Phường Hạ Đình: Tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn

Địa phương
11:17 AM 14/03/2022

Để thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực trật tự đô thị (TTĐT), trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và vệ sinh môi trường (VSMT), thời gian qua, các lực lượng chức năng của phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã tích cực vào cuộc, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhờ đó công tác TTĐT, TTATGT và VSMT trên địa bàn phường đã có những chuyển biến tích cực, hoạt động quản lý đô thị cũng đi vào nề nếp, từng bước góp phần nâng cao diện mạo đô thị của phường nói riêng và thành phố nói chung.

Thực hiện Kế hoạch số 21/KH-BCĐ 197 ngày 14/1/2022 của Ban Chỉ đạo 197 quận Thanh Xuân, UBND phường Hạ Đình đã chủ động xây dựng kế hoạch tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn. Trong đó tập trung triển khai xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông, đô thị, xây dựng và vệ sinh môi trường để góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thông qua nhóm Zalo, các hình ảnh vi phạm về trật tự đô thị được tiếp nhận, tạo thuận lợi cho lực lượng chức năng xử lý các vi phạm.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trực quan; tuyên truyền bằng các ấn phẩm và qua các hội nghị chuyên đề, các buổi sinh hoạt thường kỳ tại các tổ dân, khu phố để người dân nắm được các quy định của pháp luật về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, quản lý đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về TTĐT, TTATGT và VSMT như: không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán. Triển khai cho nhân dân các tổ dân phố, các hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán. Đồng thời, đẩy mạnh thông tin những kết quả đạt được, biểu dương, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, nêu gương "người tốt, "việc tốt", và phê phán kịp thời những hành vi vi phạm trong chỉnh trang đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường.

Phường Hạ Đình: Tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn - Ảnh 1.

Phường Hạ Đình: Tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn - Ảnh 2.

Lực lượng Công an phường thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân kinh doanh buôn bán không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Song song với công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục, thời gian qua phường Hạ Đình còn thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm ra quân kiểm tra và xử lý đối với các trường hợp vi phạm về TTĐT, TTATGT và VSMT, lập lại trật tự đô thị, giải tỏa hành lang an toàn giao thông. Tích cực huy động các lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, xây dựng và vệ sinh môi trường, phường thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện sai quy định; xử lý các phương tiện dừng, đỗ trái phép dưới lòng đường, vỉa hè; tổ chức tháo dỡ mái che, mái vảy, biển quảng cáo, các công trình xây dựng trái phép, bục bệ, đặt vật dụng… gây ảnh hưởng đến sự thông thoáng của vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị.

Tổ chức kiểm tra, xử lý "chợ cóc, chợ tạm", vi phạm hành lang an toàn giao thông. Điều tra cơ bản, tập trung kiểm tra, xử lý các điểm, bãi trông giữ xe trái phép tại các dự án, bãi đất trống, đất xen kẹt, trên cơ sở đó nghiên cứu, đề xuất chủ trương cấp phép tạm thời đối với những điểm đủ điều kiện.

Phường Hạ Đình: Tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn - Ảnh 3.

Công tác thu gom, vận chuyển rác thải được xử lý kịp thời, không để tình trạng ùn ứ rác thải

Kiểm tra việc tổ chức duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn do các đơn vị nhà thầu thực hiện. Tổ chức rà soát, xóa bỏ các điểm tập kết rác. Phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai các giải pháp hạn chế việc phát sinh nguồn rác nơi công cộng; tổ chức rà soát, xóa bỏ các điểm tập kết rác, các điểm tập kết xe gom rác, chân rác gây ùn tắc giao thông; lắp đặt bổ sung thùng rác tại những nơi phù hợp trên địa bàn.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo, rao vặt trên địa bàn; tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, chấn chỉnh các vi phạm trên lĩnh vực quảng cáo; kiểm tra, xử lý hành vi treo biển quảng cáo trái phép hoặc sai vị trí đã đăng ký.

Phường Hạ Đình: Tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn - Ảnh 4.

Phường Hạ Đình: Tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn - Ảnh 5.

Lực lượng chức năng của phường Hạ Đình ra quân tháo dỡ lều bạt, dù che

Đối với công tác đảm bảo an toàn trật tự giao thông, các lực lượng chức năng của phường đã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng đối với người ngồi trên xe mô tô, xe máy lưu thông trên đường không đội mũ bảo hiểm; tình trạng ô tô, xe khách, xe máy dừng, đỗ trái quy định gây cản trở giao thông nhất là tại các cổng trường học công lập trên địa bàn; lái xe sử dụng chất kích thích… Xe tải đi trong phố không có giấy phép, xe chở vật liệu xây dựng gây mất vệ sinh môi trường… Đặc biệt, tập trung điều tra cơ bản, lên phương án xóa bỏ các điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông, có nguy cơ gây tai nạn giao thông trên địa bàn.

Nói về vấn đề này, ông Bùi Việt Nga, Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cho biết: "Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng của phường đã tăng cường kiểm tra xử lý những hành vi vi phạm lấn chiếm vỉa hè để làm nơi kinh doanh, buôn bán. Qua kiểm tra, đã tháo dỡ các lều bạt, dù che, biển quảng cáo vi phạm… Bên cạnh đó, đã tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh chấp hành nghiêm những quy định pháp luật về trật tự đô thị, nhắc nhở người dân treo khẩu hiệu, treo cờ Tổ quốc đúng quy định, thực hiện quét dọn vệ sinh hàng ngày, hàng tuần; nhắc nhở và xử lý nhiều trường hợp xe ô tô dừng, đỗ không đúng quy định trên địa bàn phường".

Rất nhiều biển quảng cáo sai quy định đã được tháo dỡ

Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền phường Hạ Đình mà diện mạo đô thị của phường đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều hoạt động thiết thực đã được phường chủ động triển khai trong thời gian qua như: Lắp mới và thay thế 05 biển báo, 08 giờ giảm tốc; phối hợp với Trung tâm Viễn thông 3 – VNPT Hà Nội sửa chữa 09 thành hố ga cáp điện đảm bảo giao thông đi lại thuận tiện; đã trồng được 08 cây xanh trong dịp phát động phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Nhâm Dần năm 2022 bằng nguồn vốn xã hội hóa; Tổ chức ra quân, xử lý vi phạm TTĐT, TTATGT và VSMT phục vụ nhân dân đón tết Nhâm Dần 2022, qua 02 đợt ra quân đã tháo dỡ 08 mái che, mái vảy, xử lý tháo dỡ 43 biển quảng cáo và vận động 68 hộ kinh doanh tự thu dọn hàng hóa không lấn chiếm lòng đường hè phố…

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế trong công tác quản lý TTĐT, TTATGT và VSMT, đó là: lực lượng mỏng, việc duy trì lực lượng chức năng có nơi, có lúc chưa tốt; còn tìn trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đổ trộm phế thải, nhất là thời điểm hết giờ hành chính.

Để khắc phục tình trạng này, ông Thái Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình cho biết, thời gian tới, Ban Chỉ đạo 197 phường sẽ tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức để huy động sự vào cuộc tích cực hơn nữa của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng, các đoàn thể và người dân. Tiếp tục quán triệt các nhiệm vụ với phương châm giao nhiệm vụ rõ người, rõ việc, rõ quy trình gắn với trách nhiệm của tổ trưởng các tổ dân phố. 

Cùng với đó, là xử lý nghiêm vi phạm, nhất là những nơi đã tuyên truyền, nhắc nhở nhưng vẫn cố tình tái diễn. Tập trung làm tốt quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, quản lý tốt hệ thống cây xanh, việc cắt tỉa cây xanh, vận chuyển rác thải, vận chuyển và tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn; Tiếp tục tuyên truyền, vận động, ký cam kết với các hộ gia đình.

Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.