Phú Thọ: Tổ chức hội thi nấu bánh chưng và giã bánh giầy lần thứ IX

Địa phương
08:06 AM 09/04/2022

Mới đây, tại sân Trung tâm lễ hội - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã tổ chức hội thi nấu bánh chưng và giã bánh giầy lần thứ IX, hội thi diễn ra trong không khí sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương khi hành hương về Đất Tổ.

Hội thi có sự tham gia của hơn 100 nghệ nhân đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh Phú Thọ. Các nghệ nhân tham gia tranh tài ở các nội dung: Gói 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ; thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.

Phú Thọ: Tổ chức hội thi, nấu bánh chưng và giã bánh giầy lần thứ IX - Ảnh 1.

Hội thi là hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức thường niên phục vụ người dân và khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và lựa chọn ra đội xuất sắc nhất để làm bánh dâng lên các Vua Hùng dịp Giỗ Tổ năm sau.

Sản phẩm được hoàn thành phải đạt các tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, vuông, cao thành, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ "Phúc" màu đỏ.

Đối với mỗi nội dung thi, Ban tổ chức sẽ chọn trao một giải Nhất, ba giải Nhì và còn lại là các giải Ba cho các đội. Sản phẩm bánh chưng, bánh giầy của đội đạt giải Nhất năm nay sẽ được lựa chọn để dâng cúng Vua Hùng trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Quý Mão - 2023.

Phú Thọ: Tổ chức hội thi, nấu bánh chưng và giã bánh giầy lần thứ IX - Ảnh 2.

Ở nội dung gói, nấu bánh chưng, giải Nhì thuộc về đoàn thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao, Thanh Sơn; các đoàn của huyện Tân Sơn, Thanh Thủy, Hạ Hòa, Đoan Hùng, Yên Lập, Thanh Thủy, Tam Nông, Thanh Ba và thị xã Phú Thọ cùng đạt giải Ba.

Hội thi là hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức thường niên phục vụ người dân và khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và lựa chọn ra đội xuất sắc nhất để làm bánh dâng lên các Vua Hùng dịp Giỗ Tổ năm sau.

Phú Thọ: Tổ chức hội thi, nấu bánh chưng và giã bánh giầy lần thứ IX - Ảnh 3.

Ở nội dung giã bánh giầy, giải Nhì thuộc về đoàn huyện Yên Lập, Phù Ninh và Hạ Hòa; đồng giải Ba thuộc về các đoàn Tân Sơn, Thanh Ba, Thanh Thủy, Đoan Hùng, TX Phú Thọ, TP Việt Trì, Cẩm Khê và Thanh Sơn.

Đồng thời, thông qua hội thi góp phần tôn vinh những sản phẩm chế biến từ hạt gạo, thể hiện lòng thành kính tri ân công đức các Vua Hùng.

Kết thúc hội thi, đoàn huyện Cẩm Khê đã giành giải Nhất ở nội dung gói, nấu bánh chưng; đoàn huyện Tam Nông giành giải Nhất ở nội dung giã bánh giầy.

Thu Hường
Ý kiến của bạn
Bình luận
Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ - tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ - tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp

Sáng 30/3, tại Khách sạn Dầu khí, TP. Thái Bình (tỉnh Thái Bình) Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Thái Bình đồng chủ trì và tổ chức hội thảo với chủ đề “Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ - tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp”.