Phường Linh Chiểu đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Địa phương
11:00 AM 15/05/2023

Ngày 13/5/2023, UBND - Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Linh Chiểu, TP. Thủ Đức tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu pháp luật đến hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn phường.

Đây là hoạt động được tổ chức thường xuyên, có ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, công chức, các ban ngành, đoàn thể phường, khu phố, hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường.

Tại Hội nghị, bà Võ Thị Kéo - Chủ tịch Hội Luật gia TP. Thủ Đức đã giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Trẻ em; Luật Phòng, chống ma túy... và cho biết việc triển khai, phổ biến, thực thi pháp luật hiện nay tại địa phương còn bất cập, hạn chế. 

Trong thời gian qua, có một số trường hợp vi phạm pháp luật là do không am hiểu pháp luật, do nhận thức pháp luật còn hạn chế nên khi xảy ra vụ việc trong gia đình, tại tổ dân phố, khu phố, trên đường phố... thì người dân không biết hướng xử lý, không biết trình báo, phản ánh, tố cáo hành vi vi phạm với cấp có thẩm quyền để kịp thời ngăn chặn, xử lý vụ việc theo quy định pháp luật. Chính vì vậy, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật là rất cần thiết, vì mọi công dân phải sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

TP.Thủ Đức: Phường Linh Chiểu đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật   - Ảnh 1.

Bà Võ Thị Kéo - Chủ tịch Hội Luật gia TP. Thủ Đức giới thiệu nội dung các luật

Trong khuôn khổ của chương trình, có nhiều câu hỏi của hội viên và người dân liên quan đến quyền, lợi ích của phụ nữ, như: Bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, thủ tục khai sinh cho trẻ em, tội phạm ma túy ở một số nơi đang có chiều hướng gia tăng... đã được Báo cáo viên giải đáp và tư vấn cụ thể, dễ hiểu, thiết thực.

TP.Thủ Đức: Phường Linh Chiểu đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật   - Ảnh 2.

Các tầng lớp nhân dân tham dự Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu pháp luật

Trước đó, ngày 11/5/2023, UBND phường Linh Chiểu tổ chức Hội nghị giới thiệu pháp luật về các chính sách về Bảo hiểm Xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình, từ đó người dân thấy được lợi ích thiết thực khi tham gia Bảo hiểm Xã hội tự nguyện, các mức đóng, phương thức đóng và trọng tâm là các vấn đề liên quan đến chế độ, quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện để hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện; đối tượng tham gia, quyền lợi, mức phí đóng khi tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình...

Thông qua Hội nghị, các đại biểu đã nhận hơn 100 tờ bướm tuyên truyền về Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội và được Báo cáo viên giải đáp các ý kiến góp phần nâng cao nhận thức của chủ sử dụng lao động, người lao động và nhân dân.

TP.Thủ Đức: Phường Linh Chiểu đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật   - Ảnh 3.

Gửi tờ rơi giới thiệu pháp luật đến đại biểu tham dự hội nghị

Một số người dân cho rằng, việc giới thiệu, phổ biến pháp luật của UBND và Hội LHPN phường Linh Chiểu có ý nghĩa thiết thực, cần tổ chức thường quyên, đến các tầng lớp nhân dân, để mỗi công dân nắm vững và đưa pháp luật từng bước đi vào cuộc sống.

Minh Yến
Ý kiến của bạn