Phường Điện Biên: Phấn đấu trở thành "Đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới"

Địa phương
11:11 AM 17/03/2023

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường về phát triển kinh tế-xã hội của địa phương nhiệm kỳ 2020-2025; Chương trình xây dựng nông thôn mới, gắn với xây dựng đơn vị AHLĐ thời kỳ đổi mới, được sự quan tâm của Thành ủy, HĐND, UBND TP Thanh Hóa, phường Điện Biên đã hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, tạo động lực để phường tập trung mọi nguồn lực quyết tâm xây dựng phường Điện Biên trở thành đơn vị "Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới".

Hiện tại, phường Điện Biên có 2.507 hộ dân và 11.697 nhân khẩu, với 16 chi bộ, 8 tổ dân phố, với 25 cơ quan, đơn vị và 594 doanh nghiệp, 1.250 hộ kinh doanh... Là một trong những phường trung tâm của thành phố Thanh Hóa, có nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch đi qua, như: Quốc lộ 1A, Đại lộ Lê Lợi, cùng các tuyến đường chính như Phan Chu Trinh, Lê Hoàn là những tuyến đường sầm uất nhất của thành phố Thanh Hóa, với nhiều hộ kinh doanh, buôn bán phát triển mạnh trên địa bàn. 

Bước vào công cuộc đổi mới đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Điện Biên đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đưa địa phương phát triển về mọi mặt, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Số hộ khá và giàu trên địa bàn phường tăng nhanh, số hộ nghèo, cận nghèo giảm. Công tác đầu tư xây dựng được quan tâm, với cơ sở hạ tầng tương đối đồng bộ, hiện đại, khang trang có nhiều điểm nhấn như: Quảng trường Lam Sơn, Nhà hát Lam Sơn, Trung tâm thương mại Vincom, nhà hàng, khách sạn cao cấp từ 3 đến 5 sao… Một trong những yếu tố đó, góp phần khẳng định vị thế là phường có đủ điều kiện thuận lợi để xây dựng phường trở thành đơn vị "Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới".

Thanh Hóa: Phường Điện Biên phấn đấu trở thành "Đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới" - Ảnh 1.

Hội nghị lấy ý kiến về chủ đề xây dựng phường Điện Biên trở thành đơn vị “ Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới”

Hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra

Được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, trong nhiều năm qua, phường Điện Biên đã hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, kinh tế tiếp tục phát triển, an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định, hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn, xứng đáng với tiến độ và tiêu chuẩn xây dựng đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Công tác giáo dục đạt kết quả nổi bật với 4/4 trường đều đứng trong tốp đầu của thành phố về chất lượng dạy và học. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an sinh xã hội bảo đảm. Năm 2014, Điện Biên là phường đầu tiên được Chủ tịch UBND thành phố công nhận "Phường đạt chuẩn văn minh đô thị".

Hoạt động của HĐND có nhiều đổi mới; công tác điều hành của UBND phường có tính khoa học, có trọng tâm, trọng điểm; hoạt động của MTTQ, các tổ chức đoàn thể chuyển biến rõ nét. Đặc biệt, năm 2022, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, song Đảng ủy, chính quyền phường Điện Biên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ, kịp thời các giải pháp thực hiện "mục tiêu kép" nên đã đạt được những kết quả tích cực: Kinh tế - xã hội phát triển; quốc phòng - an ninh được đảm bảo; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Là phường thực hiện tốt cuộc vận động "Người dân thành phố Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện"; công tác trật tự đô thị, vệ sinh môi trường duy trì tốt; các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời…

Năm 2020, Đảng bộ phường được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng cờ thi đua cho tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu 5 năm (2015-2020), nhân dân và cán bộ phường được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất, phường được Chính phủ tặng cờ thi đua; Đảng bộ phường được Thành ủy công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hàng năm, hoàn thành 23/23 chỉ tiêu, đạt 100% kế hoạch mà Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ phường đã đề ra, trong đó, có 50% chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Trong lĩnh vực đổi mới công nghệ, phường Điện Biên có nhiều thành tích dẫn đầu trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và bảo vệ môi trường sinh thái. Đồng thời được thành phố ghi nhận là đơn vị dẫn đầu thành phố trong công tác quản lý đô thị, đảm bảo an ninh trật tự, duy trì các mô hình kiểu mẫu về an ninh trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Kết quả 100% phiếu khảo sát đều phản ánh sự hài lòng của người dân, tổ chức đánh giá về sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với cán bộ, công chức UBND phường tại bộ phận tiếp dân.

Thanh Hóa: Phường Điện Biên phấn đấu trở thành "Đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới" - Ảnh 2.

Quảng trường Lam Sơn, phường Điện Biên

Nâng cao trình độ chuyên môn

Ông Lê Đình Mão, Bí thư kiêm Chủ tịch phường cho biết: Trong  những năm gần đây, phường Điện Biên luôn là đơn vị thực hiện tốt việc củng cố, kiện toàn tổ chức và bộ máy cán bộ, gắn với việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ; chú trọng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, nhằm đáp ứng yêu cầu về công tác cán bộ, trước mắt và lâu dài. Thực hiện tốt công tác nhất thể hóa chức danh lãnh đạo phường (Bí thư Đảng ủy kiêm chủ tịch UBND )… Mặt khác, phường Điện Biên cũng là đơn vị dẫn đầu trong việc triển khai thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bảo đảm tốt quyền lợi của người lao động…

Do làm tốt phong trào thi đua thực hiện tốt các mô hình kiểu mẫu nên phường đã được công nhận danh hiệu phường kiểu mẫu đầu tiên của thành phố và của tỉnh Thanh Hóa năm 2020.

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liên tục phường Điện Biên đã nhận nhiều Huân chương, cờ thưởng. Năm 2007 phường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2008 và 2014 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì. Ngày 7/6/2021, phường Điện Biên được Chủ tịch nước ký Quyết định số 908/QĐ-CTN tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Phường Điện Biên cũng nhiều năm liên tục được Chính phủ, UBND tỉnh tặng cờ thi đua cùng nhiều Bằng khen và danh hiệu "Phường kiểu mẫu"… Đây là những phần thưởng cao quý, khẳng định tầm vóc, sự trưởng thành vượt bậc của phường trong suốt 40 năm qua.

Có thể nói, với vị thế và tiềm lực sẵn có, phường Điện Biên hội đủ các điều kiện để xây dựng phường phát triển văn minh, hiện đại. Vì vậy, Đại hội đại biểu Đảng bộ phường lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã ban hành nghị quyết với chủ đề: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nêu cao tinh thần trách nhiệm cán bộ, đảng viên, tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm xây dựng phường Điện Biên trở thành đơn vị "Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới". Mục tiêu này là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt, là quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong phường.

Ông Lê Đình Mão nhấn mạnh: Để thực hiện được khát vọng và mục tiêu này, Đảng bộ phường Điện Biên đã xác định chương trình trọng tâm, khâu đột phá cùng 20 chỉ tiêu chủ yếu với nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trên tất cả mọi lĩnh lực. Trọng tâm là: Huy động nội lực phát triển kinh tế với tốc độ cao, bền vững, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển, khuyến khích các hộ có điều kiện chuyển thành doanh nghiệp. Chủ động kêu gọi đầu tư và đề nghị thành phố hỗ trợ vốn đầu tư có mục tiêu cho phường đáp ứng các tiêu chí xây dựng đơn vị Anh hùng Lao động… 

Đồng thời huy động mọi nguồn lực chỉnh trang cơ sở hạ tầng theo hướng đồng bộ và hiện đại; nâng cấp hệ thống đường giao thông, vỉa hè, điện, cây xanh, trường học với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm". Đẩy mạnh phong trào thi đua  "Dạy tốt, học tốt", giữ vững thành tích giáo dục mũi nhọn của thành phố. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", gắn với xây dựng "Đô thị văn minh, công dân thân thiện", triển khai hiệu quả chủ đề "Người dân thành phố nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện"…

Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND. Đề cao vai trò trách nhiệm tập thể, phát huy vai trò của cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu chặng đường xây dựng và phát triển vững chắc của phường Điện Biên trong suốt chiều dài lịch sử. Đó là tiền đề, là điểm tựa để cán bộ, đảng viên và nhân dân phường tự tin, vững bước tiếp trên con đường xây dựng phường Điện Biên trở thành đơn vị "Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới"./.

Triều Nguyệt
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).