Phú Thọ: Thay đổi các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 linh hoạt, hiệu quả

Địa phương
09:23 AM 14/10/2021

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Văn bản số 4677/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành, thị về một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 bắt đầu thực hiện từ 14h30 ngày 14/10/2021.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong quản lý người vào địa bàn tỉnh, cụ thể:

Duy trì hoạt động 10 chốt kiểm soát dịch COVID-19 của tỉnh, từ chốt số 1 đến chốt số 10, đồng thời, tạm thời dừng hoạt động của 11 chốt kiểm soát dịch COVID-19 còn lại.

Đối với người đến/trở về từ các vùng có mức độ nguy cơ thấp ở cấp độ 1(màu xanh) và nguy cơ trung bình ở cấp độ 2 (màu vàng): Thực hiện khai báo y tế.

Đối với người đến/trở về từ các vùng có mức độ nguy cơ cao ở cấp độ 3 (màu da cam) và nguy cơ rất cao ở cấp độ 4 (màu đỏ): Thực hiện khai báo y tế và phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Phú Thọ: Thay đổi các biện pháp phòng chông dịch Covid 19 linh hoạt, hiệu quả - Ảnh 1.

UBND tỉnh Phú Thọ ban hành quyết định thay đổi một số biện pháp phòng chống, dịch COVID-19 hiệu quả, linh hoạt

Trong trường hợp người qua chốt có các dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng nghi ngờ, phải được thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại chốt kiểm soát dịch, kể cả khi đã có Giấy xét nghiệm âm tính trong thời hạn 72 giờ.

Tất cả các trường hợp vào tỉnh Phú Thọ phải thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch và địa phương nơi đến/lưu trú. 

Trường hợp đến/trở về từ địa phương cấp độ 4: Đối với người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin: Tự thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú trong 7 ngày; thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR; cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm và thu phí tại nhà, nơi lưu trú; tuân thủ quy định 5K trong suốt quá trình tự theo dõi sức khỏe.

Đối với người tiêm một liều vắc xin: Áp dụng cách ly tại nhà, nơi cư trú trong 7 ngày; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 2 lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR; cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm và thu phí tại nhà, nơi lưu trú; tuân thủ quy định 5K trong suốt quá trình cách ly, tự theo dõi sức khỏe.

Đối với người chưa tiêm vắc xin: Áp dụng cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung cấp huyện quản lý trong vòng 14 ngày; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm ba lần bằng RT-PCR. Chi phí cách ly tập trung, xét nghiệm do người cách ly chi trả. (Trước mắt áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo cấp độ 4 đối với tất cả các trường hợp đến/trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai cho đến khi có thông báo mới). 

Trường hợp đến/trở về địa phương cấp độ 3: Đối với người đã tiêm đủ hai liều vắc xin: Tự thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày đến/trở về; thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ; luôn tuân thủ quy định 5K và hạn chế tối đa tiếp xúc.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm một liều vắc xin: Áp dụng cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày; sau đó tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm hai lần bằng test nhanh hoặc RT-PCR; cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm và thu phí tại nhà. Tuân thủ quy định 5K trong suốt quá trình cách ly, tự theo dõi sức khỏe.

Trường hợp đến/trở về từ địa phương cấp độ 1 và 2: Không phải cách ly y tế; luôn thực hiện 5K, thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ.

Đối với người mới hoàn thành cách ly y tế tập trung tại các địa phương khác trở về lưu trú tại địa bàn tỉnh: Tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày; thực hiện xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR 1 lần vào ngày thứ 14.

Thu Hường
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024 Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.