Phường Phước Long: Mô hình toàn dân phòng cháy chữa cháy được nhân dân ủng hộ

Địa phương
03:16 PM 13/07/2023

Thời gian qua, phường Phước Long (thành phố Nha Trang) đang tích cực nhân rộng mô hình toàn dân phòng cháy, chữa cháy. Bằng các hoạt động tuyên truyền, vận động của các cơ quan đoàn thể, người dân Phước Long đã được nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy ở khu dân cư.

Sau thời gian vận động, đầu tháng 7, Tổ dân phố 2 Phước Trung thuộc phường Phước Long (thành phố Nha Trang) đã ra mắt mô hình Toàn dân đoàn kết tham gia phòng cháy, chữa cháy (PCCC), với hơn 400 hộ tại Khu đô thị mới Phước Long tham gia.

Tại lễ ra mắt, đại diện công an phường đã thực hiện phổ biến những quy định về phòng cháy, chữa cháy cho các hộ dân tham gia. Cùng với đó, các đồng chí Công an phường Phước Long cũng đưa ra những hướng dẫn cụ thể và trực quan cho người dân về cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách, cũng như cách thoát nạn khi có đám cháy.

Ông Phạm Viết Dân - người dân trong tổ dân phố 2 Phước Trung cho biết: "Sau khi được tuyên truyền, vận động, tôi càng hiểu rõ hơn về mối nguy hiểm của cháy nổ. Do đó, khi tổ dân phố kêu gọi tham gia mô hình, tôi đồng ý ngay và đăng ký mua bình chữa cháy, các vật dụng cần thiết để phòng khi có cháy nổ kịp thời xử lý". Từ mô hình, các hộ dân trong tổ dân phố đã đăng ký mua hơn 500 bình chữa cháy để trang bị trong nhà.

photo-1689234316720

Các hộ dân tổ dân phố 2 Phước Trung nhận bình chữa cháy.

Trước đó, tổ dân phố 2 Phước Trung cũng vận động những hộ kinh doanh, buôn bán thành lập mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC. Đây là một hệ thống được thiết kế để đảm bảo an toàn cháy nổ trong một khu vực cụ thể, chẳng hạn như một khu dân cư, tòa nhà, một nhà máy, hoặc một khu công nghiệp.

Mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC của Tổ dân phố 2 Phước Trung có sự tham gia từ 5 đến 7 hộ có nhà liền kề nhau. Các hộ gia đình đều tự nguyện đóng góp kinh phí để trang bị bình chữa cháy, hệ thống báo động. Các hộ trong tổ còn ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC.

Nhiều hộ kinh doanh tại phường Phước Trung đánh giá cao mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC sau khi được nghe phổ biến thông tin. Người dân cho rằng đây mô hình ý nghĩa, cần thiết để bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng của gia đình, giúp mọi người nâng cao hiểu biết, có trách nhiệm đảm bảo an toàn cháy nổ.

Bà Huỳnh Ngọc Dung (trú tại đường Nguyễn Tất Thành) cho biết: "Gia đình tôi mở cửa hàng tạp hóa đã nhiều năm, trong nhà có đủ các loại mặt hàng trị giá hàng trăm triệu đồng. Trong khi đó, nhà xây dựng đã lâu, đường điện chạy trần không được gọn gàng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Do đó, khi tổ dân phố, Mặt trận phường vận động, gia đình tôi đã đăng ký tham gia Tổ liên gia an toàn PCCC".

Phường Phước Long là một phường có mật độ dân cư khá đông đúc thuộc thành phố Nha Trang. Do đó, việc phổ biến, tuyên truyền các thông tin liên quan tới công tác phòng cháy chữa cháy trong khu dân cư là vô cùng cấp thiết và quan trọng.

Thiếu tá Nguyễn Tiến Dương - Phó Trưởng Công an phường Phước Long cho biết, phường có mật độ dân cư khá đông, với hơn 4.000 hộ dân sinh sống; nhiều khu vực dân cư nhà ở nhỏ hẹp, xây dựng lâu năm, đường dây điện chằng chịt, nhiều cửa hàng, cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ nằm xen lẫn trong khu dân cư, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Vì vậy, Công an phường đã tham mưu Chủ tịch UBND phường ban hành và triển khai kế hoạch về PCCC.

Trên cơ sở đó, các cơ quan như Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ dân phố xây dựng mô hình Toàn dân đoàn kết tham gia PCCC, Tổ liên gia an toàn PCCC. Đến nay, toàn phường đã xây dựng được 24 mô hình với hàng nghìn hộ dân tham gia.

Công an phường Phước Long còn xây dựng 31 điểm chữa cháy công cộng. Thông qua các mô hình đã từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong PCCC. Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn phường Phước Long chưa xảy ra vụ cháy nổ nào.

Công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia mô hình phòng cháy chữa cháy tại phường Phước Long cũng được triển khai rất đa dạng, đảm bảo tất cả người dân của phường Phước Long đều được tiếp cận những thông tin về phòng cháy chữa cháy. Cụ thể, thời gian qua, UBMTTQ Việt Nam phường Phước Long đã phối hợp với các tổ dân phố tích cực tuyên truyền, vận động qua nhiều kênh, như: Nhóm zalo, loa truyền thanh, đến từng nhà, phát tờ rơi…,

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy tại khu dân cư, người dân rất quan tâm tới những thông tin từ chính quyền. Kết quả, đã có hơn 3.350 hộ dân tham gia các mô hình PCCC và mua, trang bị mỗi hộ gia đình ít nhất 1 bình chữa cháy. Cùng với đó, UBMTTQ Việt Nam phường Phước Long thường xuyên kêu gọi người dân tham gia quét dọn, thu gom rác thải và cảnh báo việc đốt rác thải đúng nơi quy định, tránh để cháy lan gây ra cháy nổ lớn.

Bà Thái Thị Hương - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Phước Long cho biết: "Thời gian tới, Mặt trận phường và các đoàn thể, tổ dân phố sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tham gia và nhân rộng các mô hình PCCC; kêu gọi người dân chung tay hỗ trợ mua bình chữa cháy trang bị cho các khu nhà trọ, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

Minh Hùng
Ý kiến của bạn