Quận Ba Đình: Diễn tập y tế và phòng chống dịch phục vụ bầu cử tại phường Phúc Xá

Địa phương
10:11 AM 19/05/2021

Mới đây, tại khu vực bỏ phiếu số 7 (số 55, phố Nghĩa Dũng), Ban Chỉ đạo bầu cử phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) và các đơn vị liên quan tổ chức diễn tập phương án phòng chống dịch COVID-19 trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Diễn tập y tế và phòng chống dịch phục vụ bầu cử tại phường Phúc Xá   - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi diễn tập.

Buổi diễn tập nhằm mục đích giúp các nhân viên y tế và Tổ công tác phục vụ bầu cử nắm rõ cách hướng dẫn cử tri đi bầu thực hiện các quy định phòng dịch ngay từ cổng ra vào và trong suốt quá trình bầu cử; cách phân luồng cử tri, bảo đảm khoảng cách, sát khuẩn tay trước và sau khi viết, bỏ phiếu bầu; hướng dẫn cách di chuyển, sát khuẩn thùng phiếu... xử lý tình huống khi phát hiện có người ho, sốt, biểu hiện nghi nhiễm COVID-19.

Diễn tập y tế và phòng chống dịch phục vụ bầu cử tại phường Phúc Xá   - Ảnh 2.

Đại biểu tham dự buổi diễn tập đã ghi nhận và đánh giá cao tính chủ động, sáng tạo của Ban Chỉ đạo công tác bầu cử phường Phúc Xá thông qua việc xây dựng các tình huống.

Tại buổi diễn tập, các tình huống giả định được UBND phường Phúc Xá đưa ra, bao gồm: Tình huống 1, tổ chức bỏ phiếu trong điều kiện kiểm soát phòng, chống dịch (địa bàn không có khu vực bị phong tỏa, không có cử tri bị nghi ngờ nhiễm bệnh). Với tình huống này, Tổ công tác phục vụ bầu cử bố trí lực lượng y tế giám sát và yêu cầu người tham gia tổ chức bầu cử và đi bầu cử thực hiện quy định 5K, cử tri vãng lai phải khai báo y tế, toàn bộ cử tri được kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn phòng, chống dịch và sàng lọc nhanh, phát hiện các biểu hiện sốt, ho, khó thở và thực hiện khử khuẩn.

Diễn tập y tế và phòng chống dịch phục vụ bầu cử tại phường Phúc Xá   - Ảnh 3.

Các cán bộ của Tổ công tác phục vụ bầu cử được bố trí giám sát, nhắc nhở cử tri thực hiện bầu cử an toàn theo quy trình đã được hướng dẫn.

Với tình huống 2, cử tri đến khu vực bỏ phiếu có biểu hiện, dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19 và các cử tri thuộc diện F3 (một số biểu hiện như sốt, ho, khó thở, mệt mỏi, các cử tri hiện đang trong thời gian phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà do liên quan tiếp xúc gần F2): Tổ công tác phục vụ bầu cử phải chuẩn bị một phòng riêng (ký hiệu: KV bỏ phiếu cách ly). Tình huống khi cử tri đến khu vực bỏ phiếu có một trong những biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID-19, Tổ công tác phục vụ bầu cử hướng dẫn cử tri đi theo chỉ dẫn vào phòng cách ly, đồng thời thông tin đến Trạm Y tế phường để điều tra dịch tễ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp... Sau đó, Tổ công tác phục vụ bầu cử sẽ phát phiếu bầu cử cho cử tri, sau khi cử tri kết thúc lựa chọn các đại biểu theo Phiếu bầu cử, Tổ công tác phục vụ bầu cử sử dụng hòm phiếu phụ để cử tri thực hiện bỏ phiếu.

Diễn tập y tế và phòng chống dịch phục vụ bầu cử tại phường Phúc Xá   - Ảnh 4.

Lực lượng y tế phun thuốc khử khuẩn tại khu vực bầu cử và hòm phiếu.

Tình huống 3: Xử lý đối với các trường hợp F2 (hiện đang phải thực hiện áp dụng các biện pháp cách ly trên địa bàn): Trước 7 giờ ngày 23/5/2021, Tổ công tác phục vụ bầu cử phải nắm được thông tin, số lượng những trường hợp cử tri thuộc khu vực bầu cử đang phải thực hiện áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo Quyết định của UBND phường. Tổ công tác phục vụ bầu cử chuẩn bị đầy đủ trích ngang thông tin của các ứng cử viên, bố trí thời gian và các Tổ bầu cử đến các địa chỉ theo danh sách tổng hợp. Tổ công tác phục vụ bầu cử phát trích ngang thông tin của các ứng cử viên, phát phiếu bầu cử và hướng dẫn cử tri cách thực hiện, chuyển hòm phiếu phụ để cử tri thực hiện bỏ phiếu.

Diễn tập y tế và phòng chống dịch phục vụ bầu cử tại phường Phúc Xá   - Ảnh 5.

Các tình huống diễn tập đáp ứng, tuân theo các quy trình phòng, chống dịch COVID-19.

Ban Chỉ đạo bầu cử phường Phúc Xá cũng đưa ra phương án đối với các tình huống khác phát sinh, như việc các trường hợp nghi nhiễm không nằm trong danh sách đã tổng hợp theo dõi, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của phường Phúc Xá sẽ cử "Tổ bỏ phiếu lưu động" ưu tiên đến từng nhà (trường hợp kiểm tra nếu cử tri này chưa bỏ phiếu). Bên cạnh đó, cán bộ y tế phường sẽ hướng dẫn cử tri thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, không ra khỏi nhà, hạn chế tiếp xúc... đảm bảo phòng, chống dịch theo quy định.

Diễn tập y tế và phòng chống dịch phục vụ bầu cử tại phường Phúc Xá   - Ảnh 6.

Buổi diễn tập đã đảm bảo chuyên môn y tế và các quy định về phòng chống, ứng phó với dịch bệnh.

Với tình huống giả định khác được đặt ra là trên địa bàn có khu vực, biển số nhà (một đoạn phố) bị phong tỏa (do có phát sinh ca bệnh F0 và các F1, biển số nhà một đoạn phố bị phong tỏa theo quy định phòng, chống dịch): Khi đó, trước 7 giờ ngày 23/5/2021, Tổ công tác phục vụ bầu cử phải nắm được toàn bộ số hộ gia đình, số lượng cử tri tại biển số nhà hoặc một đoạn phố. Sau đó, sẽ cử lực lượng khảo sát vị trí phù hợp và niêm yết thông tin tiểu sử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị để thực hiện nhiệm vụ bầu cử tại khu vực bị phong tỏa.

Diễn tập y tế và phòng chống dịch phục vụ bầu cử tại phường Phúc Xá   - Ảnh 7.

Trong diễn tập bầu cử có tình huống cử tri là người dân bỏ phiếu bầu tại khu vực bầu cử

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của phường Phúc Xá cũng đặt ra các trường hợp trong Tổ công tác phục vụ bầu cử có một hoặc một số thành viên phải cách ly y tế (thành viên tổ bầu cử là F2), để đảm bảo công tác phòng chống dịch, UBND phường thành lập 01 Tổ công tác phục vụ bầu cử dự phòng để chủ động thay thế ngay khi phát sinh tình huống thành viên tổ bầu cử phải cách ly y tế; Tổ công tác phục vụ bầu cử sẽ báo cáo kịp thời để UBND phường quyết định thay thế thành viên dự phòng, phân công nhiệm vụ cho các thành viên thay thế.

Với tình huống giả định phát sinh địa điểm khu vực bỏ phiếu và tất cả các thành viên Tổ công tác phục vụ bầu cử phải cách ly y tế thì UBND phường chuyển địa điểm đến khu vực bỏ phiếu dự phòng, thay thế ngay Tổ bầu cử dự phòng để triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác bầu cử, đồng thời thông tin trên hệ thống loa truyền thanh phường để cử tri tại địa bàn nắm được địa điểm bỏ phiếu dự phòng...

Diễn tập y tế và phòng chống dịch phục vụ bầu cử tại phường Phúc Xá   - Ảnh 8.

Phường Phúc Xá tổ chức diễn tập chữa cháy, bảo vệ khu vực bỏ phiếu trong tình huống cháy, nổ.

Buổi diễn tập diễn ra thành công sau khi thực hiện toàn bộ 8 tình huống giả định. Các đại biểu tham dự buổi diễn tập đều đánh giá cao công tác chuẩn bị và sự điều hành, hướng dẫn của lãnh đạo UBND phường Phúc Xá. Đây là hoạt động được Ban Chỉ đạo bầu cử phường Phúc Xá và người dân trong phường đánh giá cao, qua đó giúp đảm bảo y tế, phòng chống dịch bệnh COVID-19, hướng tới một kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp.

Văn Bảo - Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính

Năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính với kết quả đạt 92,18%. Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh có 6 lần đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cả nước.