Phường Yên Phụ: Chủ động phòng chống dịch COVID-19 gắn liền với chăm lo đời sống nhân dân

Địa phương
12:46 PM 14/08/2021

Trước tình hình dịch bệnh có nguy cơ lây lan nhanh trong cộng đồng, BCĐ phòng chống dịch phường Yên Phụ, các ban ngành đoàn thể và nhân dân trong phường đã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 17 và Công điện số 18/CĐ-UBND của TP Hà Nội nhằm tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Ngay khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND phường Yên Phụ đã thành lập 8 chốt trực trên địa bàn và 2 đội tuần tra lưu động, 3 chốt cứng giáp Tứ Liên, Phúc Xá, 4 điểm chốt quanh khu vực chợ Yên Phụ. Trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 17, tổ công tác đã phát hiện và xử phạt 69 trường hợp vi phạm nội quy phòng chống dịch ra đường không có lý do với tổng số tiền là 74 triệu đồng. 

UBND phường Yên Phụ: Chủ động phòng chống dịch COVID gắn liền với chăm lo đời sống nhân dân - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn phường Yên Phụ

UBND phường luôn chủ động và tiếp tục duy trì chế độ trực 24/24/7, sẵn sàng kích hoạt các biện pháp bao vây, truy vết khoanh vùng. Khi phát hiện ca bệnh mới, ổ dịch mới, Trung tâm Y tế, phòng Y tế, các đơn vị chức năng quận, UBND phường huy động mọi nguồn lực, khẩn trương, thần tốc truy vết đến cùng, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly các trường hợp F1, quản lý nghiêm ngặt F2, xử lý triệt để ổ dịch phát sinh trong thời gian nhanh nhất. Khuyến cáo người dân chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; hạn chế tối đa di chuyển tới các địa phương đang có dịch diễn biến phức tạp, thực hiện đầy đủ thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cho người dân về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn vẫn được triển khai mạnh mẽ 3 lần/ngày. Đồng thời hướng dẫn người dân khai báo y tế, hỗ trợ cài đặt ứng dụng Bluezone, trao tặng nước rửa tay, khẩu trang y tế và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 1.200 người và đang chuẩn bị tiêm đợt mới.

Từ khi có Chỉ thị 17 và thực hiện Công điện 18 của UBND TP. Hà Nội yêu cầu giãn cách xã hội theo nguyên tác gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố... đã làm cho các hoạt động kinh tế bị đình trệ, đời sống người dân gặp khó khăn và tạo gánh nặng rất lớn cho xã hội. Song song thực hiện các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, UBND phường Yên Phụ còn rất quan tâm, chăm lo đến đời sống người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, công nhân, lao động tự do... 

Thực hiện chỉ đạo của UBND quận Tây Hồ, mới đây UBND phường Yên Phụ đã khẩn trương triển khai điểm bán hàng lưu động để cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ sinh hoạt hàng ngày cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội.

UBND phường Yên Phụ: Chủ động phòng chống dịch COVID gắn liền với chăm lo đời sống nhân dân - Ảnh 2.

Điểm cung cấp thực phẩm an toàn phục vụ phòng chống dịch

Qua công tác sà soát khẩn trương, kịp thời, trên địa bàn phường Yên Phụ có 168 trường hợp được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết 68/NQ-CP. Hiện tại phường đã chi trả 89 trường hợp với số tiền 133.500.000 đồng, thực hiện công tác an sinh xã hội đợt 1 với số tiền 21 triệu đồng và 250 suất quà trị giá 100 triệu đồng. 

Chi hội đoàn thể phường gồm Hội Chữ thập đỏ, Hội Phụ nữ cũng đã trao tặng 200 suất quà và 800kg rau trị giá 85 triệu đồng. Các tổ dân phố cũng có những phần quà trao tặng người nghèo và những người thuê nhà có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 200 triệu đồng.

Đặc biệt UBND phường Yên Phụ còn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của UBND quận Tây Hồ, các cơ quan ban ngành như Ban Chỉ huy quân sự, Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ quận đã tặng những suất quà và hiện vật có ý nghĩa cho trạm y tế phường và người dân trong khu vực bị phong tỏa.

UBND phường Yên Phụ: Chủ động phòng chống dịch COVID gắn liền với chăm lo đời sống nhân dân - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ tặng quà cho trạm y tế phường

Ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ cho biết: Hiện nay UBND phường đang phong tỏa tại Tổ dân phố số 3 (làng Yên Phụ) từ ngày 08/08; tổ chức lấy 190 mẫu xét nghiệm PCR tại làng, đã có kết quả âm tính. Tối ngày 9/8, tổ chức lấy 1.500.000 mẫu xét nghiệm làng Yên Phụ, 1.000 mẫu tại khu vực chợ Yên Phụ và cán bộ cơ sở lập 27 chốt vùng xanh an toàn đồng thời để cách ly những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Hàng ngày Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 phường phải dậy từ 5h sáng đi kiểm tra và báo cáo nhanh về Ban chỉ đạo quận 3 lần/ngày.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, trong thời gian tới các tổ COVID cộng đồng trên địa bàn phường Yên Phụ sẽ thực hiện nghiêm các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chặt chẽ di biến động của người về từ các tỉnh có số ca mắc tăng cao như Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; tiếp tục cập nhật số liệu hàng ngày để quản lý, theo dõi. 

Kiểm tra, giám sát thường xuyên các trường hợp đang theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú, những trường hợp đi qua vùng dịch hoặc đi từ vùng dịch trở về; kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm nhằm ngăn chặn và xử lý hiệu quả. Kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai báo không kịp thời, không trung thực để xảy ra hậu quả lây lan dịch bệnh.

Hà Loan
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.