Phú Thọ: Một phụ nữ bị nhiễm trùng nặng do lạm dụng thuốc nam chữa bỏng

Ngày 21/7, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận một trường hợp bị nhiễm trùng tay sau bỏng do tự ý đắp thuốc nam chữa trị tại nhà nên mới dẫn đến sự cố đáng tiếc.

Nữ bệnh nhân là Đỗ Thị Kim A (35 tuổi), trú tại huyện Đoan Hùng nhập viện trong tình trạng vết thương ở ngón tay do bỏng nhiệt gây ra đã bị nhiễm trùng nặng. Ngay sau đó, các bác sĩ BV Đa khoa Hùng Vương đã nhanh chóng xử lý vết thương và bang bó cho bệnh nhân.

 Theo người nhà bệnh nhân chia sẻ, cách đây 3 tuần, khi đang lao động thì chẳng may bị bỏng 3 ngón tay giữa của bàn tay phải. Do nghĩ mức độ bỏng không nguy hiểm nên gia đình đã tự lấy thuốc nam để đắp chữa trị. Tuy nhiên, bệnh không khỏi mà vết bỏng ngày càng sưng nề, đau nhức, lở loét và chảy mủ có mùi hôi rất khó chịu. Do đó, gia đình đã đưa bệnh nhân đến bệnh viện để nhờ các bác sĩ can thiệp.

Phú Thọ: Một phụ nữ bị nhiễm trùng nặng do lạm dụng thuốc nam chữa bỏng tại nhà  - Ảnh 1.

Bác sĩ cảnh báo người dân không tự ý điều trị thuốc nam để chữa bỏng tại nhà.

Qua thăm khám, các bác sĩ đã xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng và tiến hành cắt lọc, sát khuẩn và làm sạch vùng tổn thương cho nữ bệnh nhân và sẽ thực hiện vá da tự thân cho bệnh nhân trong thời gian tới, khi vết thương đủ điều kiện ghép da.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Chiến, bệnh nhân bị bỏng ở mức độ 2, nếu đến ngay bệnh viện để xử lý vết thương sớm thì thời gian hồi phục sẽ nhanh hơn và tránh được các biến chứng nguy hiểm. Do tự ý đắp thuốc nên các ngón tay đã bị nhiễm trùng nặng, có nguy cơ dẫn đến nhiễm khuẩn huyết và ảnh hưởng đến tính mạng.

Thời gian qua, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân điều trị bỏng trong tình trạng nhiễm trùng nặng do trước đó điều trị bằng thuốc nam. Có bệnh nhân bị hoại tử sâu ở các vết bỏng, các bác sỹ phải ghép da rất phức tạp và để lại di chứng cho bệnh nhân, nhất là đối với trẻ em, cũng như thời gian điều trị phục hồi chức năng kéo dài.

Phú Thọ: Một phụ nữ bị nhiễm trùng nặng do lạm dụng thuốc nam chữa bỏng tại nhà  - Ảnh 2.

Các ngón tay của bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng sau khi điều trị bỏng tại nhà bằng thuốc nam.

Các bác sỹ khuyến cáo, khi bị bỏng, cần khẩn trương cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, làm mát vùng bị bỏng bằng nước lạnh sạch (đối với vết thương kín), băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch, rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu để tránh gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng hoặc rối loạn về tim mạch.

Khi bị bỏng, người dân không nên thoa dầu, bôi kem đánh răng, bôi vôi, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, đắp lá chữa bỏng hoặc dùng đá lạnh trực tiếp trà lên vết bỏng đã bị tổn thương vì dễ bị nhiễm trùng và khó xử lý vết thương sau này.

Đồng thời, nếu không được chữa trị đúng cách bệnh nhân sẽ có nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, khi bị bỏng cần đến bệnh viện xử lý vết thương ngay để tránh các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Đặc biệt, người dân không nên tự ý dùng thuốc nam để điều trị bỏng để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Thu Hường
Ý kiến của bạn
Bình luận
Chương trình OCOP - làn gió mới cho sản phẩm nông nghiệp Si Ma Cai phát triển Chương trình OCOP - làn gió mới cho sản phẩm nông nghiệp Si Ma Cai phát triển

Xuất phát điểm là 1 huyện thuần nông, cuộc sống của đại bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nên huyện Si Ma Cai luôn xác định Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế địa phương. Qua đó, giúp nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho người nông dân và thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển bền vững.