Phường Dịch Vọng: Long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Đình Hà 2023

Địa phương
11:50 AM 27/09/2023

Sáng ngày 26/9/2023, tức ngày 12/8 năm Quý Mão, Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường, Ban tổ chức lễ hội và nhân dân phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Đình Hà năm 2023 tại sân Đình Hà - di tích lịch sử văn hoá cấp thành phố để tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Đức Thánh Triệu Chí Thành Đại Vương, cầu Đại Vương ban phước lành cho nhân dân được mạnh khỏe, ấm no và hạnh phúc.

Dự lễ, về phía quận Cầu Giấy có sự hiện diện của bà Trần Thị Phương Hoa - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; Bà Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên ban Thường vụ Quận uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN quận; Ông Phạm Văn Triển - Ủy viên Thường vụ Quận uỷ, Trưởng ban Tổ chức Quận ủy; Bà Lê Thị Thuỷ - Ủy viên Ban Thường vụ Quận uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy; Bà Lê Thị Tú - Ủy viên Ban Thường vụ Quận uỷ, Chủ nhiệm UBKT Quận ủy; Ông Trần Việt Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Quận uỷ, Trưởng ban Dân vận Quận ủy; Ông Ngô Ngọc Phương - UVBTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND quận; Ông Trần Đình Cường - QUV, Phó Chủ tịch UBND quận; Ông Lương Mậu Hùng - QUV, Phó Chủ tịch HĐND quận.

Các đại biểu tham dự, dâng hương tại Lễ hội Đình Hà 2023

Về phía phường Dịch Vọng, có ông Nguyễn Minh Hiếu - Quận uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ phường; Ông Đỗ Anh Tuấn - Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ phường; Ông Nguyễn Việt Trung - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường, Trưởng ban tổ chức lễ hội phường; Ông Lê Văn Trí - Chủ tịch UBMTTQVN phường; Bà Trần Hải Yến - Phó Chủ tịch UBND phường, Trưởng ban tổ chức lễ hội Đình Hà; Ông Nguyễn Quý Hải - Phó Chủ tịch UBND phường; Ông Nguyễn Xuân Vượng - Trưởng Công an phường.

Cùng các ông (bà) nguyên là lãnh đạo phường qua các thời kỳ; các ông (bà) lãnh đạo các phường, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể của các phường, Tiểu ban quản lý di tích các đình chùa, các cơ quan đơn vị, trường học, các chi bộ, tổ dân phố trên địa bàn phường và toàn thể nhân dân cùng quý khách thập phương về dự lễ hội.

Nhân dân và du khách thập phương về dự Lễ hội Đình Hà 2023

Theo truyền thống văn hoá của người Việt Nam, đình làng là biểu tượng tập trung của văn hoá tâm linh, nơi dân lập thờ kính những vị tiền nhân đã có công với nước, với dân. Đình làng luôn chiếm vị trí quan trọng trong thế giới tâm linh và tình cảm của mỗi người dân Việt Nam nói chung và nhân dân phường Dịch Vọng nói riêng. Thành hoàng làng thường được thờ ở đình làng, nhưng cũng có thể thờ ở đền (nghè), tùy vào đặc điểm của mỗi làng quê. 

Lễ được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ

Ph­ường Dịch Vọng là phường trung tâm quận Cầu Giấy, có tốc độ đô thị hóa nhanh, có tổng diện tích đất 135 ha, dân số 3 vạn người, hiện có 23 tổ dân phố, với 5 khu đô thị, 16 tuyến phố chính, 6 Đình Chùa, nhiều công trình công cộng.

Địa danh cổ làng Vòng, tên chữ là Dịch Vọng gồm các thôn theo thứ tự anh em: Vòng Tiền, Vòng Hậu, Vòng Sở, Vòng Trung.

Làng Vòng cổ là vùng đất hữu ngạn dòng sông Tô Lịch có nhiều truyền thuyết tâm linh của kinh thành Thăng Long. Là vùng đất nằm trên đường Thiên Lý - Lai Kinh, là đất địa linh sinh nhiều nhân kiệt có công với quê hương, đất nước được ghi vào sử sách. Làng Vòng là vùng đất cổ nổi tiếng có hệ thống Đình, Chùa cổ kính được công nhận và xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia, thành phốTheo Thần phả và các tài liệu được lưu giữ tại các Đình trên địa bàn phường Dịch Vọng:

Đình Thọ Tháp thờ hai thành hoàng Đại Vương Chu Lý, Đại Vương Triệu Chí Thành là hai vị tướng quân anh hùng đã cùng vua Triệu Việt Vương lãnh đạo nước Vạn Xuân chống lại cuộc xâm lược của quân nhà Lương.

Đình Bối cùng thờ Thành hoàng Đại Vương Triệu Chí Thành. Đình Bối Hà được xây dựng theo kiến trúc chữ Đinh với vị trí đặc biệt nằm ở cửa ngõ phía Tây của thành Thăng Long xưa, một vùng đất có bề dày lịch sử dựng nước và giữ nước. Đình Bối Hà là nơi bảo lưu, giữ gìn những di sản văn hóa, truyền thống tốt đẹp của nhân dân, là nơi đặt ngai và bài vị thờ vị thần Đại Vương Triệu Chí Thành, người đã có công chế tác nỏ thần linh nghiệm đánh đuổi quân Lương, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Trong dân gian vùng, có câu ca ngợi về Đại Vương Triệu Chí Thành:

“Đường đường một đấng anh hào

Lớn lên hội ngộ thanh tao vẹn toàn".

Các thanh niên tuấn tú được lựa chọn để rước kiệu thánh về đình

Lễ hội Đình Bối Hà là lễ hội cổ truyền có từ rất lâu đời. Từ xưa tục truyền rằng ngoài việc giáp Bối Hà hàng năm xuân thu nhị kỳ mang lễ sang Đình Thọ Tháp, còn định kỳ mấy năm một lần giáp Bối Hà, rước kiệu Thánh Em sang thăm Thánh Anh. Các già làng của xóm Bối Hà quyết định lấy ngày 9 tháng 3 âm lịch hàng năm, nhân ngày sinh của Đức Đại Vương Chu Lý, đem lễ dâng và cùng các cụ xóm Tháp tổ chức Lễ tế Thánh tại Đình Thọ Tháp. Riêng Đình Bối Hà tổ chức Lễ vào 2 ngày 11 tháng Giêng ngày sinh của Đức Đại Vương Triệu Chí Thành và ngày 12 tháng tám là ngày Thánh hoá, nhằm tôn vinh công lao hiển hách của các vị Thành hoàng làng, là dịp để nhân dân các thôn/xóm giao hiếu, thăm viếng, giúp đỡ nhau trong việc Lễ hội, rước kiệu Thành hoàng....

Múa rồng mang lại không khí vô cùng rộn ràng cho lễ hội

Về ý nghĩa lịch sử cách mạng, khu di tích Đình Chùa Hà, là nơi ngày 15/8/1945, Đại tướng Nguyễn Quyết - nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội đã họp hội nghị quan trọng của Ủy ban Quân sự Cách mạng Hà Nội, bàn về phương thức khởi nghĩa Cách mạng Tháng 8 giành chính quyền. 

Đây cũng là nơi vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thành phố Hà Nội, quận Cầu Giấy đến thăm, làm việc: Năm 2001, ông Nguyễn Phú Trọng (khi đó là Bí thư Thành Ủy Hà Nội, nay là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam), năm 2021 bà Nguyễn Thị Kim Ngân (khi đó là Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam), ông Vương Đình Huệ (khi đó là Bí thư Thành Ủy Hà Nội, nay là Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) đến thăm, làm việc...

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước về thăm và làm việc tại phường Dịch Vọng

Phường Dịch Vọng: Long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống Đình Hà 2023 - Ảnh 7.

Năm 2021 bà Nguyễn Thị Kim Ngân (khi đó là Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam), ông Vương Đình Huệ (khi đó là Bí thư Thành Ủy Hà Nội, nay là Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) đến thăm và làm việc

Năm 2023, được sự đồng ý của Quận ủy - UBND quận, Ban tổ chức Lễ hội Đình Hà đã tổ chức phục dựng lại lễ rước kiệu, phần lễ được tổ chức trang trọng theo đúng các nghi thức cổ truyền; phần hội đã khôi phục và bảo tồn được nhiều trò chơi và hoạt động văn hoá dân gian như: kéo co, đập niêu, ném vòng cổ chai, cờ tướng... tạo không khí phấn khởi, vui tươi, lành mạnh trong nhân dân.

Trong dân gian có câu ca: 

“Sông Tô vang tiếng chuông chùa 

Ai đi chẩy hội Đình Chùa Hà cùng ai”.

Trải qua hàng trăm năm, các di tích lịch sử văn hóa của làng Vòng cổ, nay thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội đã được các cấp chính quyền quan tâm tu bổ di tích, bảo vệ di sản, sinh hoạt tín ngưỡng của các tầng lớp nhân dân

Đình Hà đã được quận, phường đầu tư tôn tạo, tu bổ lớn; Đình đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa theo Quyết định số 2012/QĐ-UBND ngày 16/5/2012 của UBND Thành phố Hà Nội. Đó là thành quả, công sức, trí tuệ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Cầu Giấy, phường Dịch Vọng trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị của di tích lịch sử cách mạng, văn hóa phi vật thể cho muôn đời con cháu mai sau.

Phóng sự về di tích lịch sử cách mạng - văn hóa Đình Chùa Hà

Vy Linh – Tri Thức
Ý kiến của bạn