Phường Dịch Vọng: Đẩy mạnh các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa"

Địa phương
09:59 AM 27/07/2022

Nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng, trong những năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đền ơn đáp nghĩa, tổ chức thực hiện tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng và huy động các nguồn lực thực hiện tốt xã hội hóa công tác này.

Phường Dịch Vọng được thành lập ngày 01/9/1997. Sau khi sáp nhập chia tách, hiện nay phường có diện tích 135ha, dân số gần 3 vạn người, có 23 tổ dân phố, 5 khu đô thị và 15 tuyến đường phố chính có tên.

Trải qua các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, phường Dịch Vọng có 4 bà mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt nam anh hùng; 2 cán bộ được Nhà nước phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang; 92 thương, bệnh binh; 18 cán bộ hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học; 2 cán bộ kháng chiến bị địch bắt tù đầy; 2 cán bộ được công nhận là Lão thành cách mạng và cán bộ Tiền khởi nghĩa; 128 gia đình có công với cách mạng. Năm 2002, Đảng bộ, nhân dân và Lực lượng vũ trang phường Dịch Vọng (trước đây là xã Dịch Vọng) vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" trong thời kỳ Kháng chiến chống Pháp.

Phường Dịch Vọng: Đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022 )  - Ảnh 1.

Phường Dịch Vọng được trao tặng Danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" trong thời Kỳ kháng chiến chống Pháp vào năm 2002

Trong những năm qua, cùng với chính sách của Nhà nước, các hộ gia đình thương binh liệt sỹ người có công trên địa bàn phường Dịch Vọng luôn được các cấp uỷ Đảng chính quyền quan tâm. Việc chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng chính sách luôn kịp thời, đảm bảo đầy đủ đúng đối tượng.

Hàng năm, ngoài mức trợ cấp thường xuyên hàng tháng theo quy định của Nhà nước, phường đã trích kinh phí từ ngân sách quận chi quà nhân dịp các ngày lễ, Tết cho trên 2.476 lượt trường hợp trợ cấp ưu đãi, 102 trường hợp hưởng trợ cấp liệt sỹ với kinh phí trên 3,9 tỷ đồng. Thực hiện chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe hàng năm và luân phiên cho 137 người có công...

Tổ chức nghỉ dưỡng tại Sầm Sơn, Serena Resort cho thương bệnh binh, người có công với cách mạng.

Giai đoạn 5 năm 2018 - 2022, phường đã sửa chữa 2 nhà tình nghĩa với kinh phí 150 triệu đồng; tặng 145 sổ tiết kiệm với kinh phí 220 triệu đồng; thăm hỏi tặng quà của phường tới các hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng với 2.978 lượt, tổng kinh phí 870 triệu đồng; đặc biệt cùng với lãnh đạo Bộ LĐTBXH, các khu dân cư thăm hỏi động viên, tặng quà thêm vào dịp lễ Tết, và ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, đến trực tiếp tại các hộ gia đình chính sách, người có công bị thu hồi đất GPMB tại các dự án đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, đường 17,5m Khu đô thị mới Dịch Vọng cụ thể là 262 lượt tặng quà, với kinh phí 346 triệu đồng.

Sửa chữa 2 Nhà tình nghĩa của người có công cách mạng: hộ ông Thái Văn Trữ; hộ Bà Phạm Thị Thìn

Hàng năm, phường đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà lễ Tết, Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 đến các hộ gia đình chính sách, người có công đang bị thu hồi đất GPMB tại các dự án đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, đường 17,5m Khu đô thị mới Dịch Vọng

Ngoài ra, phường đã phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội rà soát, hỗ trợ gia đình người có công có nhu cầu vay vốn tạo việc làm hoặc phát triển kinh doanh dịch vụ đã tạo điều kiện để các gia đình chính sách có cuộc sống tốt hơn. Từ năm 2010 trên địa bàn phường Dịch Vọng không còn hộ gia đình người có công thuộc diện hộ nghèo.

Công trình ghi công liệt sỹ là những công trình tưởng niệm đặc biệt. Năm 1998, Nhà bia tưởng niệm liệt sỹ phường Dịch Vọng đã được xây dựng khang trang, định kỳ đều được tu bổ, tôn tạo quét sơn hàng tường rào, bức phù điêu, ốp đá, lắp đèn chiếu sáng trang trí

Có thể nói, khu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trên địa bàn phường là nơi để cơ quan, đoàn thể và nhân dân đến tưởng niệm, dâng hương, thắp nến tri ân các liệt sỹ vào dịp lễ hàng năm. Đây cũng là nơi để giáo dục cho các thế hệ sau này truyền thống đấu tranh anh dũng, sự hy sinh to lớn của nhân dân ta trong công cuộc xây dựng đất nước và giữ nước.

Tôn tạo quét sơn hàng tường rào, bức phù điêu, ốp đá, lắp đèn chiếu sáng trang trí, trồng hoa tại Đài tưởng niệm Liệt sỹ phường Dịch Vọng

Trong đợt cao điểm tổ chức các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ và hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập quận, Phường Dịch Vọng đã chỉ đạo và huy động các nguồn lực nhằm chăm lo tốt nhất cho gia đình chính sách và người có công trên địa bàn. 

Cụ thể: Phường đã tiến hành tặng 520 lượt phần quà đến các gia đình chính sách và người có công trị giá trên 278 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí sửa chữa 1 nhà đối tượng chính sách kinh phí 70 triệu đồng; Tu bổ, nâng cấp nhà bia, đài tưởng niệm liệt sỹ phường với trị giá trên 50 triệu đồng; Phối hợp với Trung tâm Y tế quận, Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền, Nhà thuốc Tín Phong, Đông Nam Dược, Bách Khang tổ chức khám sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho 163 gia đình chính sách người có công, trị giá trên 114 triệu đồng. 

Ngày 21, 22/7/2022, phường Dịch Vọng đã tổ chức nghỉ dưỡng tại khu khoáng nóng Serena Resort - Kim Bôi - Hòa Bình cho 76 thương bệnh binh, người có công với cách mạng; Trực tiếp đến thăm hỏi động viên, tặng qua 32 hộ gia đình chính sách và người có công bị thu hồi đất GPMB, giá trị 32 triệu đồng. 

Ngày 25/7/2022, phường tổ chức Hội nghị gặp mặt người có công tiêu biểu và khen thưởng 8 tập thể, 35 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác "Đền ơn đáp nghĩa"; trao tặng 242 phần quà kỷ niệm; tặng 75 sổ tiết kiệm 2 triệu đồng, kinh phí 150 triệu đồng đến các gia đình chính sách và người có công trên địa bàn phường. 

Tổ chức khám sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách người có công

Tổ chức thăm hỏi, tặng quà dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 đến các hộ gia đình chính sách, người có công bị thu hồi đất GPMB các dự án

Hội nghị gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022)

Phường tặng quà và 75 sổ tiết kiệm đến hộ gia đình chính sách, người có công tiêu biểu

Phường khen thưởng 8 tập thể, 35 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác "Đền ơn đáp nghĩa"

Phường kết hợp với các khu dân cư cũng đã tổ chức các hoạt động thăm viếng, thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm Liệt sỹ phường, Nghĩa Trang Mai Dịch, Nghĩa trang Liệt sỹ Hà Nội, nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Thành cổ Quảng trị, Viếng mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp… Qua đó thể hiện tấm lòng của tuổi trẻ tri ân, tưởng nhớ tới các Anh hùng Liệt sỹ đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.  

Các hoạt động thăm viếng, thắp nến tri ân tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ

Với những kết quả đã đạt được, UBND phường Dịch Vọng đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội năm 2022, cùng nhiều bằng khen, giấy khen của UBND Thành phố Hà Nội và UBND quận Cầu Giấy về công tác xã hội, công tác "Đền ơn đáp nghĩa" trong những năm qua.

Bộ Lao động Thương binh Xã hội tặng Bằng khen cho UBND phường Dịch Vọng đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công và công tác "Đền ơn đáp nghĩa" nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022)

Trải qua các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã anh dũng hy sinh. Với những hy sinh mất mát to lớn không gì bù đắp được, chúng ta càng thấm thía giá trị của độc lập, tự do, của hòa bình, thống nhất đất nước. Đền ơn đáp nghĩa, một nghĩa cử cao đẹp của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. 

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ là việc làm có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, thể hiện sự trân trọng quá khứ, hướng tới tương lai. Tri ân các anh hùng liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng đã trở thành truyền thống, là nghĩa cử cao đẹp của thế hệ đi sau, đồng thời khơi dậy và phát huy truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn, từng bước tạo dựng thành phong trào Đền ơn đáp nghĩa sâu rộng trong cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường. 

Mỗi đồng chí lãnh đạo, cán bộ, khu dân cư phường Dịch Vọng cần phấn đấu, rèn luyện, nỗ lực công tác nhiều hơn nữa để xứng đáng với những công sức, xương máu mà các Anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, gia đình cách mạng đã đóng góp hy sinh cho đất nước, góp phần xây dựng quận Cầu Giấy, phường Dịch Vọng - phường có truyền thống Anh Hùng ngày càng phát triển văn minh giàu đẹp.

Phóng sự Phường Dịch Vọng thực hiện tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa":

Phường Dịch Vọng làm tốt công tác Đền ơn đáp nghĩa, Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ năm 2022


Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.