại đoàn quân tiên phong tại trước cửa Đền Giếng, phía trên bên phải của Bức phù điêu khắc dòng chữ "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Từ khi công trình được đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, nơi đây được nhân dân, các cơ quan tổ chức, các lực lượng vũ trang và đoàn viên thanh niên đến tham quan, dâng hoa để khắc ghi lời căn dặn của Bác.

Phú Thọ: Khánh thành Bức phù điêu "Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong"- Ảnh 3.

Các đại biểu cắt băng khánh thành.

Nhằm tiếp tục bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị công trình xứng tầm Di tích quốc gia đặc biệt, đồng thời để bảo đảm trang trọng, điều kiện tốt nhất phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân tổ chức thực hiện nghi lễ dâng hoa tri ân công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sĩ đã có công với đất nước, Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng đã tham mưu, báo cáo với các cấp lãnh đạo và được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng công đức tu bổ, tôn tạo nâng cấp bức phù điêu bằng chất liệu đồng, có hình vòng cung, chiều dài 28,16m, cao 9,2m.

Phú Thọ: Khánh thành Bức phù điêu "Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong"- Ảnh 4.

Đại tướng Phan Văn Giang dâng hương tại Đền Hùng.

Bức phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong” có hình vòng cung có chiều dài 28,16m, cao 9,2m và được thay thế bằng hợp kim đồng dày trung bình 1,5cm. Sau khi đúc tại xưởng, các mảnh của bức phù điêu được lắp dựng, hàn ghép trực tiếp tại hiện trường; liên kết với tường vách bê tông cốt thép và qua hệ thống khung giàn thép hộp. Quy trình thực hiện phần mỹ thuật đã được chủ đầu tư tuân thủ theo quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bức Phù điêu là công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc; khắc ghi chân lý độc lập dân tộc gắn liền với dựng nước và giữ nước, được đúc rút từ lời dạy bất hủ của Bác Hồ; là biểu tượng cho niềm tin yêu, tình cảm kính trọng của Quân đội, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ và đồng bào cả nước đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt chặng đường cách mạng vẻ vang vừa qua và mãi mãi về sau.

Thu Hường
Ý kiến của bạn