Phú Thọ: Long trọng tổ chức Lễ giỗ Thủy Tổ Quốc Mẫu

Địa phương
08:10 PM 03/11/2022

Sáng 3/10 (tức ngày 10 tháng 10 âm lịch) tại Đền Tiên (phường Tiên Cát, TP Việt Trì) đã long trọng diễn ra Lễ giỗ Thủy Tổ Quốc Mẫu.

Đền Tiên là di tích thuộc hệ thống di tích lịch sử văn hóa liên quan đến thời đại Hùng Vương được nhân dân thờ tự từ rất lâu đời. Việc thờ tự Thủy tổ Quốc Mẫu là tín ngưỡng bắt nguồn từ tín ngưỡng dân gian nhằm thể hiện lòng biết ơn các thế hệ tiền nhân trong buổi đầu dựng nước, cũng là để khẳng định sự tự tôn dân tộc, truyền thống đùm bọc, đoàn kết, "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" trong nhân dân ta từ xưa đến nay.

Phú Thọ: Long trọng tổ chức Lễ giỗ Thủy Tổ Quốc Mẫu - Ảnh 1.

Từ sáng sớm ngày mùng 10 tháng 10 âm lịch, nhân dân các khu tại phường Tiên Cát đã rước kiệu, dâng hương hoa phẩm vật tới đền để tỏ lòng thành kính trước Mẫu. Các hoạt động tế lễ được diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính. Phần hội là những tiết mục văn nghệ, múa cờ, múa trống…

Thủy Tổ Quốc Mẫu hay còn được gọi là Ngọc Nữ Thần Long là hoàng hậu của vua Kinh Dương Vương, người sinh thành và dưỡng dục Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân. Lễ giỗ Thủy Tổ Quốc Mẫu được tổ chức hàng năm (10/10 âm lịch) thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", tấm lòng thành kính tri ân công đức Tổ tiên của đồng bào cả nước.

Phú Thọ: Long trọng tổ chức Lễ giỗ Thủy Tổ Quốc Mẫu - Ảnh 2.

Lễ giỗ Thủy tổ Quốc Mẫu diễn ra vào ngày 10 thàng 10 âm lịch hàng năm.

Phú Thọ: Long trọng tổ chức Lễ giỗ Thủy Tổ Quốc Mẫu - Ảnh 3.

Phú Thọ: Long trọng tổ chức Lễ giỗ Thủy Tổ Quốc Mẫu - Ảnh 4.

Các nghi thức diễn ra trang trọng.

Phú Thọ: Long trọng tổ chức Lễ giỗ Thủy Tổ Quốc Mẫu - Ảnh 5.

Lễ giỗ Thủy Tổ Quốc Mẫu được tổ chức hàng năm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tấm lòng thành kính tri ân công đức Tổ tiên của nhân dân phường Tiên Cát thành phố Việt Trì nói riêng và đồng bào cả nước nói chung. Đây là tâm niệm mong mỏi của mỗi người dân trong cả nước, thắp nén hương thơm cùng tấm lòng thành kính dâng lên Mẫu để tỏ lòng biết ơn, cầu mong cho quốc thái dân an, hòa bình thịnh trị, luôn nhắc nhở mỗi chúng ta luôn hướng về tổ tiên, nhớ về cội nguồn dân tộc Việt Nam.

 

Thu Hường
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.