Phường Thanh Xuân Bắc: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Địa phương
09:19 AM 20/08/2021

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, chính quyền và nhân dân phường Thanh Xuân Bắc (Thanh Xuân - Hà Nội) đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng kế hoạch và phù hợp với tình hình thực tế của cơ sở, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng...

Ngay sau khi UBND thành phố Hà Nội thành lập Sở Chỉ huy Thành phố để trực tiếp chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch, UBND phường Thanh Xuân Bắc đã thành lập Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tại trụ sở UBND phường với thành phần gồm 16 nhân sự. Nhiệm vụ của Sở Chỉ huy là trực tiếp chỉ đạo, điều hành việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn phường theo Chỉ thị số 17/CT-UBND. Đồng thời, đưa ra các quyết định và chỉ đạo việc áp dụng các biện pháp, đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn phường Thanh Xuân Bắc đã theo dõi, cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh, dự báo tình huống khả năng có thể xảy ra các cấp độ dịch; tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến dịch. Sở đã chỉ đạo toàn diện công tác phòng, chống COVID-19; quyết định phương án, biện pháp ở các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và có nguy cơ; chỉ đạo tuần tra, kiểm soát, giám sát xử lý nghiêm các vi phạm nhằm đảm bảo an toàn trên địa bàn phường, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho nhân dân; đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh, vận tải lưu thông hàng hóa được phép hoạt động và an ninh trật tự, an sinh xã hội trên địa bàn phường.

Phường Thanh Xuân Bắc: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19  - Ảnh 1.

Các lực lượng liên ngành phường Thanh Xuân Bắc lập chốt kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt nghiêm các trường hợp người dân không chấp hành quy định về phòng, chống dịch.

UBND phường Thanh Xuân Bắc cũng ban hành các quyết định về việc kiện toàn các "Tổ COVID cộng đồng", bao gồm 12 tổ, 85 nhóm, 237 thành viên. Các "Tổ COVID cộng đồng" đã chủ động họp và phân công nhiệm vụ cho từng nhóm theo khu vực địa bàn để thực hiện các nhiệm vụ. Rà soát lập danh sách những trường hợp đi từ các vùng dịch, hoặc tiếp xúc, liên quan các ca bệnh về địa phương, quản lý giám sát các trường hợp cách ly y tế và theo dõi sức khỏe. Kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo, UBND phường khi có các trường hợp phát sinh.

Với việc kích hoạt toàn bộ hoạt động của hệ thống phòng dịch của phường đã giúp hành động nhanh, quyết liệt, đáp ứng công tác phòng, chống dịch lên mức cao nhất. Phường duy trì hoạt động của 01 tổ rà soát, 03 tổ dân quân, 02 tổ kiểm tra liên ngành với sự tham gia của các đơn vị công an, y tế, tư pháp tuyên truyền, xử lý vi phạm về phòng, chống dịch bệnh; ban hành Quyết định kiện toàn lại nhân sự 12 "Tổ COVID cộng đồng" thực hiện nhiệm vụ "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" nhằm tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Phường đã xây dựng phương án đáp ứng phòng, chống dịch cấp độ 3 trên địa bàn; duy trì thực hiện chế độ báo cáo hàng ngày theo 03 khung giờ là 6 giờ, 12 giờ và 18 giờ về Sở Chỉ huy phòng, chống dịch quận Thanh Xuân và các đơn vị liên quan theo quy định; thực hiện niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch phường, Chủ tịch UBND phường, Trưởng trạm Y tế phường,... để sẵn sàng tiếp nhận và xử lý các thông tin về phòng, chống dịch.

Phường Thanh Xuân Bắc: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19  - Ảnh 2.

Cán bộ công an phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo an ninh trật tự tại khu cách ly. Ảnh: Ngô Nhung.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Chỉ huy phòng, chống dịch thành phố Hà Nội, quận Thanh Xuân về việc lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, phường Thanh Xuân Bắc thực hiện việc lập 08 chốt vùng xanh trên địa bàn, tại các địa điểm: ngõ 441 Vũ Hữu, ngõ 160 Lương Thế Vinh, ngõ 13 Khuất Duy Tiến, ngõ 25 Khuất Duy Tiến, ngõ 27 Khuất Duy Tiến, ngõ 67 Khuất Duy Tiến, nhà số 19, Tổ dân phố số 31 (ngách 18/13. ngách 28/13, ngách 88/13). 

Đồng thời, lập chốt tại 14 ngõ tiếp giáp với mặt phố Khuất Duy Tiến và Lương Thế Vinh, Vũ Hữu, lập chốt tại các ngõ đi vào địa bàn phường ở các địa điểm: Nguyễn Trãi - Nguyễn Quý Đức; Vũ Hữu - Tố Hữu; ngõ 5 Khuất Duy Tiến, ngõ 13 Khuất Duy Tiến. Mỗi chốt có thành phần bao gồm lực lượng công an quận, công an phường, dân phòng, cán bộ UBND phường.

Tại các chốt kiểm soát, lực lượng chức năng của phường đã đồng loạt siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát, có những biện pháp mạnh tay với các đối tượng ra đường không có lý do chính đáng, không đeo khẩu trang, trây ì, không chịu đi cách ly tập trung khi bản thân mình có nguy cơ lây nhiễm virus cho cộng đồng, chống đối những người đang làm nhiệm vụ…

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh phường Thanh Xuân Bắc, tính đến hết ngày 16/8, các lực lượng chức năng của phường đã xử lý 31 trường hợp ra ngoài không cần thiết, thu phạt 66.000.000 đồng (sáu mươi sáu triệu đồng); xử phạt 13 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, thu phạt 26.000.000 đồng (hai mươi sáu triệu đồng); xử phạt 01 cơ sở kinh doanh vi phạm bán hàng, thu phạt 7.500.000 đồng (bẩy triệu năm trăm ngàn đồng); đề xuất UBND quận ra quyết định xử phạt 01 cơ sở khám chữa bệnh tập trung quá 05 người tại phòng khám, thu phạt 30.000.000 đồng (ba mươi triệu đồng),...

Phường Thanh Xuân Bắc: Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19  - Ảnh 3.

Cán bộ y tế phường Thanh Xuân Bắc thực hiện cách ly y tế, truy vết các ca mắc COVID-19 tại nhà E8 Thanh Xuân Bắc. Ảnh: Hồng Thái.

Trước diễn biến dịch bệnh đang ngày càng phức tạp, để chủ động phòng, chống và ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19, từ 24/7 đến nay, phường Thanh Xuân Bắc đã xây dựng kế hoạch và tiến hành tiêm vắc xin COVID-19 cho hàng ngàn đối tượng. Trong đó, đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP, tổng số đã tiêm được 422 liều vắc xin, hiện tại sức khỏe các trường hợp được tiêm ổn định. Từ ngày 30/7 đến 2/8, UBND phường đã tiêm cho nhân dân trên địa bàn tại điểm tiêm Trường THCS Việt Nam - Angieri là 1.211 liều; từ ngày 9/8 đến 10/8 đã tiêm được 499 mũi cho nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn; từ ngày 15/8 đến 16/8, UBND phường đã tiêm cho nhân dân trên địa bàn tại điểm tiêm Trường Công nghệ Giao thông vận tải là 1.424 liều;...

Việc tuyên truyền và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, chính sách pháp luật của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, UBND các cấp về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cũng như các giải pháp mạnh trong chống dịch nói trên, chính là cách làm quyết liệt nhưng linh hoạt, sáng tạo mà phường Thanh Xuân Bắc đang nỗ lực thực hiện. Qua đó cho thấy, khi có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân thì công tác phòng, chống dịch sẽ đi vào thực chất, tạo hiệu quả cao, góp phần chung tay cùng Thủ đô Hà Nội và cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Nguyễn Liên - Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4% Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4%

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam ngày 22/9, ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam sẽ đạt 5,1%, tăng so với mức 4,1% trong Quý 2. Ngân hàng này giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 ở mức 5,4%.