Phường Yên Phụ: Đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng vaccine Covid-19 trên địa bàn

Địa phương
12:53 PM 18/09/2021

Nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường nói riêng và tại thành phố Hà Nội nói chung, thời gian vừa qua, phường yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã tăng cường công tác phòng, chống dịch; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm thần tốc và đẩy nhanh hoạt động tiêm phòng vaccine Covid-19 trên địa bàn phường.

Trước đà lây lan của dịch bệnh Covid-19, những ngày qua trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao. Đặc biệt, đã có nhiều chùm ca bệnh phức tạp với nhiều ca mắc chưa xác định nguồn lây. Do đó, việc lấy mẫu xét nghiệm là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp sàng lọc, phát hiện sớm người mắc bệnh, từ đó đánh giá tình hình và có các biện pháp chống dịch kịp thời.

Phường Yên Phụ: Đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng vaccine Covid-19 trên địa bàn - Ảnh 1.

Phường Yên Phụ: Đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng vaccine Covid-19 trên địa bàn - Ảnh 2.

Phường Yên Phụ đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm xin Covid-19 cho người dân trên địa bàn

Nắm bắt nhanh chóng tình hình dịch bệnh, phường Yên Phụ đã đẩy nhanh hoạt động tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 nhằm đánh giá nguy cơ đối với các trường hợp ho, sốt, chưa có nguyên nhân rõ ràng, nghi ngờ mắc Covid-19 trên địa bàn phường, tổ dân phố. Tính đến thời điểm hiện tại, phường đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 32.442 người dân.

Công tác tổ chức lấy mẫu xét nghiệm được phường Yên Phụ chia thành 11 đợt với các đối tượng và khu vực cụ thể nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh ở từng giai đoạn. Trong đó, từ ngày 9/9 đến ngày 13/9, phường đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đợt 11 trên toàn địa bàn phường với 20.526 mẫu xét nghiệm. Đây là đợt tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn của phường.

Bên cạnh hoạt động tăng cường lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, phát hiện bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường Yên Phụ tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm phòng vaccine Covid-19 nhằm tạo miễn dịch cộng đồng. Với số lượng vaccine được phân bổ, phường đã tổ chức tiêm phòng cho các đối tượng: Lực lượng phòng chống dịch phường (179 người), giáo viên (167 người), tổ covid  cộng đồng (386 người), người có công, gia đình cách mạng (185), tổ dân phố (15.274). Tại thời điểm hiện tại, phường đã tổ chức tiêm phòng cho 16.191 người.

Phường Yên Phụ: Đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng vaccine Covid-19 trên địa bàn - Ảnh 3.

Cùng với chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng vaccine Covid-19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại phường Yên Phụ đã đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ, chi trả trợ cấp cho người dân. Theo đó, trên địa bàn phường đã đánh giá, tổ chức 27 chốt vùng xanh, 7 chốt kiểm soát, huy động 243 người tham gia.

Đặc biệt, trong quá trình kiểm soát, 2 tổ công tác chống dịch đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 232 trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Số tiền thu về sau kiểm tra xử lý lên tới 237.000.000 vnđ.

Song song tổ chức thành lập các chốt và kiểm tra xử lý vi phòng công tác phòng, chống dịch, phường cũng đã gấp rút thực hiện công tác hỗ trợ, chi trả trợ cấp. Hiện tại, UBND phường đã tiếp nhận từ các tổ dân phố, nhà hảo tâm và các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn 15,6 tấn gạo, 7,410 xuất quà nhu yếu phẩm gồm mì, trứng, rau, thực phẩm các loại… với giá trị khoảng 954.245.000đ.

Ngoài ra, phường cũng đã tổ chức hỗ trợ chi trả theo NQ68/NQ-CP và NQ15/NQ-HĐND cho người lao động trên địa bàn phường. Trong đó, số người lao động được chi trả trợ cấp đạt 1.135 trường hợp với 1.702.500.000đ; Hộ kinh doanh là 51 hộ với số tiền 153.000.000đ; 263 trường hợp thuộc hộ nghèo cận nghèo với số tiền chi trả đạt 463.000.000đ.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của UBND phường, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Yên Phụ, cùng sự chung tay, đồng lòng của toàn thể bà con nhân dân, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường Yên Phụ đã được thực hiện nhanh chóng với quyết tâm nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 ra khỏi địa bàn phường và trong cả nước.

Lương Huy
Ý kiến của bạn