Quận Cầu Giấy: Chủ động phòng chống COVID-19 gắn liền chăm lo đời sống nhân dân trong tình hình mới

Địa phương
01:12 PM 04/09/2021

Song song với việc thực hiện các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, công nhân, lao động tự do... trên địa bàn.

Trong những ngày qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, trên phạm vi cả nước và Thủ đô, số ca lây nhiễm tiếp tục tăng cao, nhiều trường hợp không rõ nguồn lây. Quận đã lập 61 điểm chốt kiểm soát phòng, chống dịch (trong đó có 11 điểm chốt của quận, 50 điểm chốt của phường) và 308 "vùng xanh" an toàn tại các khu dân cư.

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Chủ động phòng chống dịch COVID-19 gắn liền với chăm lo đời sống nhân dân trong tình hình mới - Ảnh 1.

Lãnh đạo Ủy Ban Quận Cầu Giấy trao nhu yếu phẩm cho người dân

Tại chốt các "vùng xanh", tất cả người dân từ nơi khác ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, người vận chuyển hàng hóa đến chỉ được giao tại bàn chốt trực, không đưa trực tiếp vào khu dân cư. Đối với người dân sinh sống tại khu dân cư, khi ra vào phải xuất trình giấy đi và các giấy từ liên quan hợp lệ và phải khai báo y tế thường xuyên, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch.

Với cách làm này, nhân dân rất đồng tình với cách làm hiện nay của Tổ COVID cộng đồng và rất hiệu quả trong việc kiểm soát người dân ra vào khu dân cư nhằm mục đích bảo vệ người dân tại "vùng xanh".

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Chủ động phòng chống dịch COVID-19 gắn liền với chăm lo đời sống nhân dân trong tình hình mới - Ảnh 2.

Công an phường Trung Hòa cùng các lực lượng kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt nghiêm các trường hợp người dân không chấp hành quy định về phòng, chống dịch.

Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Chủ động phòng chống dịch COVID-19 gắn liền với chăm lo đời sống nhân dân trong tình hình mới - Ảnh 3.

1 điểm chốt trên địa bàn Phường Dịch Vọng

Quận còn đẩy mạnh thực hiện việc khoanh vùng nhanh, phong tỏa hẹp, truy vết thần tốc, xét nghiệm rộng và nhanh nhằm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Theo kế hoạch, quận đã lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 diện rộng ở các điểm nguy cơ trên địa bàn bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại 8 phường. 

Bên cạnh đó, thấm nhuần tư tưởng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc "càng khó khăn, càng phải quan tâm an sinh phúc lợi, chính sách xã hội", ngoài phòng chống dịch, Đảng ủy, UBND quận luôn tập trung chăm lo, ổn định đời sống người dân, triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm hỗ trợ cho người dân chịu ảnh hưởng của dịch.

Theo đó, Quận ủy nhanh chóng triển khai các chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp theo các quy định của Trung ương và thành phố.

Cụ thể, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/07/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó khăn do COVID-19, tính đến thời điểm ngày 01/9/2021, UBND quận Cầu Giấy đã phê duyệt và hỗ trợ chi trả cho 1.356 người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương với số tiền 5.612.050.000 đồng; hỗ trợ 2 người lao động bị ngừng việc với số tiền 4.000.000 đồng; hỗ trợ cho 2.499 lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm với số 3.748.000.000 đồng.

Thực hiện lời của Thủ tướng Chính phủ "phải đảm bảo an sinh xã hội, không để dân đói, đứt bữa, người bệnh không được thiếu oxy...", lãnh đạo quận xác định trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tính mạng, sức khỏe người dân luôn được đặt lên hàng đầu, không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau. Do đó, UBND - BCĐ phòng, chống dịch của quận đã chỉ đạo các phường, tổ dân phố rà soát, lập danh sách các hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn để thực hiện các hoạt động hỗ trợ cho người dân đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng.

Các ban ngành, đoàn thể quận bảo đảm cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, nhất là ở khu phong tỏa, cách ly, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, không bỏ sót đối tượng cần hỗ trợ.

Lãnh đạo quận, phường còn tổ chức thăm hỏi, tặng nhiều phần quà, động viên bà con chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch để sớm trở lại cuộc sống bình thường mới. Các Tổ COVID cộng đồng trong khu vực phong tỏa được "kích hoạt" để làm cầu nối giữa người dân trong khu vực phong tỏa với bên ngoài, cũng như ghi nhận tình hình sức khỏe của người dân để báo cáo và kịp thời xử lý.

Sự hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần đó đã góp phần chia sẻ bớt khó khăn, ổn định đời sống của nhân dân, đồng thời tăng thêm sức mạnh đoàn kết chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quận.

Văn Thịnh
Ý kiến của bạn