Phường Trung Văn: Ra quân đảm bảo TTĐT và tổ chức tập huấn, tuyên truyền kiến thức pháp luật về PCCC

Địa phương
09:06 AM 17/05/2022

Nhằm tăng cường công tác chỉnh trang đô thị và phòng chống cháy nổ trên địa bàn. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã tổ chức các đợt ra quân xử lý các vi phạm về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Đồng thời, phối hợp với Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an quận Nam Từ Liêm tổ chức buổi tập huấn, tuyên truyền kiến thức pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về TTĐT, TTATGT và VSMT

Thực hiện kế hoạch nhằm tăng cường đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường… trong thời gian diễn ra SEA Games 31, những ngày qua UBND phường Trung Văn đã chỉ đạo Công an phường, phối hợp với hệ thống chính trị các khu dân cư tổ chức ra quân chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn.

Trong đó, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán; sửa chữa, rửa xe trên lòng đường, hè phố, đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo, lắp đặt đèn led quanh gốc cây, trên lòng đường phố, xả rác thải, phế thải trên lòng đường, vỉa hè…

Lực lượng chức năng phường Trung Văn tiến hành tháo dỡ mái che, mái vảy, biển quảng cáo sai quy định

Đồng thời, giải tỏa triệt để các tụ điểm lấn chiếm hè, lòng đường để kinh doanh, buôn bán, tập kết vật liệu xây dựng, các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, để phương tiện không đúng nơi quy định; các lực lượng chức năng sẽ tổ chức tháo dỡ mái che, mái vảy, phá dỡ bục bệ, xóa bỏ biển quảng cáo rao vặt trái phép làm mất mỹ quan đô thị.

Cùng với đó, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về TTATGT; kiểm tra, xử lý các trường hợp xâm hại công trình giao thông, đào đường, hè trái quy định. Kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các hành vi về VSMT: Đổ trộm đất, phế thải xây dựng, đổ rác không đúng thời gian địa điểm quy định, phương tiện vận chuyển rác không đảm bảo VSMT.

Ông Nguyễn Đắc Long, Chủ tịch UBND phường Trung Văn cho biết, để nâng cao hiệu quả quản lý trật tự và môi trường đô thị, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo 197 phường Trung Văn sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm. Từ đó, từng bước nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè của người dân trên địa bàn.

Tổ chức tập huấn, tuyên truyền kiến thức pháp luật PCCC & CNCH

Ngày 10 và 14/5, UBND phường Trung Văn đã phối hợp với Đội Cảnh sát PCCC Công an quận Nam Từ Liêm tổ chức buổi tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức phòng cháy chữa cháy cho khoảng hơn 500 người. Tham dự buổi tập huấn đợt 1 gồm có Đội PCCC cơ sở, cán bộ, công chức, người lao động Đảng ủy, UBND, UBMTTQ, các tổ chức chính trị xã hội phường Trung Văn và thành viên đội dân phòng 21 tổ dân phố. Đợt 2 gồm có cán bộ, chiến sỹ Công an phường; Ban chỉ huy Quân sự phường; Các ông, bà bí thư, phó bí thư chi bộ, tổ trưởng, tổ phó dân phố, trưởng ban công tác mặt trật các tổ dân phố; Trưởng Ban quản trị các tòa nhà chung cư cao tầng trên địa bàn phường; chủ các cơ sở sản xuất, tái chế nhựa; chủ các kho hàng, xưởng sản xuất trên địa bàn; cán bộ quản lý 02 chợ dân sinh (chợ Phùng Khoang và chợ Trung Văn).

Phường Trung Văn: Ra quân đảm bảo TTĐT và tổ chức tập huấn, tuyên truyền kiến thức pháp luật về PCCC - Ảnh 2.

UBND phường Trung Văn tổ chức tập huấn, tuyên truyền kiến thức pháp luật PCCC & CNCH trên địa bàn

Tại buổi tập huấn Đội Cảnh sát PCCC Công an quận Nam Từ Liêm và Giảng viên trường Đại học Cảnh sát PCCC đã tuyên truyền về kiến thức liên quan đến các quy định về PCCC như: Luật phòng cháy chữa cháy; một số kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy, đặc biệt phổ biến tính chất đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ; nguyên nhân xảy ra cháy, nổ; hướng dẫn những người trực tiếp tham gia công tác phòng cháy chữa cháy tại cơ sở các kỹ năng thoát nạn, các tư thế cứu người cơ bản, biện pháp sơ cấp cứu ban đầu cho người bị nạn, cách sử dụng một số phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ được trang bị tại cơ sở (bình chữa cháy bằng bột, bình chữa cháy bằng khí C02, chăn chiên, kìm cộng lực, mặt nạ phòng độc, hộp sơ cứu…); tổ chức thực hành một số động tác cứu người cơ bản gồm giả định tình huống cháy để mọi người thực hành thuần thục việc báo động, huy động lực lượng, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy với nguyên tắc "mọi hoạt động PCCC trước hết phải thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ" với phương châm 4 tại chỗ "Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư tại chỗ".

Phường Trung Văn: Ra quân đảm bảo TTĐT và tổ chức tập huấn, tuyên truyền kiến thức pháp luật về PCCC - Ảnh 3.

Hướng dẫn các học viên sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy

Buổi tập huấn đã được các học viên rất quan tâm, học tập nghiêm túc. Thông qua đó giúp cho lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ không ngừng rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ, trình độ chuyên môn, bản lĩnh chiến đấu và năng lực xử lý các vụ cháy nổ xảy ra tại đơn vị, cơ sở, khu dân cư, hộ gia đình cũng như nâng cao hiệu quả phối hợp hiệp đồng giữa các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Cũng tại buổi tập huấn, Đội Cảnh sát PCCC Công an quận Nam Từ Liêm đã phổ biến những trách nhiệm phòng cháy và chữa cháy của chủ hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức xã hội. Đồng thời, hướng dẫn những biện pháp đề phòng trong việc sử dụng điện, gas, an toàn phòng cháy chữa cháy và thoát nạn nhà cao tầng, giải pháp thoát nạn nhà cao tầng…

Ông Đặng Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn cho biết, việc tập huấn về công tác phòng cháy chữa cháy là một trong những hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC & CNCH nhằm nâng cao ý thức cho cán bộ, Nhân dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC & CNCH, nâng cao hiểu biết về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, phòng ngừa không để xảy ra cháy nổ và xử lý tốt các tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để lực lượng chức năng trao đổi, giải đáp, hướng dẫn những thắc mắc của người dân về các vấn đề liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Thông qua buổi tập huấn đã giúp cho người dân nhận thức đúng hơn về trách nhiệm cũng như tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy; phát huy tối đa vai trò, tinh thần trách nhiệm của cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu trong công tác phòng cháy chữa cháy, đó cũng là cách để bảo vệ chính mình và mọi người xung quanh.

Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn
Bình luận