Quân đội tiếp tục hỗ trợ TP HCM và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch sau 30/9

Xã hội
09:18 AM 30/09/2021

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trước khi các địa phương bao phủ vaccine, đạt miễn dịch cộng đồng, lực lượng quân đội sẽ tiếp tục hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch, từng bước điều chỉnh lực lượng để thích ứng với yêu cầu mới.

Sáng 29/9, tại TP Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã làm việc với Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh nếu không có sự vào cuộc ngay từ đầu, rất hiệu quả của lực lượng quân đội thì công tác phòng, chống dịch trên địa bàn cả nước cũng như ở TP HCM không thể có được những kết quả như hiện nay.

Theo ông, những ngày qua, người dân TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An luôn trân trọng hình ảnh đẹp của các chiến sĩ bộ đội như: Giữ gìn trật tự, chuyển túi an sinh, mua lương thực, thực phẩm cho bà con; các chiến sĩ quân y đến từng nhà chăm sóc người nhiễm COVID-19, hỗ trợ y tế kịp thời, không quản mưa, nắng, đêm, ngày, đã cứu được rất nhiều người.

Quân đội tiếp tục hỗ trợ TP HCM chống dịch sau 30/9 - Ảnh 1.

Bộ đội dùng xe đạp thồ tiếp tế thực phẩm cho người dân phường 2, quận Bình Thạnh, ngày 2/9. Ảnh: Quỳnh Trần

Phó Thủ tướng bày tỏ sự xúc động trước tinh thần “vì nước quên thân” của các chiến sĩ bộ đội làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại TP HCM đang ngày đêm giữ gìn trật tự, bảo đảm thực hiện nghiêm giãn cách, chăm lo an sinh, sức khoẻ cho người dân, lo hậu sự cho những người không may qua đời…

Trong bối cảnh TP HCM dự kiến mở cửa phục hồi kinh tế, nới lỏng giãn cách từ 1/10, Phó Thủ tướng nói rằng công việc sắp tới vẫn kiểm soát dịch bệnh, bởi các địa phương chưa bao phủ được vaccine, chưa có thuốc đặc trị COVID-19.

Theo đó, các đơn vị quân đội ở TP HCM và các tỉnh chưa thể rút, nhưng từng bước điều chỉnh phù hợp yêu cầu mới. Cụ thể, nếu những ngày đầu quân đội lo xét nghiệm, lương thực thực phẩm, mang đồ ăn, đồ cứu trợ cho dân thì sắp tới sẽ tái cơ cấu, hướng vào những việc thực sự cần thiết, dần chuyển giao lại một số nhiệm vụ cho lực lượng ở địa phương.

Phó Thủ tướng cho hay sắp tới khu vực TP HCM có thể dần nới cho đi lại tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh, song vẫn phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người từ khu vực TP HCM đi về các tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên và những địa phương khác. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng của các đơn vị quân đội. Cùng với việc tiếp tục tham gia xét nghiệm, điều trị bệnh nhân COVID-19, lãnh đạo Chính phủ mong muốn các bệnh viện quân y cùng chính quyền địa phương xử lý các sự cố sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Quốc phòng Võ Minh Lương, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt Chính phủ cho biết, thời gian tới, các khu vực ở TP HCM nới lỏng giãn cách sẽ khiến cho việc quản lý khó khăn hơn. Do vậy, ông đề nghị các đơn vị tiếp tục ở lại làm nhiệm vụ, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân có ý thức phòng, chống dịch.

Cũng theo ông Lương, giai đoạn nới lỏng giãn cách người dân có thể tiếp cận được y tế, nhu cầu thiết yếu nên trước mắt quân đội điều chỉnh lực lượng bộ binh ở những vùng xanh, cận xanh; các vùng đỏ, cận đỏ vẫn giữ nguyên lực lượng. Riêng các tổ quân y căn cứ vào số F0 phụ trách và độ bảo đảm của y tế địa phương để điều chỉnh. Nếu địa phương bảo đảm được mới điều chỉnh, còn chưa bảo đảm được sẽ giữ nguyên lực lượng.

"Tinh thần là các đơn vị quân đội tăng cường cho TP HCM sẽ ở lại đến hết tháng 11, nhất là các bệnh viện dã chiến chỉ tính đến phương án giảm giường bệnh, giảm y, bác sĩ khi số ca bệnh nặng, nguy kịch giảm rõ rệt”, Thượng tướng Võ Minh Lương nhấn mạnh.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.