Phường Phúc Xá: Đảm bảo công tác an sinh xã hội giúp người dân ổn định cuộc sống

Địa phương
09:24 PM 28/12/2021

Thời gian qua, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) đã kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 theo tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội.

Đại dịch COVID-19 đã làm nhiều lao động bị mất việc làm, tạm nghỉ hoặc nghỉ giãn việc và giảm thu. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh đã buộc phải ngừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Do đó, Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 được xem là một giải pháp thiết thực của Chính phủ nhằm góp phần hạn chế những tác động tiêu cực, hỗ trợ các cơ sở phục hồi sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm cho người lao động.

Với tinh thần hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để trục lợi chính sách. Ngay từ đầu, UBND phường Phúc Xá đã hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động và người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận chính sách, trên tinh thần mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần trong một chính sách hỗ trợ.

Phường Phúc Xá: Đảm bảo công tác an sinh xã hội giúp người dân ổn định cuộc sống - Ảnh 1.

UBND phường Phúc Xá chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19

Theo đó, ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội, phường đã khẩn trương ban hành, triển khai tuyên truyền, niêm yết các văn bản chỉ đạo và tiến hành rà soát, lập danh sách các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ và niêm yết công khai quy trình thực hiện.

Tính đến ngày 20/11/2021, Hội đồng xét duyệt của phường đã thực hiện 16 đợt xét duyệt thẩm định hồ sơ chi trả hỗ trợ đối với người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, phường đã xét duyệt 2.401 trường hợp đủ điều kiện, với tổng số tiền chi trả là 3.601,5 triệu đồng.

Về việc thực hiện Nghị quyết 15/NQ-HĐND ngày 13/8/2021 của HĐND thành phố Hà Nội, UBND phường Phúc Xá đã tập trung chi trả, hỗ trợ các nhóm đối tượng người có công với cách mạng, các hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, chỉ đạo bộ phận LĐTB&XH thường xuyên túc trực, hỗ trợ, nghiên cứu các văn bản để kịp thời hướng dẫn, phục vụ các nhóm đối tượng chính sách cũng như các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Đến nay, phường cũng đã tiếp nhận và chi trả 450 trường hợp đối tượng người có công, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền là 450 triệu đồng.

Phường Phúc Xá: Đảm bảo công tác an sinh xã hội giúp người dân ổn định cuộc sống - Ảnh 2.

Phường Phúc Xá: Đảm bảo công tác an sinh xã hội giúp người dân ổn định cuộc sống - Ảnh 3.

Hỗ trợ nhóm đối tượng người có công, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội để người dân yên tâm vượt qua đại dịch COVID-19

Ngoài những đối tượng được hưởng hỗ trợ theo quy định thì UBND phường Phúc Xá cũng đặc biệt quan tâm đến những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn khác trên địa bàn phường không đủ điều kiện, không thuộc các đối tượng được hưởng chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 3642/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội và Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND thành phố. Qua đó, phường Phúc Xá đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ba Đình và các đoàn thể, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn phường tổ chức phát, tặng 6000 suất quà là nhu yếu phẩm và tiền mặt với tổng giá trị 2 tỷ đồng đến các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, người thuê trọ, các hộ bị cách ly trên địa bàn phường.

Bên cạnh việc chăm lo, hỗ trợ cho người dân, người lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, thì UBND phường Phúc Xá còn đẩy nhanh công tác tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân trên địa bàn. Với tinh thần "phủ tiêm vaccine toàn Thành phố", UBND phường Phúc Xá đã thực hiện tốt việc triển khai tiêm phòng phổ rộng cho người dân trên địa bàn, đảm bảo 100% công dân được tiêm phòng đủ, trong đó có những hộ nghèo ở xóm trọ tổ 3, cụm 2 và những địa bàn có người thuê trọ. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số người được tiêm trên địa bàn phường là 24.458 người, trong đó đã tiêm trả mũi 2 cho 11.831 người.

Với việc triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND thành phố một cách kịp thời, cũng như sự đồng lòng chống dịch của người dân trên địa bàn phường thời gian vừa qua đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền phường Phúc Xá phấn đấu để thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế.

Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn
Các hiệp hội cảng biển kiến nghị EVN ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các cảng Các hiệp hội cảng biển kiến nghị EVN ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các cảng

Việc mất điện xảy ra thường xuyên tại các cảng biển khiến doanh nghiệp tiềm ẩn rủi ro phải đền bù thiệt hại, mất khách hàng, nên các hiệp hội cảng biển, logistics có một loạt kiến nghị EVN xem xét điều phối lại nguồn điện.