Phường Trung Tự: Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho lực lượng dân phòng

Địa phương
09:35 AM 10/10/2022

Nhằm nâng cao năng lực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng dân phòng, UBND phường Trung Tự (quận Đống Đa, Hà Nội) đã phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC &CNCH – Công an quận Đống Đa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) cho lực lượng dân phòng các tổ dân phố trên địa bàn.

Phường Trung Tự: Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ  PCCC cho lực lượng dân phòng - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC&CNCH cho lực lượng dân phòng phường Trung Tự

Xác định vai trò quan trọng của lực lượng PCCC tại chỗ là một trong những yếu tố tiên quyết đảm bảo hiệu quả công tác phòng ngừa hỏa hoạn tại các khu dân cư, hạn chế thấp nhất số vụ và thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra. Thời gian qua, phường Trung Tự đã chủ động kiện toàn các đội dân phòng tại bịa bàn khu dân cư. Theo đó, UBND phường Trung Tự đã ban hành Quyết định số 40/QĐ-UBND về việc thành lập 14 đội dân phòng và 185 thành viên tại các tổ dân phố.

Phường Trung Tự: Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ  PCCC cho lực lượng dân phòng - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC&CNCH cho lực lượng dân phòng phường Trung Tự

Phát biểu tại buổi tập huấn, Phó trưởng Công an phường Trung Tự Đào Ngọc Minh cho biết: "Việc chủ động xử lý đám cháy mới phát sinh có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đôi khi chỉ chậm một phút, một giây thôi mọi chuyện đã hoàn toàn khác. Do đó chúng tôi luôn chú trọng việc tổ chức các lớp tập huấn nâng cao công tác PCCC và CNCH cho lực lượng cơ sở. Bởi đây chính là lực lượng đầu tiên tiếp xúc với sự cố, họ chính là lực lượng tổ chức dùng phương tiện tại chỗ xử lý đám cháy, không để xảy ra cháy lớn, giảm thiểu các thiệt hại dó cháy gây ra".

Phường Trung Tự: Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ  PCCC cho lực lượng dân phòng - Ảnh 3.

Phường Trung Tự: Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ  PCCC cho lực lượng dân phòng - Ảnh 4.

Lực lượng dân phòng tham gia phần thực hành chữa cháy

Thông qua lớp huấn luyện, lực lượng dân phòng được giới thiệu và tìm hiểu các văn bản quy phạm pháp luật, vị trí, tầm quan trọng, nguyên tắc hoạt động, tính chất của công tác PCCC; trách nhiệm PCCC; một số kiến thức cơ bản về PCCC; phương tiện PCCC thông dụng và công tác bảo quản, bảo dưỡng; PCCC trong một số lĩnh vực, ngành nghề; tổ chức, biên chế, chức trách, nhiệm vụ và quy trình tổ chức chữa cháy đối với dân phòng...

Phường Trung Tự: Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ  PCCC cho lực lượng dân phòng - Ảnh 5.

Phường Trung Tự: Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ  PCCC cho lực lượng dân phòng - Ảnh 6.

Học viên sẽ được thực hành cứu hộ và thoát nạn khi xảy ra sự cố tại khu chung cư cũ

Sau phần lý thuyết, các học viên được hướng dẫn và thực hành cách sử dụng các phương tiện chữa cháy thông dụng để dập tắt đám cháy xăng dầu; cách xử lý rò rỉ khí hóa lỏng (khí gas); cách dùng chăn chiên chữa cháy dập tắt đám cháy tại phuy xăng. Hướng dẫn dùng các phương tiện chữa cháy thô sơ; kỹ thuật sử dụng các thiết bị chuyên dụng trong công tác cứu nạn, cứu hộ ở môi trường nhiều khói khí độc... Và tiến hành diễn tập cứu hộ, thoát nạn khi xảy ra sự cố tại khu chung cư cũ.

Qua đây, cũng là dịp để lực lượng dân phòng nắm bắt được các kiến thức, kỹ năng cơ bản trong công tác PCCC&CNCH; cách bảo quản, kiểm tra và sử dụng các phương tiện, thiết bị PCCC thông dụng; kỹ thuật cá nhân trong công tác chữa cháy và CNCH, cách thức xử lý các đám cháy thông thường.

Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn