Quan hệ hợp tác Nghệ An - CHDCND Lào: Vun đắp tình hữu nghị anh em Việt - Lào

Đầu tư và Tiếp thị
03:38 PM 07/07/2022

Những thành tựu trong công tác đối ngoại nhân dân giữa tỉnh Nghệ An và các tỉnh của nước bạn Lào đã góp phần quan trọng làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào.

Lào là nước láng giềng gần gũi, có chung đường biên giới với Việt Nam. Trong đó tỉnh Nghệ An với 16.493,7 km2 diện tích tự nhiên, có 468,281 km đường biên giới quốc gia trên đất liền tiếp giáp với nước bạn Lào, nằm trải dài trên địa bàn của 6 huyện, 27 xã biên giới, có 116 cột mốc quốc giới, 44 cọc dấu tiếp giáp với các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bolykhămxay (nước CHDCND Lào). 

Thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, Nhà nước về củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với nước CHDCND Lào; thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực với các tỉnh của nước bạn Lào có chung đường biên giới (Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bolykhămxay) cũng như một số tỉnh có quan hệ hợp tác truyền thống (Sa Vẳn Na Khệt, Khăm Muộn, Viêng Chăn, Xay Sổm Bun).

Nghệ An: Những hợp tác với nước CHDCND Lào năm 2021 - Ảnh 1.

Tuần tra biên giới của lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An

Phát huy truyền thống, mối quan hệ lâu đời của 2 quốc gia dân tộc, đặc biệt là sự hợp tác, quan hệ thân hữu giữa Nghệ An và các tỉnh của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào trong thời gian qua đã đạt được nhiều thành quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Năm 2021, tổng kinh phí tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ cho các tỉnh của Lào là 21,762 tỷ đồng, trong đó 20,812 tỷ đồng đã sử dụng Đào tạo học bổng, sinh hoạt phí cho lưu học sinh Lào; Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ; Hỗ trợ lực lượng vũ trang tỉnh Xiêng Khoảng.

Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Nghệ An cũng đã kịp thời hỗ trợ, vận động các doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ các tỉnh Hủa Phăn, Bolykhămxay, Xiêng Khoảng, Sa Vẳn Na Khẹt lương thực và các trang thiết bị y tế thiết yếu. Ngoài ra, tỉnh Nghệ An còn hỗ trợ triển khai thực hiện dự án Bệnh viện Hữu nghị tỉnh Xiêng Khoảng từ nguồn ODA của Chính phủ Việt Nam.

Nghệ An: Những hợp tác với nước CHDCND Lào năm 2021 - Ảnh 2.

Tỉnh Nghệ An hỗ trợ các tỉnh của nước bạn Lào phòng, chống dịch COVID-19.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Nghệ An và Lào năm 2021 đạt 22,8 triệu USD gồm: Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt khoảng 21,5 triệu USD. Mặt hàng chủ yếu là vật liệu xây dựng, thủy sản, dệt may, phân bón, thiết bị,… và kim ngạch nhập khẩu đạt khoảng 1,3 triệu USD. Các mặt hàng chủ yếu là khoáng sản, ngô hạt, sản phẩm từ sắn…

Trong năm 2021, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, tỉnh Nghệ An không ngừng tăng cường các hoạt động chỉ đạo, hướng dẫn các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch, không để xảy ra lây nhiễm cộng đồng hoặc tình trạng khách từ Lào nhập cảnh trái phép lưu trú trong các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Làm thủ tục nhập cảnh, phối hợp đưa đi cách ly tập trung 2.100 người, trong đó có 338 sinh viên Lào.

Nghệ An: Những hợp tác với nước CHDCND Lào năm 2021 - Ảnh 3.

Tết Bunpimay của du học sinh Lào tại Nghệ An. Ảnh: Thanh Quỳnh

Hiện tại, tỉnh Nghệ An đang đào tạo tổng cộng 609 cán bộ, học sinh, sinh viên của các tỉnh nước CHDCND Lào tại các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh.

Trong hợp tác về lĩnh vực y tế, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Bệnh viện tỉnh Xiêng Khoảng và các tỉnh có quan hệ hợp tác, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, triển khai nhiều kỹ thuật cao và mới.

Trong năm 2021, các cơ quan chức năng của tỉnh đã hoàn thành thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam cho 74 trường hợp người Lào được phép cư trú tại địa bàn các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong. Tính đến nay, đã hoàn thành thủ tục đối với toàn bộ 210 trường hợp.

Nghệ An: Những hợp tác với nước CHDCND Lào năm 2021 - Ảnh 4.

Lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An trong huấn luyện đấu tranh tội phạm vùng biên

Trong năm, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tổ chức tuần tra đơn phương được 227 đợt/1.782 lượt người kiểm soát, bảo vệ biên giới. Kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt các cửa khẩu, lối mở, đường mòn trên biên giới, không để lọt người, phương tiện xuất nhập cảnh trái phép và phát hiện, xử lý 52 vụ/147 đối tượng, xử phạt 238 triệu đồng; 05 vụ/07 đối tượng có hành vi môi giới, đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép, khởi tố 04 vụ/06 đối tượng; xử phạt hành chính 01 vụ/01 đối tượng/15 triệu đồng. 

Các lực lượng chức năng đã đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ đối với tội phạm về ma túy, phối hợp với các tỉnh của nước bạn Lào phá thành công 66 chuyên án; phát hiện bắt 355 vụ, 493 đối tượng, thu gần 10,4kg heroin, hơn 20kg ma túy tổng hợp, 27.000 viên hồng phiến; triệt xóa 10 đường dây, 01 địa bàn, 26 tụ điểm, 16 điểm bán lẻ phức tạp về ma túy. Trong năm 2021, tỉnh cũng đã tổ chức đón 95 bộ hài cốt liệt sỹ qua Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc, đảm bảo trang nghiêm, đúng nghi lễ.

Nghệ An: Những hợp tác với nước CHDCND Lào năm 2021 - Ảnh 5.

Lực lượng Biên phòng tổ chức tuần tra khu vực biên giới

Để hoạt động hợp tác phát triển giữa Nghệ An với các tỉnh của Lào phát triển hơn nữa, thời gian tới cần tiếp tục củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác trên nhiều mặt như: Phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm soát biên giới và các cửa khẩu biên giới gắn với kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Đồng thời tạo điều kiện cho các hoạt động giao thương trao đổi hàng hóa qua biên giới và các doanh nghiệp du lịch hai nước Việt Nam - Lào, trong đó có các doanh nghiệp du lịch tỉnh Nghệ An.

Thúc đẩy triển khai dự án tuyến đường cao tốc Viêng Chăn - Hà Nội đã được thống nhất theo hướng tuyến đi qua cửa khẩu Thanh Thủy (Nghệ An) – Nậm On (Bolykhămxay) nhằm phát huy những điều kiện thuận lợi về giao thông và cơ sở hạ tầng của hai bên.

Hiện nay cùng với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Chính phủ nước CHDCND Lào, phù hợp với tình cảm, nguyện vọng, tiềm năng, lợi thế sẵn có của hai bên.

Tỉnh Nghệ An hiện có khoảng 90 doanh nghiệp xuất, nhập khẩu và đầu tư vào thị trường Lào trên các lĩnh vực với tổng vốn đầu tư của các dự án trên 200 triệu USD; chủ yếu trên các lĩnh vực như: khai thác khoáng sản, thủy điện, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, trồng và khai thác rừng, du lịch lữ hành, kinh doanh xe vận tải nhỏ, kinh doanh nông thủy sản, hàng tiêu dùng…


Thái Quảng - Trần Ngọc
Ý kiến của bạn