Phường Vĩnh Phúc: Kịp thời hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19

Tin địa phương
10:41 AM 23/11/2021

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội, phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình, Hà Nội) đã xây dựng kế hoạch thực hiện khẩn trương, kịp thời hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Theo UBND phường Vĩnh Phúc, ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 15/NQ-HĐND của HĐND thành phố, phường Vĩnh Phúc đã chủ động, khẩn trương ban hành các kế hoạch triển khai; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19; niêm yết các văn bản chỉ đạo và tiến hành rà soát, lập danh sách các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ.

Với phương châm "Một miếng khi đói, bằng một gói khi no", Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vĩnh Phúc đã và đang nỗ lực để có thể tiếp nhận và phê duyệt nhanh nhất, tạo điều kiện tối đa giúp các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 được thụ hưởng chính sách trong thời gian sớm nhất.

Phường Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân kịp thời theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND thành phố - Ảnh 1.

Phường Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân kịp thời theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND thành phố - Ảnh 2.

UBND phường Vĩnh Phúc chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

Để đưa các chính sách đến với người thụ hưởng, UBND phường Vĩnh Phúc đã thành lập Hội đồng thẩm định, tổ chức hội nghị tập huấn và thực hiện triển khai xét duyệt qua 4 vòng: Vòng 1, xác minh và lập danh sách những người được hỗ trợ; Vòng 2, Hội đồng xét duyệt phường Vĩnh Phúc sẽ tiến hành họp xét duyệt; Vòng 3, niêm yết công khai kết quả xét duyệt của Hội đồng thẩm định, gồm danh sách hỗ trợ của từng đợt tại trụ sở UBND phường và tại tổ dân phố; Vòng 4, lập biên bản kết thúc niêm yết các đợt.

Với cách làm đồng bộ, khẩn trương, khoa học và kịp thời, tính đến nay, việc thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ, đã được bộ phận Kinh tế phường Vĩnh Phúc phối hợp với Chi cục Thuế quận Ba Đình tổ chức rà soát, lập danh sách các hộ kinh doanh và đã tiếp nhận 42 hồ sơ hộ kinh doanh đủ điều kiện hưởng trợ cấp với số tiền 3.000.000 đồng/hộ kinh doanh.

Phường Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân kịp thời theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND thành phố - Ảnh 3.

Hỗ trợ các gia đình chính sách để người dân yên tâm vượt qua dịch bệnh COVID-19

Đối với trường hợp người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động tự do), UBND phường Vĩnh Phúc đã thực hiện công tác rà soát thông tin cơ bản, qua rà soát tính từ ngày 04/8/2021 đến ngày 15/11/2021 đã tiếp nhận 1.367 hồ sơ, trong đó hồ sơ đủ điều kiện hưởng trợ cấp là 1.367 hồ sơ, sau đó phường sẽ tiến hành niêm yết danh sách tại các tổ dân phố, trụ sở UBND phường, cổng thông tin điện tử của phường và tiến hành chi trả theo quy định.

Việc thực hiện theo Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội, đến nay, UBND phường Vĩnh Phúc đã tiến hành chi trả cho 238 trường hợp người có công với cách mạng với số tiền là 238 triệu đồng; 173 trường hợp đối tượng bảo trợ xã hội với số tiền 173 triệu đồng; đối với hộ cận nghèo, tính đến tháng 11/2021 trên địa bàn phường không còn hộ cận nghèo, đạt 100%.

Phường Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân kịp thời theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND thành phố - Ảnh 4.

Phường Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân kịp thời theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND thành phố - Ảnh 5.

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vĩnh Phúc trao hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Ngoài ra, tính từ 6/2021 đến nay, Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Vĩnh Phúc đã kịp thời trợ cấp gần 2.200 suất quà trị giá trên 600 triệu đồng từ nguồn quỹ vì người nghèo và nguồn xã hội hóa, ủng hộ của các cá nhân, đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm trên địa bàn cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do, người ngoài tỉnh mắc kẹt không về quê được trong thời gian thành phố giãn cách xã hội; Thăm hỏi, tặng quà các lực lượng tuyến đầu chống dịch với tổng số tiền 67.500.000 đồng từ nguồn xã hội hóa.

Thời gian tới, phường Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống truyền thanh tới nhân dân trên địa bàn, để các đối tượng trong diện được hỗ trợ nắm vững và hiểu rõ về các chính sách hỗ trợ nhất là đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và một số đối tượng đặc thù khác thuộc lĩnh vực, ngành quản lý gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; tiếp tục thực hiện chính sách tới các doanh nghiệp; thực hiện rà soát, hướng dẫn kê khai hồ sơ để hưởng chế độ hỗ trợ theo đúng tinh thần của Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội; kịp thời thẩm định và chi trả cho cho các đối tượng được hưởng theo đúng quy định, góp phần giảm bớt khó khăn cho người lao động, doanh nghiệp trước những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn phường Vĩnh Phúc.

Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn
Bình luận