Phường Hàng Bồ: Nâng cao hiệu quả công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị

Địa phương
10:26 AM 14/09/2022

Nhận thức được tầm quan trọng về bảo vệ môi trường trong phát triển bền vững ở địa phương, thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội ngày càng được chú trọng với những hiệu quả tích cực.

Thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm - quận trung tâm của Thủ đô, là trung tâm chính trị - hành chính, trung tâm thương mại - dịch vụ của Hà Nội, nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng của Thành phố, phường Hàng Bồ có diện tích 0,09 km2, dân số là 5431 người với 8 tuyến phố. Trên địa bàn phường có các hoạt động kinh doanh đa dạng, các cửa hàng kinh doanh diễn ra vào các khung giờ khác nhau… do đó vấn đề vệ sinh môi trường luôn được các cấp, ngành trên địa bàn phường quan tâm.

Theo đó, thực hiện Chỉ thị 08-CT/QU ngày 08/6/2016 của Quận ủy Hoàn Kiếm về công tác đảm bảo trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên địa bàn quận; căn cứ thực tế công tác duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn phường Hàng Bồ, UBND phường Hàng Bồ đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Hoàn Kiếm (URENCO Hoàn Kiếm) xây dựng phương án phối hợp đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn phường.

Cụ thể, ngày 9/9/2022 vừa qua, Phường Hàng Bồ phối hợp URENCO Hoàn Kiếm tổ chức hội nghị triển khai công tác đảm bảo duy trì VSMT và thực hiện NĐ số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực thi hành từ ngày 25/8/2022 trên địa bàn.

Phường Hàng Bồ phối hợp URENCO Hoàn Kiếm tổ chức hội nghị triển khai công tác đảm bảo duy trì VSMT trên địa bàn phường

Sáng 10/9/2022, Phường Hàng Bồ phối hợp Urenco Hoàn Kiếm tổ chức ra quân tuyên truyền thực hiện Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ và tiến hành ký cam kết tới từng tổ chức, hộ kinh doanh, hộ gia đình trong việc duy trì đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Phường Hàng Bồ: Nâng cao hiệu quả công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo mỹ quan trên địa bàn phường - Ảnh 2.

Phường Hàng Bồ: Nâng cao hiệu quả công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo mỹ quan trên địa bàn phường - Ảnh 3.

Phường Hàng Bồ: Nâng cao hiệu quả công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo mỹ quan trên địa bàn phường - Ảnh 4.

Phường Hàng Bồ phối hợp Urenco Hoàn Kiếm tổ chức ra quân tuyên truyền thực hiện Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ

Song song với việc ra quân tuyên truyền, phường Hàng Bồ đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho công tác bảo vệ môi trường.

Theo đó, hàng ngày, URENCO Hoàn Kiếm thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt theo 1 múi giờ thu rác chính từ 19h00 đến 22h00; thời gian thu rác cụ thể của từng tuyến đường vẫn giữ nguyên thời gian như đã gửi đến các hộ dân, hộ kinh doanh trên địa bàn phường. Ngoài múi giờ thu rác chính URENCO Hoàn Kiếm vẫn bố trí lao động, phương tiện thường xuyên thu gom nhặt rác vụn, làm sạch đường phố... vào các múi giờ từ 6h00 đến 07h30, 09h00 đến 10h00, 12h00 đến 13h30 và 15h30 đến 17h00.

Các hộ dân trên địa bàn sẽ tiến hành đổ rác theo các khung giờ đã quy định trên. Rác thải mang đổ phải được trút hết nước, để trong túi kín bỏ vào xe của URENCO Hoàn Kiếm (có tín hiệu riêng) tại các tuyến phố chính, phố văn minh đô thị, khu vực trọng điểm hoặc bỏ vào thùng rác trên các tuyến phố có đặt thùng rác; không được tùy tiện vứt, xả rác ra hè, đường phố.

Nếu vi phạm các quy định trên, chủ cửa hàng, chủ nhà mặt phố và người vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và bị thông báo nêu tên phê bình trên hệ thống truyền thông, nếu cố tình tái vi phạm sẽ không được công nhận gia đình văn hóa của năm. Tổ dân phố có hộ gia đình và người dân vi phạm về vệ sinh môi trường thì không được xét danh hiệu tổ dân phố văn hóa.

Tiến hành ký cam kết tới từng tổ chức, hộ kinh doanh, hộ gia đình trong việc duy trì đảm bảo công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn

Về hình thức thu gom rác, đối với các tuyến phố văn minh đô thị (Hàng Gà) sẽ thu rác trực tiếp bằng các xe ô tô hoặc xe đẩy tay. Trên các tuyến phố này không đặt thùng rác sinh hoạt mà chỉ đặt thùng rác vụn có hình thức, mẫu mã đẹp để phục vụ du khách.

Đối với các tuyến phố còn lại trên địa bàn phường, UBND phường đã bố trí thùng rác sinh hoạt cố định cả ngày theo vị trí đã thống nhất giữa UBND phường và URENCO Hoàn Kiếm để nhân dân bỏ rác theo 2 múi giờ chính là 12h00 đến 13h00 và từ 19h00 đến 22h00; một số đoạn đường không đặt được thùng rác, URENCO Hoàn Kiếm bố trí thu rác bằng xe đẩy tay có tín hiệu kẻng để nhân dân ra đổ rác trực tiếp vào xe theo múi giờ sau 19h00 đã gửi đến nhân dân. Các tuyến phố có bán hàng ăn đêm thực hiện thu rác thêm 01 lượt vào khoảng thời gian từ 0h00 đến 2h00.

Phương tiện thu gom rác, vận chuyển rác về nơi xử lý được bố trí linh hoạt phù hợp với từng ngõ, tuyến đường, trong khung giờ cố định. Đối với các ngõ nhỏ có mặt cắt ngang dưới 3m thu gom rác bằng phương pháp thủ công, sử dụng xe đẩy hoặc xe có lắp động cơ. Đối với các đường, phố sử dụng xe ô tô tải trọng từ 0,5 tấn, xe ô tô tải trọng từ 2,5 tấn trở lên để thu gom, vận chuyển rác vào các khung giờ từ 9h00 đến 11h00, 14h00 đến 16h00, 19h00 đến hết rác.

Tại các tuyến phố chính, phố văn minh đô thị, khu vực trọng điểm, phường sử dụng thùng rác mẫu của JC DECAUX bằng Inox. Cùng với đó, UNND phường và URENCO Hoàn Kiếm đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở hộ dân không bỏ rác thải sinh hoạt vào thùng rác phục vụ du khách, in ngay thông báo trên thùng rác. Tại các tuyến phố khác, thùng rác được sử dụng cỡ loại đến 240 lít, 660 lít, được đặt cố định và sử dụng xe gom phù hợp đủ chứa rác thải tại từng khu vực.

Bên cạnh đó, phường cũng triển khai đầy đủ công tác quét đường bằng xe cơ giới từ 22h30 đến 6h sáng hôm sau. Hàng tuần thu rác cồng kềnh vào thứ 4 và thứ 7. Bố trí công nhân tổ VSMT tham gia tổng vệ sinh 4 vào sáng thứ 7 hàng tuần. Thực hiện rửa đường làm sạch đường phố khi có yêu cầu của UBND quận Hoàn Kiếm.

Chia sẻ về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn phường Hàng Bồ, bác Nguyễn Văn Hoà - Bí thư chi bộ Tổ dân phố số 3, cho biết: Nắm rõ thông báo của UBND phường về triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, tổ dân phố số 3 đã lập các tổ công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường với các hộ dân trên địa bàn, được cán bộ nhân dân đồng tình ủng hộ và chấp hành rất nghiêm túc.

Trong thời gian tới, để công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn phường đạt kết quả cao, UBND phường Hàng Bồ tiếp tục phối hợp với URENCO Hoàn Kiếm triển khai đồng bộ các phương án, nhằm mang lại bộ mặt mới ngày càng sạch sẽ, hiện đại cho phường Hàng Bồ cũng như toàn thành phố Hà Nội.

Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn
Bình luận
VN-Index vượt mốc 1000 điểm, cơ hội bắt đáy đã tới? VN-Index vượt mốc 1000 điểm, cơ hội bắt đáy đã tới?

Theo các chuyên gia, cơ hội lớn đang tồn tại trên thị trường nhưng quãng giảm giá này khả năng sẽ chỉ kéo dài đến hết năm 2022 khi dòng vốn ít nhiều được khơi thông. Do đó, cơ hội tích lũy cổ phiếu trên thị trường hiện tại rất nhiều nhưng cũng không quá lâu.