Phường An Bình: Sẵn sàng phương án bảo đảm tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử

Địa phương
09:08 AM 17/05/2021

Không khí bầu cử đang đến rất gần. Hơn ai hết, các chiến sĩ Công an là những người hi sinh thầm lặng gian khổ vì trách nhiệm bảo đảm an ninh trật tự và phòng chống dịch bệnh cho ngày bầu cử. Trung tá Lê Duy Bình, Trưởng Công an phường An Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ chia sẻ cùng độc giả một vài nét của công tác này.

Phóng viên: Những ngày này, cả nước đang căng mình đối phó với đợt bùng phát mới của COVID-19. Tại địa bàn phường An Bình, ngành Công an đã làm gì để góp phần vào công tác chung này, thưa Trung tá?

Trung tá Lê Duy Bình: Thời gian qua, Công an phường An Bình đã quán triệt thực hiện nghiêm các văn bản của các cấp, các ngành, mệnh lệnh chỉ đạo của cấp trên, toàn thể cán bộ chiến sĩ Công an phường An Bình đã ra sức tập trung thực hiện đồng thời 3 nhiệm vụ chính quan trọng đó là vận động nhân dân thực hiện cấp đổi Căn cước Công dân gắn chíp điện tử để hoàn thành dữ liệu quốc gia về dân cư; bên cạnh đó, đã chủ động triển khai các kế hoạch phương án, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử sắp diễn ra, đồng thời phối hợp tốt với các ban ngành, lực lượng y tế thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh với phương châm "chống dịch như chống giặc".

P. An Bình (Ninh Kiều, Cần Thơ): Sẵn sàng phương án bảo đảm tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử - Ảnh 1.

Trung tá Lê Duy Bình, Trưởng Công an phường An Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ

Trong công tác phòng chống dịch, Công an phường đã quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của ngành Công an và chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch. Với vai trò là lực lượng nòng cốt đi đầu trong công tác phòng chống dịch tại địa bàn, chúng tôi phối hợp với ngành y tế khẩn trương rà soát những người đi đến từ vùng dịch, người có tiếp xúc dịch tễ liên quan đến những trường hợp xác định là F0 để mà rà soát, truy vết, cách ly, khoanh vùng để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch hiện nay.

Hàng ngày, Công an phường tham gia trực tiếp với Đoàn Kiểm tra phòng chống dịch của phường để ra quân xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, tập trung đông người nhằm đảm bảo thực hiện tốt khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế trong giai đoạn hiện nay. Ngoài ra, trong công tác quản lý địa bàn, đơn vị Công an phường chỉ đạo các lực lượng đến từng hộ dân theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch. 

Song song đó, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể phường tiến hành công tác tuyên truyền đến tận người dân ở các khu dân cư để chủ động phát hiện sớm các trường hợp lưu trú ở địa bàn không khai báo y tế đối với các trường hợp là người nước ngoài, người ở ngoài tỉnh và đặc biệt là người từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh trở về địa phương….

Phóng viên: Dịch bệnh bùng phát cũng là ngày bầu cử đang đến gần. Xin Trung tá cho biết, công tác đảm bảo an ninh trật tự của ngày bầu cử đã được chuẩn bị ra sao?

Trung tá Lê Duy Bình: Thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Ban Lãnh đạo Công an quận Ninh Kiều và chính quyền địa phương, Công an phường An Bình đã chủ động xây dựng triển khai các kế hoạch đảm bảo ANTT từ rất sớm. Chúng tôi đã xây dựng Kế hoạch số 04/KH-CAP, ngày 29/3/2021 về phân công lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn phường An Bình.

Chỉ đạo lực lượng phối hợp với hệ thống chính trị 8 khu vực làm tốt công tác rà soát từng hộ không để phát sinh trường hợp lập danh sách thiếu cử tri, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ cho các cử tri tham gia Cuộc bầu cử. 

Qua rà soát, hiện nay tổng số cử tri trên địa bàn phường là 16.590 cử tri; trong đó, nam là 7.883, nữ là 8.707; riêng những cử tri còn hộ khẩu nhưng không còn ở địa phương là 351 cử tri. Bên cạnh đó, để tăng cường công tác tuyên truyền cuộc bầu cử, Công an phường thông qua nhóm Zalo phòng chống tội phạm ở 8 khu vực trên toàn địa bàn phường để thông tin cho các cử tri nắm về thời gian, địa điểm tổ chức bầu cử, về số lượng đại biểu, về quy định cơ cấu, tiêu chuẩn đảm bảo cử tri bầu đúng, bầu đủ số lượng và tham gia đi bầu đầy đủ.

Công an phường đã chủ động xây dựng sơ đồ, phương án, bố trí lực lượng cùng với lực lượng DQTV, BVDP và hệ thống chính trị 8 khu vực để bảo vệ tuyệt đối an toàn 15 điểm tổ chức bỏ phiếu bầu cử trên địa bàn toàn phường, đồng thời trước đó đã rà soát các trường hợp liên quan đến vấn đề như khiếu kiện, khiếu nại phát sinh mâu thuẫn trong nội bộ quần chúng nhân dân để chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương làm tốt công tác dân vận về ANTT, không để xảy ra tình huống bị động bất ngờ, đặc biệt là không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn.

Phóng viên: Công tác trấn áp tội phạm trước bầu cử đang được triển khai ở tất cả các xã phường của thành phố. Tại phường An Bình, công tác này được thực hiện ra sao, thưa Trung tá?

Trung tá Lê Duy Bình: Ngày 16/4/2021, Công an quận Ninh Kiều đã ban hành Kế hoạch số 54/KH-CAQ-TH về việc mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự lễ 30/4, 01/5/2021 và bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn quận Ninh Kiều. 

Trên cơ sở đó, Công an phường An Bình đã cụ thể hóa để xây dựng triển khai Kế hoạch số 04/KH-CAP đề ra mục đích, yêu cầu và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cán bộ chiến sĩ thực hiện, từ đó tình hình an ninh chính trị được giữ vững ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, không để xảy ra đột xuất bất ngờ, không để phát sinh hình thành điểm nóng, phức tạp về ANTT.

Cụ thể, Công an phường đã quán triệt cán bộ chiến sĩ chủ động nắm chặt tình hình có liên quan đến ANTT nhất là vấn đề về tôn giáo, dân tộc, tranh chấp đất đai… không để khiếu kiện vượt cấp xảy ra. Qua 30 ngày ra quân tấn công trấn áp tội phạm, Công an phường đã triệt phá 2 vụ, xử lý 9 đối tượng liên quan đến tệ nạn xã hội; mời gọi, giáo dục, răn đe các đối tượng nổi về hình sự, ma túy; Test 09 đối tượng nghiện ma túy, kết quả có 8 đối tượng dương tính với ma túy, đã chuyển hồ sơ đối tượng về địa phương quản lý theo Quy định 01; lập hồ sơ áp dụng theo các Nghị định 08 (trong đó lập 5 hồ sơ áp dụng Nghị định 111/CP và lập 3 hồ sơ áp dụng Nghị định 221/CP)....

Thời gian tới, toàn thể cán bộ chiến sĩ Công an phường An Bình ra sức nỗ lực, quyết tâm triển khai thực hiện nghiêm túc các kế hoạch phương án đã đề ra trong công tác đảm bảo ANTT cuộc bầu cử, đồng thời tiếp tục phối hợp tốt với các ban ngành nhất là lực lượng y tế làm tốt công tác phòng chống dịch với mục tiêu đảm bảo Cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Trung tá dành thời gian cuộc chia sẻ này.

Hồng Ân – Văn Dương (thực hiện)
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.