Phường Đồng Xuân: Hỗ trợ người dân kịp thời theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND thành phố

Địa phương
02:31 PM 06/12/2021

Trước những khó khăn của người dân do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã và đang khẩn trương triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo tinh thần của Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội.

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát và lan rộng trong cả nước thời gian qua đã khiến cuộc sống của không ít người dân trên địa bàn phường Đồng Xuân bị ảnh hưởng do mất việc làm, không có thu nhập. Bởi vậy, khi có chủ trương hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng, công tác này đã được phường Đồng Xuân tập trung triển khai nhanh chóng.

Ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, phường Đồng Xuân đã khẩn trương ban hành, triển khai tuyên truyền, niêm yết các văn bản chỉ đạo và tiến hành rà soát, lập danh sách các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, niêm yết công khai quy trình thực hiện. Tổ chức phát thanh tuyên truyền thường xuyên về các nội dung của Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện của thành phố, quận và phường đăng tải trên trang thông tin điện tử của phường và niêm yết tại bảng tin các tổ dân phố.

Phường Đồng Xuân hỗ trợ người dân kịp thời theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND thành phố - Ảnh 1.

Phường Đồng Xuân hỗ trợ người dân kịp thời theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND thành phố - Ảnh 2.

Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Đồng Xuân kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19

Tính đến nay, thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Hội đồng xét duyệt của phường Đồng Xuân đã tiếp nhận 766 hồ sơ trường hợp là lao động tự do, trong đó 641 hồ sơ đã có quyết định, 125 hồ sơ chờ ra quyết định và đã chi trả 639/641 hồ sơ (còn 02 hồ sơ đang hoàn tất thủ tục chi trả); Đối với các hộ kinh doanh, hiện phường Đồng Xuân đã có quyết định chi trả cho 1.151 trường hợp, đã tiến hành chi trả cho 892 trường hợp (còn 259 trường hợp phường đang tiến hành chi trả theo đúng quy định).

Đối với việc thực hiện Nghị quyết 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của HĐND thành phố về việc quy định một số chính sách đặc thù của thành phố Hà Nội hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, UBND phường Đồng Xuân đã rà soát, lập danh sách đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm hỗ trợ 205 trường hợp người có công, thân nhân người có công và đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng với tổng kinh phí 205 triệu đồng.

Song song với công tác chi trả, hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND thành phố Hà Nội. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Đồng Xuân đã vận động các tổ chức, cá nhân, các mệnh thường quân ủng hộ, hỗ trợ các trường hợp người dân có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Qua đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Đồng Xuân đã triển khai rà soát, xét đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và quận hỗ trợ cho 222 trường hợp người lao động không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/người.

Phường Đồng Xuân hỗ trợ người dân kịp thời theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND thành phố - Ảnh 3.

Theo lãnh đạo phường Đồng Xuân cho biết: "Để thực hiện tốt công tác hỗ trợ và đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong thời gian tới UBND phường Đồng Xuân tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc rà soát và lập danh sách đề nghị xét hỗ trợ cho các đối tượng lao động tự do theo đúng quy định của Nghị quyết 68/NQ-CP; kịp thời hỗ trợ đúng đối tượng cho các trường hợp khó khăn bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác tiếp nhận, giải quyết chế độ chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động thông qua hệ thống loa truyền thanh phường để người dân sớm tiếp cận với chính sách.

Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.