Phú Thọ: Tổ chức hội thi nấu bánh chưng và giã bánh giầy lần thứ IX
Mới đây, tại sân Trung tâm lễ hội - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã tổ chức hội thi nấu bánh chưng và giã bánh giầy lần thứ IX, hội thi diễn ra trong không khí sôi nổi, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương khi hành hương về Đất Tổ.
Hội thi có sự tham gia của hơn 100 nghệ nhân đến từ 13 huyện, thành, thị trong tỉnh Phú Thọ. Các nghệ nhân tham gia tranh tài ở các nội dung: Gói 10 chiếc bánh chưng vuông trong thời gian tối đa 10 phút, luộc bánh trong 5 giờ; thổi 5kg gạo nếp thành xôi trong thời gian tối đa 30 phút, giã và bắt thành 10 chiếc bánh giầy trong thời gian tối đa 15 phút.
Sản phẩm được hoàn thành phải đạt các tiêu chí về thẩm mỹ, bánh chưng phải chín rền, vuông, cao thành, đảm bảo thơm ngon, mùi vị hấp dẫn; bánh giầy phải dẻo, mịn trắng, bánh tròn, thành cao, bày trên mâm có dán chữ "Phúc" màu đỏ.
Đối với mỗi nội dung thi, Ban tổ chức sẽ chọn trao một giải Nhất, ba giải Nhì và còn lại là các giải Ba cho các đội. Sản phẩm bánh chưng, bánh giầy của đội đạt giải Nhất năm nay sẽ được lựa chọn để dâng cúng Vua Hùng trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Quý Mão - 2023.
Hội thi là hoạt động văn hóa đặc sắc được tổ chức thường niên phục vụ người dân và khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và lựa chọn ra đội xuất sắc nhất để làm bánh dâng lên các Vua Hùng dịp Giỗ Tổ năm sau.
Đồng thời, thông qua hội thi góp phần tôn vinh những sản phẩm chế biến từ hạt gạo, thể hiện lòng thành kính tri ân công đức các Vua Hùng.
Kết thúc hội thi, đoàn huyện Cẩm Khê đã giành giải Nhất ở nội dung gói, nấu bánh chưng; đoàn huyện Tam Nông giành giải Nhất ở nội dung giã bánh giầy.
Thu HườngCông ty CP Vận tải đường sắt cho biết tổ chức chạy tăng cường thêm nhiều chuyến tàu tuyến Bắc - Nam phục vụ người dân về quê, đón tết Nguyên đán 2025.