Phường Thịnh Quang: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Sự kiện
02:05 AM 11/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang có những diễn biến phức tạp, lan rộng ra nhiều nước, đặc biệt là Mỹ, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Anh... Thực hiện nghiêm chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND thành phố, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam, phường Thịnh Quang đã chỉ đạo quyết liệt toàn lực lượng thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

  Ngay từ những ngày đầu, để chủ động triển khai có hiệu quả phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) xâm nhập vào địa bàn phường, UBND phường Thịnh Quang đã Quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCov) phường Thịnh Quang gồm có 12 đồng chí, do bà Vũ Mai Khanh - Chủ tịch UBND phường làm Trưởng ban.

      UBND phường Thịnh Quang họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quyết liệt ngay từ những ngày đầu.

  Bên cạnh đó, UBND phường Thịnh Quang quyết định thành lập 15 đội đáp ứng nhanh để thực hiện các nhiệm vụ về phòng chống dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền: thường xuyên phát thanh trên loa truyền thanh của phường về phòng chống dịch; lập danh sách tất cả các hộ gia đình trên địa bàn phường để phát tờ rơi; đã phát 6300 tờ tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 tới người dân trên địa bàn phường; đã phát 176 áp phích tới các tổ dân phố, dán tại các bảng tin, bến xe buýt, bệnh viện, công ty, nhà sinh hoạt cộng đồng…

  Tuyên truyền nhân dân hạn chế tập trung nơi đông người; tiếp tục triển khai tuyên truyền liên tục các văn bản chỉ đạo của TP Hà Nội, UBND quận Đống Đa về phòng chống dịch tại các khu di tích, đặc biệt là tại chùa Phúc Khánh; tổ chức thực hiện khử khuẩn tại các di tích, trụ sở làm việc của Đảng uỷ - HĐND - UBND phường, trụ sở làm việc của Công an phường.Phường đã phối hợp với Khoa KSBT-TTYT quận Đống Đa tiến hành phun và giám sát khử khuẩn 3 trường Mầm non, 02 Trường Tiểu học, 02 trường THCS, 01 trường PTTH, 01 nhà nuôi dưỡng trẻ em Hữu Nghị, hướng dẫn khử khuẩn tại 09 điểm lớp tư thục độc lập, và phun khử khuẩn tại trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong. Chỉ đạo cán bộ công chức phường thực hiện tổng vệ sinh, khử khuẩn tại phòng làm việc; phát khẩu trang cho cán bộ, công chức, người lao động phường để phòng, chống dịch bệnh lây lan.

  Phường cũng đã chỉ đạo công an, trạm y tế phường phối hợp với tổ dân phố nắm bắt tình hình người Trung Quốc, Hàn Quốc… đến thuê trọ tại các tổ dân phố, người đi từ vùng dịch về để báo cáo, thông tin kịp thời với Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường để có những chỉ đạo và biện pháp phòng chống dịch kịp thời, không để lây lan trên địa bàn phường. Đối với việc rà soát người nước ngoài đi và đến trên địa bàn, yêu cầu 100% người nước ngoài đến Việt Nam từ 20/2/2020 đến nay phải khai báo y tế.

  Qua rà soát thì số trường hợp người nước ngoài hiện đang sinh sống trên địa bàn phường là 29, trong đó: Mỹ 04, Pháp 05, Trung Quốc 02, Nhật Bản 04, Hà Lan 01, quốc gia khác 09; số trường hợp người Việt Nam từ nước ngoài về: Có 03 người từ Nhật Bản về ngày 19/02, 01 người từ Nhật Bản về 01/03, 02 người đi Dubai về ngày 03/03, 01 người đi Singapore về ngày 06/03, 01 người đi châu Phi về ngày 15/03, 01 trường hợp từ Hàn Quốc về ngày 24/02/2020 và trường hợp này được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW, kết quả xét nghiệm âm tính, ngày 27/02/2020 UBND  phường đã ra quyết định cách ly tại nơi cư trú và hiện tại đã hết thời gian cách ly.

  Trên địa bàn phường, qua nắm bắt, có 01 trường hợp F1, 16 trường hợp F2, 41 trường hợp F3 thuộc diện theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà. Các trường hợp cách ly tại nhà đều có các đội phản ứng nhanh trực chốt, trợ giúp người dân cung cấp nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm và nắm bắt tình hình sức khoẻ của những người cách ly. Theo đó, sức khoẻ của 58/58 người này đều khoẻ mạnh, không có biểu hiện sốt, ho và được cán bộ y tế và công an phường kiểm soát chặt chẽ.

  Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch, phường Thịnh Quang đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. UBND phường đã tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các trường học trên địa bàn; Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona phường Thịnh Quang đã đi kiểm tra công tác phòng chống, dịch bệnh tại các tổ dân phố, đình, chùa, trạm y tế và các cửa hàng thuốc trên địa bàn phường.

  Qua kiểm tra, các tổ dân phố, nhà trường, trạm y tế đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh như niêm yết các tờ áp phích khuyến cáo người dân thực hiện phòng chống dịch bệnh, các trường học rắc vôi bột, lau chùi bàn ghế, đồ dùng học tập, đồ chơi, đình, chùa đều đóng cửa để phòng chống dịch. Thường trực Ban chỉ đạo đã ghi nhận những công tác phòng chống dịch của các tổ dân phố, các trường học, trạm y tế và cũng nhắc nhở kịp thời đối với các đơn vị thực hiện chưa tốt công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị mình.

  Nhận thức được sự nguy hiểm cũng như diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, để tiếp tục công tác phòng chống dịch hiệu quả, UBND phường đã giao trạm y tế tiếp tục tìm nguồn cung cấp khẩu trang và dung dịch khử trùng, dung dịch rửa tay khô để cung cấp cho nhân dân khi đến giao dịch tại trụ sở UBND phường và tại các nhà văn hóa tổ dân phố.

  Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh và tổ chức tuyên truyền tới người dân nhiều thông tin về tình hình dịch bệnh. UBND phường cũng đề nghị các tổ dân phố vận động nhân dân tiến hành tiêu độc khử trùng tại gia đình và ngõ xóm bằng các dung dịch vệ sinh tiêu chuẩn; để cửa nhà thông thoáng; dùng khẩu trang khi giao tiếp chỗ đông người; nắm bắt các đối tượng đi, đến từ vùng dịch; quản lý tốt con em trong thời gian nghỉ dịch bệnh. Đặc biệt, yêu cầu vận động nhân dân không chia sẻ những tin đồn trên mạng xã hội gây hoang mang trong dư luận.

  Nếu cần biết thông tin truy cập trang thông tin của Bộ Y tế hoặc thông tin từ đài báo chính thống. Đề nghị các tổ dân phố nếu phát hiện các trường hợp cung cấp lan truyền thông tin sai sự thật, báo cáo về công an phường để xử lý theo quy định. Đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đề nghị báo ngay cho trạm y tế phường để được hướng dẫn.

  Vy Linh - Tri Thức

  Ý kiến của bạn
  Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

  Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.