Phường Khương Trung: Hỗ trợ người dân kịp thời theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Nghị quyết 15/NQ-HĐND

Địa phương
09:44 AM 28/10/2021

Trước những khó khăn của người dân do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã và đang khẩn trương triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội. Đến nay, nhiều người dân, người lao động chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đã nhận được tiền hỗ trợ để vượt qua khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống.

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát và lan rộng trong cả nước thời gian qua đã khiến cuộc sống của không ít người dân trên địa bàn phường Khương Trung bị ảnh hưởng do mất việc làm, không có thu nhập. Bởi vậy, khi có chủ trương hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng, công tác này đã được phường Khương Trung tập trung triển khai nhanh chóng.

Ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, phường Khương Trung đã khẩn trương ban hành, triển khai tuyên truyền, niêm yết các văn bản chỉ đạo và tiến hành rà soát, lập danh sách các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ, niêm yết công khai quy trình thực hiện.

Tổ chức phát thanh, tuyên truyền thường xuyên về các nội dung của Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện của thành phố, quận và phường đăng tải trên trang thông tin điện tử của phường và niêm yết tại bảng tin các tổ dân phố.

Tính đến ngày 30/9/2021, Hội đồng xét duyệt của phường đã tổ chức 7 đợt họp xét duyệt hỗ trợ người lao động và trình UBND quận cấp kinh phí hỗ trợ đối với 1.163 trường hợp đủ điều kiện được nhận hỗ trợ với tổng kinh phí 1.744.500.000 đồng. 

Hội đồng xét duyệt đã họp thông qua danh sách đợt 7 ngày 27/9/2021 và hoàn tất thủ tục đề nghị hỗ trợ, đang trong thời gian chờ quyết định phê duyệt của UBND quận; đối với các hộ kinh doanh, phường Khương Trung đã chi trả 2 đợt cho 50 hộ kinh doanh với tổng mức kinh phí hỗ trợ là 150 triệu đồng, đợt 3 đã hoàn thiện thủ tục cho 36 trường hợp gửi Chi cục Thuế quận Thanh Xuân tổng hợp đề nghị UBND quận hỗ trợ, đợt 4 phường cũng đang tổng hợp 15 trường hợp đề nghị hỗ trợ.

Phường Khương Trung (Thanh Xuân - Hà Nội):  Hỗ trợ người dân kịp thời theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Nghị quyết 15/NQ-HĐND - Ảnh 1.

Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Trung kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Đối với việc thực hiện Nghị quyết 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của HĐND thành phố, UBND phường Khương Trung đã rà soát, lập danh sách đề nghị UBND quận hỗ trợ cho 337 trường hợp người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng; 207 người hưởng chế độ bảo trợ xã hội và 2 người thuộc hộ cận nghèo. Đến nay, phường đã chi trả hỗ trợ cho 546 trường hợp với tổng số tiền 546 triệu đồng.

Ngoài ra, thực hiện Thông báo số 139/TB-UBND ngày 21/8/2021 tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ các đối tượng theo Nghị quyết 15 về việc quy định một số chính sách đặc thù của thành phố Hà Nội hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19. 

UBND phường Khương Trung đã triển khai công tác hỗ trợ tới các lớp, nhóm lớp Mầm non tư thục và người lao động theo Nghị quyết 15, đến ngày 30/9/2021 phường đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND quận hỗ trợ đối với 21 lớp Mầm non tư thục trên địa bàn phường với tổng mức kinh phí hỗ trợ là 63 triệu đồng.

Song song với công tác chi trả, hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND thành phố Hà Nội, thời gian qua, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khương Trung đã vận động các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân ủng hộ, hỗ trợ các trường hợp người dân có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. 

Trong đó, đã hỗ trợ 2 hộ cận nghèo quý 2, 3/2021 với tổng số tiền 12 triệu đồng; hỗ trợ 459 hộ gia đình, 1030 lượt người lao động tự do, sinh viên ngoại tỉnh gặp khó khăn đang cư trú trên địa bàn phường với tổng số tiền mặt là 100 triệu đồng, 11 tấn gạo, 5.600 quả trứng, 500 thùng mì tôm và các nhu yếu phẩm khác. 

Triển khai rà soát, xét đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và quận hỗ trợ cho 1.898 trường hợp người lao động không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/người.

Ông Đặng Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Khương Trung cho biết: Các thủ tục để triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội về một số chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đã được đơn giản hóa rất nhiều. 

Trong đó giảm tối đa yêu cầu về thủ tục, rút ngắn thời gian xét duyệt. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả gói hỗ trợ này cần có sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị, từ các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, MTTQ các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội và sự tham gia của cộng đồng dân cư.

Sự vào cuộc này sẽ giữ vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo thực thi chính sách công khai, dân chủ, minh bạch, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhận thức và hành động. Cùng với đó là tính trách nhiệm, tính tự giác của người lao động, người sử dụng lao động và địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn