Phú Thọ: Xã công giáo chung tay xây dựng nông thôn mới

Địa phương
03:26 PM 28/11/2022

Trong những ngày cuối tháng 10, đến với xã Tạ Xá (huyện Cẩm Khê), ai cũng dễ nhận thấy bộ mặt làng quê khởi sắc, quá trình xây dựng nông thôn mới đã góp phần nâng cao đời sống của nhân dân. Những thay đổi đó có sự hỗ trợ của các ban, ngành các cấp và sự nỗ lực của nhân dân địa phương.

Xã Tạ Xá (huyện Cẩm Khê) có 100% là người dân đồng bào công giáo. Những năm trước đây, khi chưa thực hiện phong trào xây dựng NTM, đường làng ngõ xóm còn nhỏ hẹp, nhiều đoạn là đường đất.

Phú Thọ: Xã công giáo chung tay xây dựng nông thôn mới  - Ảnh 1.

Sự đồng lòng, chung sức của toàn dân đã giúp xã Tạ Xá ngày càng phát triển.

Chia sẻ với PV, ông Mai Tiến Đường cho biết: "Từ khi có chủ trương xây dựng NTM, người dân luôn đồng tình, ủng hộ vì ai cũng thấu hiểu được những khó khăn khi phải đi lại trên con đường đất lầy lội trong hàng chục năm qua. Tình hình kinh tế có nhiều khởi sắc, các cháu học sinh được học trong ngôi trường khang trang...".

Cũng theo ông Đường, chủ trương đến năm 2025, xã sẽ đạt NTM nhưng chúng tôi đang phấn đấu đến năm 2023 sẽ hoàn thành hết các chỉ tiêu. Vừa qua, UBND huyện Cẩm Khê đã về thẩm định và công nhận 4 khu trên địa bàn xã là thôn NTM. Tuy nhiên, Tạ Xá là xã đặc thù, lại là xã luôn nằm top cuối của huyện vì thế rất cần sự phối kết hợp giữa chính quyền, xã hội và giáo hội".

Phú Thọ: Xã công giáo chung tay xây dựng nông thôn mới  - Ảnh 2.

Ông Mai Tiến Đường - Chủ tịch UBND xã Tạ Xá.

10 tháng đầu năm 2022, giá trị tăng thêm (so với năm 2021) là 64 tỷ 562 triệu (kế hoạch 21,351 tỷ, năm 2021 là 19,429 tỷ). 

Tổng giá trị sản xuất 330,073 tỷ, bằng 124,3% kế hoạch, bằng 135,4% so với cùng kỳ. Trong đó: Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản 80,578 tỷ, chiếm tỷ trọng 24,4% đạt 114,2% KH và bằng 120,5% so cùng kỳ; Tiểu thủ công nghiệp - XD 70,480 tỷ, chiếm tỷ trọng 21,4%, đạt 115,3% KH, bằng 136,7% so cùng kỳ;  Dịch vụ thương mại 179,015 tỷ, chiếm tỷ trọng 54,2 %, đạt 134,2% KH, bằng 138,7% so với cùng kỳ.

Gần đây, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao hơn như trồng các loại cây ăn quả phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại địa phương như cây bưởi, rau màu... ứng dụng kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao, mở rộng diện tích nhà lưới, nhà kính, đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt để tiết kiệm nước và giảm bớt sức lao động. Các cơ sở kinh doanh hộ nhỏ lẻ được hình thành, cũng góp phần đáng kể vào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, nâng cao thu nhập của người dân và đời sống kinh tế ngày càng ổn định.

Từ khi triển khai thực hiện chương trình đến nay, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở xã Tạ Xá ngày càng phát triển cả về số lượng, chất lượng và đi vào chiều sâu. Theo đó, tư tưởng, đạo đức và lối sống văn hóa lành mạnh ngày càng được khơi dậy. Ý thức tham gia xây dựng khu dân cư NTM của người dân ngày càng được nâng lên. 100% các tuyến đường liên thôn, nội thôn đều phân công các chi hội, đoàn thể phụ trách, bảo quản, quét dọn vệ sinh bảo đảm xanh, sạch, đẹp.

Để đạt được những kết quả như ngày hôm nay, những năm qua, cấp chính quyền, người dân Tạ Xá đã đoàn kết và nỗ lực hết mình. Đặc biệt, với sự quan tâm, hướng dẫn kịp thời của các cấp chính quyền, xã Tạ Xá đã nhận được sự đồng thuận và đóng góp nhiệt tình của bà con giáo dân trong xã nên các phong trào thi đua, phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế đã có những chuyển biến tích cực. Từ đó tạo ra nhiều khởi sắc, xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay trong vùng đồng bào có đạo. 

Thu Hường
Ý kiến của bạn
Vốn FDI đổ vào bất động sản tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ 2023 Vốn FDI đổ vào bất động sản tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ 2023

Theo thông tin từ Tổng cục thống kê, tính đến hết ngày 20/4, kinh doanh bất động sản (BĐS) tiếp tục là lĩnh vực đứng vị trí thứ hai trong thu hút dòng vốn FDI, với hơn 1,6 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2023, vốn FDI đổ vào lĩnh vực này đã tăng hơn 4 lần.