Phường Cát Linh: Ra mắt mô hình 'Tổ liên gia an toàn PCCC' và 'Điểm chữa cháy công cộng'

Địa phương
12:42 PM 27/09/2022

Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, UBND phường Cát Linh (quận Đống Đa, Hà Nội) đã xây dựng và ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" và "Điểm chữa cháy công cộng" tại khu dân cư số 7.

Nhằm nâng cao ý thức cảnh giác hơn nữa trong công tác toàn dân bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, thực hiện Văn bản số 1586/UBND-QLĐT ngày 10/8/2022 của UBND quận Đống Đa về việc tăng cường thực hiện công tác quản lý Nhà nước về PCCC&CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở trên địa bàn quận, UBND phường Cát Linh đã xây dựng kế hoạch và ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC".

Phường Cát Linh: Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” - Ảnh 1.

Lễ phát động ra mắt mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC""Điểm chữa cháy công cộng".

Mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" được triển khai tại Khu dân cư số 7 gồm 7 hộ gia đình tại nhà số 4, ngõ 9, phố Giảng Võ và các nhà từ số 19 đến 29 phố Giảng Võ.

Ban chỉ đạo và các thành viên trong mô hình có nhiệm vụ triển khai thực hiện tốt các quy định về PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) tại địa bàn; chủ hộ gia đình và các thành viên tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC và thoát nạn đối với hộ gia đình mình; Tổ trưởng Tổ liên gia định kỳ 6 tháng/lần kiểm tra việc thực hiện các điều kiện PCCC tại các hộ gia đình trong tổ liên gia; mỗi hộ gia đình bố trí mặt bằng, hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng đảm bảo an toàn về PCCC và chuẩn bị sẵn sàng phương án thoát nạn (qua cửa chính, cửa phụ, ban công, qua nhà hàng xóm liền kề, lối lên mái,…); tuyên truyền, vận động, giáo dục các thành viên, gia đình thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định, quy chế hoạt động của tổ liên gia; tham gia các buổi tập huấn, diễn tập phương án PCCC và CNCH do cấp có thẩm quyền tổ chức.

Phường Cát Linh: Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” - Ảnh 2.

Trao tặng bình chữa cháy cho các hộ gia đình tham gia "Tổ liên gia an toàn PCCC" phường Cát Linh.

Tổ liên gia cũng đồng thời là lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, đảm bảo an toàn cho khu dân cư trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra trên địa bàn, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra. Thông qua mô hình, tất cả người dân ở hộ gia đình, khu dân cư, các cơ sở trên địa bàn đều được hướng dẫn, tuyên truyền, được tiếp cận, hướng dẫn sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ, xử lý, thực tập thuần thục các kỹ năng về PCCC, các tình huống cháy nổ khi xảy ra, góp phần hạn chế các vụ cháy nổ gây thiệt hại đến người và tài sản.

Phường Cát Linh: Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” - Ảnh 3.

Khi xảy ra hỏa hoạn, người dân chỉ cần bấm chuông một lần, toàn bộ khu dân cư sẽ được thông báo về sự cố cháy nổ trong khu vực.

Bà Hoàng Thúy Lan - Chủ tịch UBND phường Cát Linh cho biết: "Mỗi hộ gia đình trong Tổ liên gia an toàn PCCC đều được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí CO2), tối thiểu 1 bộ dụng cụ phá dỡ (xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu,…) và lắp đặt hệ thống chuông báo cháy tại tầng 1 (độ cao 2,5-3m) liên kết với các hộ trong tổ, đồng thời lắp đặt 2 nút ấn báo cháy (1 nút trong nhà, 1 nút bên ngoài) ở vị trí phù hợp tại mỗi hộ gia đình. Điều đặc biệt của mô hình chính là nút ấn và chuông báo cháy của các hộ gia đình trong tổ liên gia được liên kết với nhau. Khi xảy ra hỏa hoạn, người dân chỉ cần bấm chuông, chuông báo cháy sẽ kêu đồng thời ở tất cả các nhà, việc hỗ trợ vì thế mà kịp thời, giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy gây ra.

Phường Cát Linh: Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” - Ảnh 4.

Điểm chữa cháy công cộng tại khu dân cư phường Cát Linh được trang bị bình chữa cháy, xà beng, kìm cộng lực…

Các thành viên trong hộ gia đình cũng được hướng dẫn cài đặt và sử dụng thành thạo ứng dụng báo cháy 114 trên điện thoại thông minh. Trong đó, danh sách thành viên trong Tổ liên gia được cập nhật để sử dụng tính năng "Tôi an toàn" thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố.

Tại điểm chữa cháy công cộng UBND phường Cát Linh đã bố trí 1 tủ đựng thiết bị PCCC gồm rìu cứu nạn, kìm cộng lực, xà beng, 2 bình chữa cháy cùng các thông tin khác về công tác PCCC để người dân chủ động khi sự cố cháy nổ xảy ra".

Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn
Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023

Ngày 01/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, đồng chí Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Horasis chủ trì họp báo thông tin về sự kiện Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023.