Phường Hàng Bột: Hỗ trợ kịp thời cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 

Xã hội
09:13 PM 29/07/2020

Trên địa bàn phường Hàng Bột hiện có tổng cộng 1.263 trường hợp, trong đó đối tượng người có công là 134 người, đối tượng bảo trợ xã hội có 251 người, đối tượng người nghèo và cận nghèo có 68 người, người lao động không có giao kết hợp động (đợt 1) là 809 người, hộ kinh doanh có 01 trường hợp. 

    Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Hàng Bột hỗ trợ người dân gặp khó khăn do chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

    Trong bối cảnh đó, UBND phường Hàng Bột đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của quận, chủ động tập trung đẩy nhanh công tác hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách. 

    Phường đã chi trả xong cho 4 nhóm đối tượng trước ngày 1/5/2020 với tổng số tiền là 626.500.000 đồng, trong đó hộ nghèo và cận nghèo 68 người với tổng số tiền là 51.000.000 đồng; đối tượng bảo trợ xã hội 251 người - 374.500.000 đồng; người có công 134 người - 201.000.000 đồng; riêng nhóm đối tượng hộ kinh doanh có 1 trường hợp, UBND phường Hàng Bột đã tổng hợp gửi Chi cục Thuế, đề nghị quận ra quyết định hỗ trợ. Đối với đối tượng không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, xét duyệt đợt 1 có 809 người có đủ điều kiện được hưởng hỗ trợ, UBND phường đã gửi hồ sơ tại Phòng LĐTBXH từ ngày 30/6/2020 và đang chờ Quyết định phê duyệt danh sách hỗ trợ.

    Trao đổi với PV Tạp chí DN&TT, ông Trần Nhật Thái - Chủ tịch UBND phường Hàng Bột cho biết, thực tế gói hỗ trợ an sinh cho người dân bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 còn gặp không ít những khó khăn do đối tượng được thụ hưởng đa dạng. Hơn nữa thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực, mọi gia đình nên việc hướng dẫn người dân thực hiện trách nhiệm và quyền lợi của gói hỗ trợ gặp nhiều khó khăn. Việc xác định đối tượng lao động tự do cũng rất khó khăn, tạo áp lực cho cán bộ tiếp nhận và hội đồng xét duyệt khi nhiều người dân kê khai chưa chính xác hoặc không đúng đối tượng. 

    Theo Quyết định số 15/2020-QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, những người không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm là đối tượng thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định, thu gom rác, phế liệu, bốc vác, vận chuyển hàng hóa, lái xe mô tô hai bánh chở khách, xe xích lô chở khách, bán vé số lưu động, tự làm hoặc làm việc trong các hộ kinh doanh trong các lĩnh vực ăn uống, lưu trú, chăm sóc sức khỏe.

    Ngay sau khi có chỉ đạo từ UBND thành phố Hà Nội và UBND quận Đống Đa về việc hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo tinh thần của Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 7/5/2020, UBND phường Hàng Bột đã Quyết định thành lập Hội đồng xét duyệt hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và bầu ông Trần Nhật Thái là Chủ tịch Hội đồng xét duyệt. Trên cơ sở đó, phường đã chủ động tiến hành công tác rà soát, lập danh sách các nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp và thông báo tới từng người dân. 

    Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phường Hàng Bột đã làm tốt công tác rà soát, hỗ trợ kịp thời cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, mọi sinh hoạt của nhân dân đã không có gì xáo trộn lớn, tình hình an ninh chính trị được giữ vững. 
                                                                                   


     

    Vy Linh - Tri Thức
    Ý kiến của bạn
    Nhiều cơ hội để Phú Quốc trở thành điểm đến biểu tượng của châu Á Nhiều cơ hội để Phú Quốc trở thành điểm đến biểu tượng của châu Á

    “Với hạ tầng, hệ sinh thái du lịch hoàn thiện và khả năng tiếp cận thuận tiện, Phú Quốc có thể trở thành địa điểm tổ chức các sự kiện tầm cỡ thế giới như APEC. Phú Quốc đang ở giai đoạn vàng để phát triển toàn diện”, Phó Chủ tịch thường trực Hội Lữ hành G7 đánh giá.