Phường Hàng Mã: Đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

Địa phương
10:46 AM 11/10/2021

Trước những khó khăn của người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã và đang khẩn trương triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND TP Hà Nội.

Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều lao động bị mất việc làm, tạm nghỉ hoặc nghỉ giãn việc và giảm thu. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đã buộc phải ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Do đó, Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 được xem là một giải pháp thiết thực của Chính phủ nhằm góp phần hạn chế những tác động tiêu cực, hỗ trợ các cơ sở phục hồi sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm cho người lao động.

Với tinh thần hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để trục lợi chính sách. Ngay từ đầu, UBND phường Hàng Mã đã hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động và người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận, trên tinh thần mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần trong một chính sách hỗ trợ.

Phường Hàng Mã: Đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND thành phố - Ảnh 1.

Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm - Ông Vũ Đăng Định và lãnh đạo phường Hàng Mã thăm và tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn phường Hàng Mã

Theo đó, ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội, phường đã khẩn trương ban hành, triển khai tuyên truyền, niêm yết các văn bản chỉ đạo và tiến hành rà soát, lập danh sách các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ và niêm yết công khai quy trình thực hiện.

Phường Hàng Mã: Đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND thành phố - Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm và UBND phường Hàng Mã thăm và tặng quà người cao tuổi

Tính đến ngày 30/9/2021, Hội đồng xét duyệt của phường đã thực hiện 04 đợt thẩm định hồ sơ đối với người lao động tự do trên địa bàn phường theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội. 

Qua đó, phường đã tiếp nhận và chi trả đợt 1 là 10 người với số tiền chi trả là 15 triệu đồng; đợt 2 là 140 người với số tiền chi trả là 210 triệu đồng; đợt 3 là 160 người với số tiền chi trả là 240 triệu đồng; đợt 4 đang tiến hành thẩm định thông qua đối với 110 hồ sơ. Ngoài ra, UBND phường Hàng Mã cũng đã tiếp nhận 90 hồ sơ kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 chuyển UBND quận, Chi cục thuế quận Hoàn Kiếm xét duyệt hồ sơ đủ điều kiện và đã chi trả cho 76 hộ với số tiền là 228 triệu đồng.

Về việc thực hiện Nghị quyết 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của HĐND TP Hà Nội, UBND phường Hàng Mã đã tập trung chi trả, hỗ trợ các nhóm đối tượng người có công với cách mạng, các hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, chỉ đạo bộ phận LĐTB&XH thường xuyên túc trực, hỗ trợ, nghiên cứu các văn bản để kịp thời hướng dẫn, phục vụ các nhóm đối tượng chính sách cũng như các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Đến nay, phường cũng đã chi trả 113/113 trường hợp đối với người có công với cách mạng số tiền là 113 triệu đồng; hộ cận nghèo 03/03 trường hợp với số tiền chi trả là 3 triệu đồng; đối tượng bảo trợ xã hội là 117/117 trường hợp với số tiền chi trả là 117 triệu đồng.

Phường Hàng Mã: Đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND thành phố - Ảnh 3.

Phường Hàng Mã: Đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND thành phố - Ảnh 4.

Nhiều suất quà đã được Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hàng Mã gửi đến tận tay người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19

Ngoài những đối tượng được hưởng hỗ trợ theo quy định thì UBND phường Hàng Mã cũng đặc biệt quan tâm đến những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn khác trên địa bàn phường không đủ điều kiện, không thuộc các đối tượng được hưởng chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 3642/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội và Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND thành phố. Qua đó, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Hàng Mã đã kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn phường chia sẻ, giúp đỡ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tính đến ngày 30/9/2021 phường đã tiếp nhận hỗ trợ từ Ủy ban MTTQ Việt Nam quận (Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB) với số tiền là 60 triệu đồng và 600kg gạo; nhận hỗ trợ lương thực, thực phẩm từ Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hoàn Kiếm và các nhà hảo tâm 7,5 tấn gạo, 350 thùng mì, 150kg rau, 450 chai nước mắm, 370 chai dầu ăn, 350 gói gia vị, 5 thùng sữa, 15 thùng bánh gạo. Ngay sau khi tiếp nhận, phường đã nhanh chóng rà soát, hỗ trợ kịp thời tới 65 trường hợp đối tượng có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 với số tiền là 32,5 triệu đồng và hàng nghìn suất quà được gửi đến các trường hợp lao động, sinh viên bị mắc kẹt trên địa bàn...

Với việc triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND thành phố một cách kịp thời, cũng như sự đồng lòng chống dịch của người dân trên địa bàn phường thời gian vừa qua đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền phường Hàng Mã phấn đấu để thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.