Phường Ngã Tư Sở: Xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”

Địa phương
10:18 AM 14/11/2022

Thực hiện Văn bản số 1586/UBND-QLĐT ngày 10/8/2022 của UBND quận Đống Đa về việc tăng cường thực hiện công tác quản lý nhà nước về PCCC&CNCH đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở trên địa bàn quận, vừa qua, UBND phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa, Hà Nội) đã triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại khu dân cư số 7 phường Ngã Tư Sở.

Theo đó, mỗi hộ lắp đặt 1 chuông báo cháy và 2 nút ấn báo cháy (một nút ấn trong nhà, một nút ấn ngoài nhà). Nút ấn và chuông báo cháy được liên kết với nhau. Ngoài ra, mỗi hộ trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và 1 bộ dụng cụ phá dỡ. Các thành viên hộ gia đình  cài đặt và sử dụng thành thạo phần mềm "Help 114", trong đó lưu ý cập nhật danh sách thành viên trong tổ liên gia để sử dụng tính năng "Tôi an toàn", thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố.

Phường Ngã Tư Sở: Xây dựng mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” - Ảnh 1.

Lễ ra mắt “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại phường Ngã Tư Sở.

Tổ liên gia có nhiệm vụ triển khai thực hiện tốt các quy định về PCCC và CNCH trên địa bàn; tuyên truyền, vận động, giáo dục thành viên, gia đình và quần chúng nhân dân thực hiên tốt các quy định về lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy; tham gia các buổi tập huấn, diễn tập phương án PCCC và CNCH do cấp có thẩm quyền tổ chức; là lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, đảm bảo an toàn cho khu dân cư trong suốt quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, có trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời chữa cháy khi có cháy, nổ xảy ra tại địa bàn, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Tại lễ ra mắt, lãnh đạo UBND phường Ngã Tư Sở đã trao Quyết định thành lập Tổ liên gia cho các hộ gia đình, đồng thời phát biểu chỉ đạo các ban, ngành, lực lượng Công an tiếp tục quan tâm, hỗ trợ mô hình tổ liên gia hoạt động có hiệu quả để từ đó nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn phường.

Việc xây dựng mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật  và kiến thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH, góp phần lan tỏa phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn phường.

Đồng thời, nâng cao khả năng phối hợp, hiệp đồng của các ban ngành, đoàn thể trong việc tham gia các hoạt động cứu chữa khi có cháy, nổ và các vụ tai nạn, sự cố xảy ra trên địa bàn, góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường.

Công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác cho sự phát triển kinh tế - xã hội và cần phải được triển khai, tổ chức thực hiện có quy trình, định hướng từ các cấp để đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương.

Để phát huy được hiệu quả thiết thực các mô hình PCCC và CNCH mang lại, phường Ngã Tư Sở nói riêng, toàn quận Đống Đa nói chung đang tập trung đẩy mạng tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cán bộ, nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức thực hiện Luật PCCC và xác định đây là trách nhiệm, nghĩa vụ chung của tòa xã hội, của mọi nhà, mọi người, không phải là nhiệm vụ của riêng lực lượng chức năng.

Vy Linh – Tri Thức
Ý kiến của bạn
Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 Bình Dương tiếp tục đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023

Ngày 01/12/2023, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, đồng chí Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương và Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Horasis chủ trì họp báo thông tin về sự kiện Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023.