Phường Cát Linh: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

Địa phương
10:10 AM 20/05/2021

Xác định tuyên truyền là một trong những hoạt động trọng tâm của công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, trong thời gian qua, phường Cát Linh (Đống Đa - Hà Nội) đã tích cực tuyên truyền các nội dung liên quan đến công tác bầu cử tới mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức.

Phường Cát Linh (Đống Đa - Hà Nội):  Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử - Ảnh 1.

Phường Cát Linh đã sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ được tổ chức vào ngày 23/5/2021, đây là sự kiện chính trị to lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với cả nước. Vì vậy, công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử được Đảng ủy phường Cát Linh quan tâm chỉ đạo nghiêm túc, đảm bảo cuộc bầu cử trên địa bàn phường diễn ra thành công.

Ngay từ đầu, phường Cát Linh đã chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về bầu cử, quyền, nghĩa vụ của cử tri, của các tổ bầu cử, các nguyên tắc, trình tự bỏ phiếu... tạo khí thế thi đua sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân hướng về ngày bầu cử. Theo đó, căn cứ vào các văn bản hướng dẫn về bầu cử của Ủy ban bầu cử quận Đống Đa, Ban Chỉ đạo bầu cử phường Cát Linh đã xây dựng các kế hoạch thông tin, tuyên truyền pháp luật về bầu cử, trong đó xác định rõ mục đích giúp nhân dân thấy rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử; nhiệt tình, tích cực tham gia làm cho ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Để công tác tuyên truyền đảm bảo đúng quy định, chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm, Đảng ủy phường đã chỉ đạo các chi bộ trực thuộc phổ biến tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, nhân dân biết về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Chú trọng về nội dung công tác chuẩn bị bầu cử, bảo đảm dân chủ đúng pháp luật, tạo không khí phấn khởi, tinh thần tự giác tham gia đi bầu cử của cử tri trên địa bàn. Chủ động nắm tình hình tư tưởng, tâm trạng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn; giải quyết dứt điểm các vấn đề nổi cộm, các khiếu kiện, khiếu nại của quần chúng nhân dân ngay tại cơ sở, không để phát sinh "điểm nóng".

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội của phường chú trọng công tác tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên của tổ chức mình, mỗi đoàn viên, hội viên phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của mình trong khu dân cư tuyên truyền vận động cử tri tham gia đi bầu cử đông đủ, đúng thời gian theo quy định. Nắm bắt tâm trạng, tư tưởng của quần chúng nhân dân trước, trong và sau ngày bầu cử nếu có vấn đề phát sinh kịp thời báo ngay cấp có thẩm quyền.

Phường Cát Linh (Đống Đa - Hà Nội):  Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử - Ảnh 2.

Ủy ban nhân dân phường bám sát nội dung các đợt tuyên truyền của cổng thông tin điện tử thành phố, UBND quận Đống Đa, qua đó chỉ đạo các bộ phận chuyên môn của phường đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về bầu cử trên hệ thống đài truyền thanh, thời gian thực hiện tuyên truyền được phường Cát Linh thực hiện làm 3 đợt tuyên truyền từ tháng 1/2021, cao điểm từ tháng 4/2021 đến ngày bầu cử 23/5/2021 và sau khi kết thúc bầu cử, công bố kết quả bầu cử. 

Theo lãnh đạo phường Cát Linh, các hình thức tuyên truyền phục vụ cho bầu cử trên địa bàn được UBND phường triển khai quyết liệt, bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Phường đã cấp hàng ngàn tờ rơi, tờ gấp về bầu cử đến các hộ gia đình trên địa bàn, cấp phát tài liệu hỏi đáp tới các tổ dân phố, cụm dân cư. Tại các khu vực bỏ phiếu trang trí pano, áp phích, đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động. Bên cạnh đó, hệ thống loa di động của phường cũng thực hiện tuyên truyền hằng ngày. Ngoài ra, việc tuyên truyền pháp luật về bầu cử còn được thực hiện lồng ghép qua các buổi họp tổ dân phố, cụm dân cư.

Chủ tịch UBND phường Cát Linh Hoàng Thúy Lan cho biết: "Trước bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, ngoài công tác tổ chức, tuyên truyền cho bầu cử thì phường cũng đặc biệt quan tâm đến việc bảo đảm an toàn phòng dịch, đó là điều kiện quan trọng nhất để chuẩn bị cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. 

Phường đã xây dựng các phương án phòng, chống dịch cho bầu cử theo hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia và Bộ Y tế như: kiểm tra vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn khu vực tổ chức hội nghị; các điểm bầu cử được bố trí thuận lợi, bảo đảm công tác phòng dịch, bố trí khẩu trang, nước sát khuẩn tay, cán bộ y tế giám sát, nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch... để phục vụ tốt nhất cho công tác bầu cử".

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về bầu cử sẽ là cơ sở quan trọng để cấp ủy các cấp tạo sự thống nhất về nhận thức tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để ngày bầu cử thực sự là ngày hội lớn của toàn dân. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy phường, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự quan tâm ủng hộ của nhân dân, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn phường Cát Linh sẽ thực sự là ngày hội của toàn dân, thể hiện ý chí và nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, vững mạnh.

Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.