Phú Thọ: Trường Tiểu học Xuân Lũng - nơi ươm mầm tri thức trên quê hương Đất Tổ

Địa phương
02:41 PM 14/10/2020

Với truyền thống 100 năm xây dựng và phát triển, trường Tiểu học Xuân Lũng (Lâm Thao) khẳng định được vị thế trường chuẩn Quốc gia trên quê hương Đất Tổ, trở thành điểm sáng của ngành giáo dục Phú Thọ.

Trường Tiểu học Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ được thành lập từ năm 1920 với tên gọi đầu tiên là trường học Pháp - Việt Xuân Lũng – là trường tiểu học được thành lập sớm nhất của huyện Lâm Thao và sớm thứ hai trong tỉnh Phú Thọ.

Thời Pháp thuộc, trường học Pháp - Việt Xuân Lũng ra đời không chỉ vì ý đồ của nhà nước bảo hộ mà còn vì đây là đất học có nhiều danh nhân đỗ đạt đã được ghi vào văn bia sử sách. Lớp Đồng ấu học chữ Quốc ngữ đầu tiên của thầy giáo Đặng Văn Hợp được đặt ở đình làng, bàn học là chiếc chiếu được trải ở sân đình. Ngày ấy chính thức đánh dấu mốc son chói lọi cho sự ra đời của trường Tiểu học Xuân Lũng ngày nay.

Phú Thọ: Trường Tiểu học Xuân Lũng nơi ươm mầm tri thức trên quê hương Đất Tổ - Ảnh 1.

Trường TH Xuân Lũng đã trải qua biết bao thăng trầm để trở thành điểm sáng của ngành GD Phú Thọ.

Từ những buổi đầu mới thành lập đến nay, trường TH Xuân Lũng có 19 phòng học, 9 phòng chức năng gồm 15 lớp học của 5 khối lớp với 495 em (trong đó có 6 em khuyết tật).

Nơi ươm mầm tri thức

Tiếp nối truyền thống hiếu học, dạy tốt, học tốt, bước vào thời kỳ đổi mới chất lượng trường TH Xuân Lũng đã có những bước khởi sắc. Trong năm học 2019 – 2020, tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học: 98/98 em đạt 100%. Học sinh hoàn thành chương trình lớp học: 486/495 đạt 98,2% (06 học sinh khuyết tật học hòa nhập có hồ sơ đánh giá riêng). Học sinh được khen thưởng: 289 em đạt 58,4% (tăng 1,8% so với năm học 2018 - 2019).

Đặc biệt, trong năm học 2019 - 2020 tỷ lệ học sinh tham gia và đạt giải trong các cuộc thi, sân chơi trí tuệ như: Thi giải Toán, Olympic Tiếng Anh trên internet, Trạng nguyên Tiếng Việt, Viết chữ đẹp,… các cấp vượt lên so với năm học trước. Đạt giải Ba giao lưu đồng đội các CLB Tiếng Anh cấp huyện.

Phú Thọ: Trường Tiểu học Xuân Lũng nơi ươm mầm tri thức trên quê hương Đất Tổ - Ảnh 2.

Nơi đây là cái nôi đã trưởng thành của biết bao thế hệ học trò.

Để có được những thành tích đáng khích lệ đó, chất lượng đội ngũ giáo viên đóng vai trò quan trọng. Nhà trường đã tập hợp được một đội ngũ nhà giáo nhiệt huyết, yêu nghề, có năng lực chuyên môn vững vàng, thường xuyên trau dồi, cập nhật, bổ sung kiến thức mới. Đến thời điểm hiện tại, đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường gồm 28 người, 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn, 05 đồng chí đạt trình độ trung cấp Lý luận chính trị.

Trải qua 100 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã đạt được các danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến, tập thể Lao động xuất sắc, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2006, Bằng khen của UBND tỉnh, Bộ GD& ĐT tặng cờ thi đua "Phong trào thi đua đổi mới sáng tạo trong dạy và học" năm học 2019 - 2020.

Phú Thọ: Trường Tiểu học Xuân Lũng nơi ươm mầm tri thức trên quê hương Đất Tổ - Ảnh 3.

Các em học sinh tham gia giờ học Tiếng anh.

Cùng với những khởi sắc rõ nét trong chất lượng dạy và học, những năm gần đây, vị thế của nhà trường ngày càng được khẳng định. Sau thời gian dài nỗ lực phấn đấu bền bỉ, năm 2008, nhà trường được công nhận đạt Chuẩn quốc gia mức độ 1, được công nhận lại đạt Chuẩn quốc gia mức độ 1 năm 2018.

Phát huy truyền thống xây dựng và phát triển trong 100 năm qua, mục tiêu cơ bản của nhà trường trong thời gian tới là tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tăng tỷ lệ học sinh khá, giỏi các cấp, giữ vững tỷ lệ học sinh vào đại học; quan tâm giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh.

Phú Thọ: Trường Tiểu học Xuân Lũng nơi ươm mầm tri thức trên quê hương Đất Tổ - Ảnh 4.

Học sinh lớp 2 thực hành trong giờ giáo dục kỹ năng tự phục vụ.

Cùng với đó, tiếp tục nâng cao chất lượng và trình độ đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên; huy động mọi nguồn lực để tăng cường cơ sở vật chất và cảnh quan trường học, xây dựng môi trường học đường an toàn, thân thiện; xứng đáng là địa chỉ ươm mầm tri thức của các thế hệ học trò trên quê hương Đất Tổ.

Trung Hiếu
Ý kiến của bạn