Phường Điện Biên: Sẵn sàng cho cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp

Địa phương
11:05 AM 20/05/2021

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn phường Điện Biên (quận Ba Đình - Hà Nội) đang gấp rút được hoàn tất với nhiều phương án và giải pháp. Phường Điện Biên đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn, hiệu quả và thành công tốt đẹp trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Chia sẻ với PV trước thềm cuộc bầu cử, ông Nguyễn Chí Trung - Chủ tịch UBND phường Điện Biên cho biết: Xác định cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng bậc nhất trong năm 2021, toàn hệ thống chính trị của phường đã nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung chuẩn bị cho cuộc bầu cử một cách đồng bộ, quyết liệt, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra.

Phường Điện Biên (Ba Đình - Hà Nội): Sẵn sàng cho cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp  - Ảnh 1.

Cũng như các địa phương khác ở Hà Nội, cả hệ thống chính trị tại phường Điện Biên đang náo nức hướng về ngày hội lớn.

Công tác tuyên truyền, vận động bầu cử được đẩy mạnh thực hiện, các cuộc tiếp xúc giữa người ứng cử với cử tri được tiến hành đúng luật định. Các khâu như giới thiệu những người ứng cử; xem xét, niêm yết danh sách cử tri, chuẩn bị hòm phiếu, phiếu bầu… đang được ráo riết hoàn thiện, với mục đích tổ chức cuộc bầu cử đạt kết quả cao nhất.

Càng gần tới ngày bầu cử, các hoạt động chuẩn bị càng khẩn trương. Khí thế vào cuộc quyết liệt lan tỏa tại tất cả các tổ bầu cử, các khu dân cư. Công an phường, Trạm Y tế phường khẩn trương thực hiện công tác điều tra dịch tễ nhằm phát hiện sớm, kịp thời và đầy đủ những người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh, tiếp xúc gần trực tiếp với ca bệnh (F1) và những người tiếp xúc gần với F1 (F2). Đồng thời, mở rộng thu thập thông tin, điều tra đến đối tượng F3, đảm bảo không để sót, để lọt các đối tượng có yếu tố dịch tễ trước thềm cuộc bầu cử.

Đến thời điểm này, các nhân viên y tế và Tổ công tác phục vụ bầu cử phường Điện Biên đã nắm rõ cách hướng dẫn cử tri đi bầu thực hiện các quy định phòng dịch ngay từ cổng ra vào và trong suốt quá trình bầu cử; cách phân luồng cử tri, bảo đảm khoảng cách, sát khuẩn tay trước và sau khi viết, bỏ phiếu bầu; hướng dẫn cách di chuyển, sát khuẩn thùng phiếu... xử lý tình huống khi phát hiện có người ho, sốt, biểu hiện nghi nhiễm COVID-19.

Việc đảm bảo công tác phòng dịch, không để dịch bệnh phát sinh, lây lan trong cuộc bầu cử đã được lãnh đạo UBND phường Điện Biên đặc biệt quan tâm. Căn cứ tình hình dịch bệnh biến động hằng ngày, các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Ban Chỉ huy Công an phường, các đồng chí Tổ trưởng Tổ bầu cử phường Điện Biên,… đã quán triệt tới toàn thể người dân trong phường thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế", kêu gọi mọi người nêu cao tinh thần phòng, chống dịch với quyết tâm cao nhất để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Phường Điện Biên (Ba Đình - Hà Nội): Sẵn sàng cho cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp  - Ảnh 2.

Hình ảnh một điểm bầu cử trên địa bàn phường Điện Biên trước ngày bầu cử.

Phường Điện Biên (Ba Đình - Hà Nội): Sẵn sàng cho cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp  - Ảnh 3.

Công tác chuẩn bị cơ sở, vật chất cho ngày bầu cử tại phường Điện Biên cơ bản đã xong.

Lãnh đạo HĐND, UBND phường cũng thường xuyên kiểm tra các kịch bản trong các tình huống, kịp thời điều chỉnh phương án nhân sự, quy trình phòng dịch, bảo đảm linh hoạt, sáng tạo, đúng quy định, sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh tại các Tổ bầu cử, lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở. Đặc biệt lưu tâm tới các tình huống giả định sẽ xảy ra trong cuộc bầu cử, như khi cử tri đến khu vực bỏ phiếu có một trong những biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID-19, hay như trường hợp trong Tổ công tác phục vụ bầu cử có một hoặc một số thành viên phải cách ly y tế (thành viên tổ bầu cử là F2),… để có phương án xử lý kịp thời, an toàn và hiệu quả, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra tốt đẹp mà không có bất cứ mối lo ngại nào về dịch bệnh.

Chủ tịch UBND phường Điện Biên Nguyễn Chí Trung chia sẻ: Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo bầu cử cấp trên, sự quan tâm sát sao của Thường trực Quận ủy, Ban Thường vụ Quận ủy,… cũng như ý thức trách nhiệm rất cao của từng thành viên Ban Chỉ đạo bầu cử, các thành viên Tổ bầu cử, đến nay, phường Điện Biên đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử. 

Ông Nguyễn Chí Trung mong muốn toàn thể người dân phường Điện Biên, đặc biệt là các cử tri, sẽ cùng hướng để ngày hội lớn này, tích cực nghiên cứu, tìm hiểu các quy định của pháp luật về bầu cử, tìm hiểu kỹ tiểu sử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, để từ đó sáng suốt lựa chọn được những người xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Theo ghi nhận của PV, hiện nay trên các tuyến đường, các điểm bầu cử tại phường Điện Biên đã được trang hoàng rực rỡ sắc cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, người dân trong khí thế sôi nổi, hào hứng hướng tới ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23/5. Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo của cả hệ thống chính trị, ngày hội bầu cử sắp tới trên địa bàn phường Điện Biên sẽ diễn ra an toàn, thuận lợi và thành công tốt đẹp.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.