Phường Mộ Lao: Hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2020

Địa phương
11:17 PM 06/01/2021

Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn từ dịch COVID-19, nhưng nhờ thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trong chỉ đạo, điều hành, năm 2020 kinh tế - xã hội của phường Mộ Lao (quận Hà Đông, Hà Nội) vẫn đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng.

Theo báo cáo của UBND phường Mộ Lao, trong năm 2020 dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, với những giải pháp quyết liệt trong phòng, chống dịch, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, một số chỉ tiêu về phát triển kinh tế của phường vẫn giữ được tốc độ phát triển ổn định.

Trong đó, 11 tháng năm 2020 tổng thu ngân sách trên địa bàn là 11,3 tỷ đồng, đạt 85% dự toán giao; tổng chi ngân sách 9,674 tỷ đồng đạt 83,2% dự toán; thực hiện tiết kiệm chi ngân sách do ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo Chỉ thị của UBND thành phố là 381,206 triệu đồng.

Phường Mộ Lao: Hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2020 - Ảnh 1.

Ban Chấp hành Đảng bộ phường Mộ Lao nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản, phường Mộ Lao đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ. Năm 2020, đã khởi công xây dựng 2 dự án là Dự án cải tạo mặt đường, rãnh thoát nước khu tập thể xe tải, nâng cấp, đấu nối hệ thống thoát nước khu tập thể 19/5, thảm lại mặt đường các ngõ tổ dân phố 6. Và Dự án đấu nối, hoàn thiện RTN, vỉa hè, mặt đường 18m khu giãn dân Mỗ Lao và cải tạo hệ thống thoát nước và mặt đường tổ dân phố 1, 2, 7, 8.

Trong năm 2020, phường cũng tiếp tục thực hiện dự án cải tạo, sửa chữa các nhà họp dân bị xuống cấp tại các tổ dân phố; thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư và trình UBND quận Hà Đông phê duyệt chủ trương đầu tư với 3 dự án; thực hiện quy trình phê duyệt quyết toán đối với 4 dự án thi công hoàn thành.

Ban chỉ đạo 197 phường Mộ Lao cũng thường xuyên ra quân xử lý, tháo dỡ bục bệ, cầu dẫn, mái che, mái vảy, biển hiệu sai quy định; chỉ đạo lực lượng chức năng của phường tăng cường công tác kiểm tra, giám sát 138/138 công trình xây dựng, xử lý vi phạm ngay từ đầu, không để xảy ra tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn.

Trong năm 2020, phường Mộ Lao đã phối hợp với các đơn vị có liên quan, thu gom, vận chuyển đất thải, phế thải xây dựng, vệ sinh môi trường tại 12 điểm; duy trì thực hiện tổng vệ sinh tại các khu dân cư, tổ dân phố được 189 buổi; phát động phong trào tổng vệ sinh môi trường gắn với công tác phòng chống dịch COVID-19.

Phường cũng duy trì công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự công cộng, trật tự đô thị kết hợp với đảm bảo vệ sinh môi trường, qua đó lực lượng chức năng của phường đã xử lý 563 trường hợp vi phạm phạt tiền 187.550.000 đồng.

Công tác an sinh xã hội trên địa bàn phường trong năm 2020 đặc biệt được quan tâm. Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, phường đã tổ chức tặng 56,2 triệu đồng quà của Chủ tịch nước, 246 triệu đồng quà của thành phố, 49,2 triệu đồng quà của quận Hà Đông và 27,5 triệu đồng quà của phường, tổ chức gói và tặng 70 cặp bánh chưng tới các đối tượng chính sách; thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho 59 trường hợp người có công, người có hoàn cảnh khó khăn, 9 hộ gia đình cận nghèo với tổng số tiền là 44,7 triệu đồng.

Phường cũng phối hợp tổ chức chuyển quà chúc thọ tới 363 người cao tuổi tròn tuổi với tổng số tiền là 259,2 triệu đồng; triển khai rà soát, xét duyệt và chuyển kinh phí hỗ trợ tới 212 người có công, 9 hộ cận nghèo, 133 đối tượng bảo trợ xã hội, 350 lao động tự do bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 với tổng kinh phí 863 triệu đồng; tổ chức trao kinh phí hỗ trợ sửa nhà 30 triệu đồng cho một gia đình chính sách; tặng một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng tới hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với việc phát triển kinh tế, xã hội, chất lượng dạy và học được giữ vững. Trong năm qua, phường Mộ Lao đã thường xuyên duy trì, kiểm tra, quản lý hoạt động của 53 cơ sở giáo dục ngoài công lập; chỉ đạo các trường chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ năm học 2020 - 2021; phát động mạnh mẽ phong trào thi đua dạy tốt, học tốt; yêu cầu các nhà trường nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Năm 2020, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn cũng tiếp tục ổn định và giữ vững; các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự ngày càng được kiểm soát chặt chẽ. Trong 11 tháng của năm 2020, Công an phường đã phát hiện và bắt 8 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, 2 vụ tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, 1 vụ mua bán trái phép chất ma túy; triệt phá 5 ổ nhóm tội phạm hình sự, 6 vụ trộm cắp tài sản, 1 vụ hủy hoại tài sản, 1 vụ cưỡng đoạt tài sản...

Lực lượng công an phường cũng đã lập hồ sơ, đưa 5 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện, 3 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc; bắt giữ phạm pháp hình sự qua tin báo 113 được 2 vụ việc, qua tuần tra kiểm soát được 5 vụ việc; phối hợp xử lý 2 vụ cháy, 3 vụ đổ chất bẩn, 1 vụ đánh nhau, 5 vụ cố ý gây thương tích, 1 vụ tự tử. Bên cạnh đó, công tác quốc phòng, quân sự địa phương tiếp tục hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Phát huy những kết quả đạt được trong năm vừa qua, năm 2021 với quyết tâm, và sự đồng sức đồng lòng của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân, phường Mộ Lao sẽ tiếp tục vận dụng một cách sáng tạo, hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng vào thực tiễn của địa phương để đạt được những kết quả khả quan trên tất cả các lĩnh vực, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.