Quận Cái Răng, Thành phố Cần Thơ: Có hay không nhà xe dàn dựng vụ va chạm giao thông, tranh giành khách?

Tạp chí in
10:29 PM 09/04/2021

Ngày 18/2/2021, vào khoảng 5h10’ gần cây xăng Phong Điền, quốc lộ 61C xảy ra một vụ va chạm giữa xe khách của HTX Lộc Phát và nhà xe Thanh Hiền. Xe của Lộc Phát mang BKS 51B-504.80 đang lưu thông từ Cần Thơ lên Cờ Đỏ để đón khách thì thấy xe của nhà xe Thanh Hiền mang BKS 95F-000.39 đậu sẵn ở cây xăng tiến ra chạy cắt qua mặt xe của HTX Lộc Phát rồi chạy chậm lại gây tai nạn.

Ông Trần Thanh Tâm, nhà xe Lộc Phát cho biết: Ngày 18/2/2021, vào khoảng 5h10' gần cây xăng Phong Điền, quốc lộ 61C xảy ra một vụ va chạm giữa xe khách của HTX Lộc Phát và nhà xe Thanh Hiền. Xe của Lộc Phát mang BKS 51B-504.80 đang lưu thông từ Cần Thơ lên Cờ Đỏ để đón khách thì thấy xe của nhà xe Thanh Hiền mang BKS 95F-000.39 đậu sẵn ở cây xăng tiến ra chạy cắt qua mặt xe của HTX Lộc Phát rồi chạy chậm lại gây tai nạn. Lái xe Lộc Phát nhiều lần bị nhà xe Thanh Hiền dùng thủ đoạn trên nên cảnh giác phanh, chạy chậm lại. Đến chợ Bà Đầm, xã Trường Xuân xe mang BKS 95F-000.39 dừng lại bên phải đường trước mặt xe Lộc Phát. Trong khi đó bên kia đường (bên trái đường) có một xe khách, xe này cũng của nhà xe Thanh Hiền mang BKS 51B-176.06 đã đậu sẵn trước nhà nghỉ Kim Cương. Tài xế xe Lộc Phát thấy xe Thanh Hiền dừng lại nhưng không vượt vội, chờ khi thấy 2 xe đang lưu thông từ phía sau vượt lên, xe Thanh Hiền thấy an toàn mới cho xe từ từ vượt theo qua đầu xe Thanh Hiền mang BKS 95F-000.39. 

Quận Cái Răng, Thành phố Cần Thơ: Có hay không nhà xe dàn dựng vụ va chạm giao thông, tranh giành khách? - Ảnh 1.

Giấy phép kinh doanh của HTX Lộc Phát.

 Ngay lúc ấy, xe Thanh Hiền mang BKS 51B-176.06 đứng bên kia đường đang bật đèn, chưa đóng cửa liền tăng tốc đâm vào xe Lộc Phát. Lái xe Lộc Phát ra hiệu, kêu to đồng thời đánh tay lái nhanh về bên phải thì dừng lại, do xử lý được tình huống nên xe Lộc Phát bị hư hại nhẹ và bị gãy một bên gương xe (bên lái). Khi đó lái xe của xe Thanh Hiền mang BKS 95B-000.39 cũng nhanh chóng rời khỏi hiện trường như không có việc gì xảy ra. Sau đó nhà xe Thanh Hiền còn dùng một số "xã hội đen" gây náo loạn trên đường, đe dọa lái xe HTX. Lộc Phát. Hiện hai xe va chạm đang bị tạm giữ ở CA huyện Thới Lai.

Nhận được đơn tố cáo của HTX Lộc Phát, phóng viên về Cái Răng (Cần Thơ) tìm hiểu sự việc. Ông Trần Thanh Tâm - lãnh đạo bên HTX Lộc Phát cho biết chúng tôi đã đăng ký tuyến, phù hiệu tuyến cố định, các loại giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật. Và nhà xe Lộc Phát đã đăng ký giờ chạy với Sở Giao thông vận tải, đồng thời được sự thống nhất của cả hai đầu bến. Vậy mà ngày 15/6/2017, xe Lộc Phát xuất bến lúc 6h (giờ đăng ký), khi chạy đến ngã tư Bà Đầm thì anh Mai Thanh Hiền, chủ nhà xe Thanh Hiền gọi lại yêu cầu xe Lộc Phát không được xuất bến trước giờ nhà xe Thanh Hiền, nếu không nghe gặp chuyện gì thì "đừng trách là tôi không nói trước". 

Ông Tâm kể tiếp: Tôi đã cho xe xuất bến sau xe Thanh Hiền nhưng chủ nhà xe Thanh Hiền vẫn không vừa ý, tiếp tục cho người chặn đường đánh tôi và tìm mọi cách gây tai nạn khi xe Lộc Phát lưu thông trên đường. Từ năm 2017 đến nay nhà xe Thanh Hiền đã gây ra 6 vụ va chạm với xe của HTX Lộc Phát. Quá bức xúc vì nhiều lần bị chèn ép, thậm chí còn bị đánh, đe dọa đến tính mạng, gây hư hại tài sản, nhà xe Lộc Phát đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền thành phố Cần Thơ cùng các cơ quan thông tin đại chúng nhờ giúp đỡ, giải quyết, xử lý.

PV đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Lê Đức Bẩy, Trưởng CA quận Cái Răng thành phố Cần Thơ. Vụ việc xảy ra trên địa bàn huyện Thới Lai, CA Thới Lai có trách nhiệm thụ lý giải quyết, nhưng chủ nhà xe Thanh Hiền và Lộc Phát thì có địa chỉ đăng ký thường trú ở quận Cái Răng nên CA Cái Răng cần biết được vụ việc. PV đặt giả thiết với ông Bẩy, nếu xe Thanh Hiền chặn xe Lộc Phát không cho vượt, đợi đến chỗ "đặt bẫy" mới cho xe Lộc Phát vượt. Lúc ấy xe Thanh Hiền từ phía trước lao đến húc vào xe Lộc Phát gây tai nạn. Trên hiện trường rõ ràng xe Lộc Phát vượt khi "không đủ điều kiện", nhưng khi có điều kiện để vượt thì xe Thanh Hiền cũng không cho Lộc Phát vượt.

Ông Bẩy cười nói: ...Thanh Hiền nó "khôn" hơn Lộc Phát. Nhưng ông Bẩy vẫn tỏ rõ quan điểm: Chúng tôi sẽ cho xác minh điều tra và xử lý.

Quận Cái Răng, Thành phố Cần Thơ: Có hay không nhà xe dàn dựng vụ va chạm giao thông, tranh giành khách? - Ảnh 2.

Hai chiếc xe của nhà xe Lộc Phát và nhà xe Thanh Hiền bị tạm giữ.

PV tiếp tục đến gặp CA huyện Thới Lai, ông Nguyễn Văn Tám, Trưởng CA huyện cho biết đã nhận được đơn của HTX Lộc Phát về vụ việc xảy ra va chạm giữa hai nhà xe ngày 18/02/2021 và chúng tôi đang tạm giữ 2 xe khách của nhà xe Thanh Hiền mang BKS: 51B-176.06 và nhà xe Lộc Phát mang BKS: 51B-504.80. Khi xảy ra va chạm nhà xe Lộc Phát bị xây xước, gãy gương chiếu hậu bên lái, may không thiệt hại về người… Hiện tôi đang chỉ đạo anh em bên điều tra tổng hợp xác minh, điều tra và kết luận sớm. Khi có kết luận sẽ thông báo cho các nhà báo biết.

Đây không phải là chuyện va chạm bình thường, nếu va chạm bình thường thì vụ việc chỉ là do Luật Dân sự điều chỉnh, còn nếu có tính toán, dàn dựng thì lại là vi phạm Luật Hình sự, cần kiểm tra kỹ. Ông Tám nói thêm: Nếu các nhà báo phát hiện anh em trong lực lượng có sai phạm cứ thông báo để chúng tôi biết, xử lý nghiêm, làm trong sạch đội ngũ. Nhưng dù thế nào chăng nữa bên phía công an và cơ quan có thẩm quyền cần xem xét sớm kết luận giải quyết vụ việc để doanh nghiệp tránh bị thiệt hại, giảm thời gian xe nằm chết trên sân, ai cũng biết để cho một đầu xe chạy được trên đường còn phải kèm theo nhiều chi phí đi theo trong đó có nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước.

Tạp chí DN&TT sẽ theo dõi vụ việc và thông tin đến bạn đọc khi có kết luận của cơ quan CA.

Minh Thanh
Ý kiến của bạn