Quận Hà Đông: Gặp mặt các gia đình chính sách và người có công

Địa phương
07:30 PM 21/07/2022

Kế thừa và phát huy truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc ta. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), Quận ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ quận Hà Đông đã long trọng tổ chức Hội nghị gặp mặt các gia đình chính sách và Người có công với cách mạng để biểu dương những người có công tiêu biểu, tổng kết kết quả thực hiện chính sách với gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh và Người có công và công tác “ Đền ơn đáp nghia” giai đoạn 2017 – 2022.

Nhớ lại năm 1946, khi nước nhà vừa mới giành được độc lập, Bác Hồ đã ra Thông báo về việc nhận con các liệt sĩ làm con nuôi với lời lẽ mộc mạc, giản dị mà chân thành, gây xúc động mạnh mẽ: "Vì muốn thay mặt Tổ quốc, toàn thể đồng bào và Chính phủ cảm ơn những chiến sĩ đã hy sinh tính mệnh cho nền tự do, độc lập và thống nhất của nước nhà, hoặc trong thời kỳ cách mệnh, hoặc trong thời kỳ kháng chiến. Tôi gửi lời chào thân ái cho các gia đình liệt sĩ đó, và tôi nhận con các liệt sĩ làm con nuôi của tôi".

Năm 1947, trong khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đang ở giai đoạn gay go, quyết liệt, Bác đã chỉ thị chọn một ngày trong năm làm "Ngày Thương binh" để bày tỏ tình cảm thắm thiết, lòng biết ơn sâu sắc với những người đã không tiếc máu xương, cống hiến hết mình cho Tổ quốc. Được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Người, ngày 27/7/1947 - Ngày Thương binh toàn quốc được mở đầu bằng một cuộc mít-tinh lớn tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Từ đó, ngày 27/7 hằng năm đã trở thành ngày kỷ niệm thiêng liêng, mang đậm tính nhân văn Việt Nam, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân công lao to lớn của các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và người có công với cách mạng.

Trong hai cuộc trường chinh kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, quê hương Hà Đông có hàng chục ngàn người hoạt động kháng chiến, trong đó có 22 ngàn người tham gia lực lượng vũ trang, trên 1.000 người tham gia lực lượng thanh niên xung phong. Các chiến sỹ là con em của Hà Đông đã chiến đấu dũng cảm. lập nhiều chiến công, làm rạng rỡ quê hương, đất nước. Toàn quận có 1.871 người hy sinh trên các chiến trường được Tổ quốc ghi công, có 06 gia đình có 3 con là liệt sỹ, 26 gia đình có 2 con là liệt sỹ, 121 gia đình có con độc nhất là liệt sỹ; trên 2.000 người hy sinh xương máu và sức lực được công nhận là thương binh, bệnh binh; 1.152 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; hơn 13.000 người hoạt động kháng chiến được tặng Huân chương, Huy chương và các phần thưởng, danh hiệu cao quý khác. 174 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Quận Hà Đông long trọng tổ chức Hội nghị gặp mặt các gia đình chính sách và người có công với cách mạng - Ảnh 1.

Đồng chí Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách điều hành UBND thành phố cùng các đại biểu tặng quà người có công tiêu biểu của quận Hà Đông.

Hội nghị gặp mặt các gia đình chính sách và người có công với cách mạng nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ, Quận Hà Đông đã vinh dự được đón tiếp đồng chí Lê Hồng Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách điều hành UBND thành phố Hà Nội tới dự. Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Phạm Thị Hòa - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông nhấn mạnh: "Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các Anh hùng liệt sĩ, Thương binh và Người có công với cách mạng mãi mãi được khắc ghi trong trái tim của mỗi người dân Hà Đông, là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hà Đông thực hiện thắng lợi sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng, xứng đáng với tiềm năng, lợi thế của quận nội thành Thủ đô".

Trong những năm vừa qua, Cấp ủy Đảng, chính quyền quận Hà Đông luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng". Các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước được thực hiện đầy đủ, kịp thời, bao gồm: trợ cấp, phụ cấp hàng tháng; bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi sức khỏe; hỗ trợ về giáo dục, đào tạo; hỗ trợ cải thiện nhà ở; hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm; hỗ trợ mai táng phí; tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ. Giai đoạn 5 năm 2017 - 2021, toàn quận dành ngân sách trên 480 tỷ đồng để thực hiện các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với 5.187 người có công và thân nhân người có công. 

Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" được triển khai với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, như: ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; hỗ trợ xây nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; chăm sóc bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn; tu bổ, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ v.v. Trong giai đoạn này, toàn quận vận động quỹ Đền ơn đáp nghĩa trên 10 tỷ đồng, tặng 135 sổ tiết kiệm tình nghĩa, hỗ trợ kinh phí xây mới 146 nhà ở cho người có công; tu bổ, nâng cấp 19 lượt công trình ghi công liệt sĩ…Tổng nguồn lực xã hội huy động trên 24 tỷ 514 triệu đồng. 

Đặc biệt, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, quận đã dành gần 19 tỷ đồng từ ngân sách để nâng cấp 02 nghĩa trang liệt sĩ tại phường Quang Trung và phường Vạn Phúc, trao 166 suất quà tặng đại diện người có công tiêu biểu, tặng 17 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho người có công có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, mỗi sổ 10 triệu đồng. UBND quận Hà Đông cũng quyết định tặng Giấy khen cho 18 tập thể và 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công và công tác "Đền ơn đáp nghĩa".

Quận Hà Đông long trọng tổ chức Hội nghị gặp mặt các gia đình chính sách và người có công với cách mạng - Ảnh 2.

Tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho người có công tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Đông không bao giờ quên công lao to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các Anh hùng liệt sĩ, Thương binh và Người có công với cách mạng. Sự hy sinh, cống hiến to lớn đó mãi mãi được khắc ghi trong trái tim của mỗi người dân Hà Đông, là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để thực hiện thắng lợi sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, xứng đáng với tiềm năng, lợi thế của quận Hà Đông – một Quận nội thành Hà Nội đã từng là Tỉnh lỵ của tỉnh Hà Tây và tỉnh Hà Sơn Bình cũ.

Những việc làm trách nhiệm và nghĩa tình trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" của quận Hà Đông đã góp phần quan trọng vào việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao tinh thần yêu nước, khơi dậy và bồi đắp những giá trị nhân văn sâu sắc. 

Hà Loan
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.