Quận Hoàn Kiếm: Tưởng nhớ những Anh hùng đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh

Địa phương
01:20 PM 27/07/2022

Hòa chung trong không khí thiêng liêng, đầy tự hào mà toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang hướng về Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Sáng 27/7, Quận ủy, HĐND, UBND và UB MTTQ quận Hoàn Kiếm long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc, tại Bức phù điêu “Hà Nội – Mùa đông 1946” ở chợ Đồng Xuân.

Chợ Đồng Xuân không chỉ nổi tiếng là một trong những đầu mối giao thương truyền thống lớn nhất Hà Nội với tuổi đời hơn 100 năm, nơi đây còn gắn liền với chiến tích oai hùng của quân và dân Thủ đô những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Bức phù điêu "Hà Nội – Mùa đông 1946" là nơi  tưởng nhớ, tôn vinh các Anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu hy sinh trong 60 ngày đêm quyết tử bảo vệ Thủ đô. 

Đây là một trong rất nhiều minh chứng lịch sử để chúng ta có thể thấy rằng, trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do hàng triệu người con của Tổ quốc đã không tiếc máu xương. Hàng triệu thân nhân đã bao đêm khóc thầm vì những người con mà họ yêu thương hết mực đã xả thân nơi chiến trường. Các vị đại biểu, các vị khách quý cùng Nhân dân tham gia buổi Lễ đã dâng những nén hương thơm, đặt những bó hoa tươi thắm bày tỏ tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với các Anh hùng, liệt sĩ đã dũng cảm quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Quận Hoàn Kiếm tưởng nhớ những Anh hùng đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh - Ảnh 1.

Đồng chí Phạm Tuấn Long – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND phát biểu tại Lễ dâng hương

Tới dự buổi Lễ dâng hương có đồng chí Đào Ngọc Triệu – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, đồng chí Vũ Đăng Định – Thành ủy viên, Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận, đồng chí Đinh Hồng Phong – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, đồng chí Phạm Tuấn Long – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm và các vị đại biểu, khách quý cùng các đồng chí trưởng phòng ban, đơn vị thuộc quận; các đồng chí  Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Chủ tịch UB MTTQ của 18 phường. Đặc biệt là sự có mặt của gần 100 đại biểu Người có công và đại diện Nhân dân, các đoàn thể, lực lượng vũ trang, công nhân, viên chức, giáo viên và học sinh quận Hoàn Kiếm.

Quận Hoàn Kiếm tưởng nhớ những Anh hùng đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh - Ảnh 2.

Lễ dâng hương diễn ra trong không khí trang nghiêm

Trong năm vừa qua, dịch bệnh Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân và nay đã và đang từng bước được khắc phục. Công tác đền ơn đáp nghĩa dịp này đã phần nào làm vơi đi những khó khăn, vất vả của những gia đình thương binh liệt sĩ, người có công.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác chăm lo những người có cống hiến, hy sinh cho độc lập, tự do cho dân tộc, những năm qua, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân quận Hoàn Kiếm luôn coi trọng việc chăm sóc các gia đình liệt sỹ, Thương, bệnh binh và những Người có công với cách mạng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách ưu đãi người có công theo quy định; chỉ đạo thực hiện hoàn thành và vượt các kế hoạch "Đền ơn, đáp nghĩa".

Quận Hoàn Kiếm tưởng nhớ những Anh hùng đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh - Ảnh 3.

Đồng chí Vũ Đăng Định – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận gửi tặng tâm tình tới Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Khoa.

Tại Lễ dâng hương, Quận ủy, HĐND, UBND và UB MTTQ quận trao tặng 36 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 1.000.000 đồng và 67 suất quà trị giá 500.000 đ/suất tới những Người có công, gia đình chính sách tiêu biểu. Ngoài ra, trong năm vừa qua, quận Hoàn Kiếm đã vận động xây dựng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được 1,2 tỷ đồng; sửa chữa 11 ngôi nhà chính sách với tổng giá trị là trên 200 triệu đồng; phụng dưỡng hai Mẹ Việt Nam Anh hùng; thăm hỏi, động viên tặng quà các gia đình chính sách với tổng số 7.188 suất quà trị giá trên 4 tỷ đồng; trao tặng 395 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 404 triệu đồng, đạt 132% kế hoạch, tu sửa 12 nhà bia liệt sỹ với tổng kinh phí 297 triệu đồng.

Đáp lại những tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong quận, rất nhiều đồng chí thương binh, bệnh binh với truyền thống "Bộ đội cụ Hồ", luôn mang trong mình ý chí kiên cường, không ngại khó ngại khổ, nỗ lực phấn đấu vươn lên xây dựng đất nước giàu đẹp, làm theo lời dạy của Bác "Thương binh tàn nhưng không phế" đã hăng hái tham gia lao động, sản xuất, công tác xã hội, giữ trọn truyền thống vẻ vang, xứng đáng là "Gia đình chính sách gương mẫu", luôn giữ trọn nghĩa với Nước, vẹn tình với người thân, đồng đội và hết lòng xây dựng Quận.

Quận Hoàn Kiếm tưởng nhớ những Anh hùng đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh - Ảnh 4.

Thành kính tưởng nhớ tới công lao các Anh hùng

Tiêu biểu trong đó là đồng chí Vũ Thành Vĩnh, thương binh 3/4, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam, hiện là Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam Dioxin Quận – Anh đã nỗ lực vượt qua những nỗi đau do thương tích, trong suốt 46 năm gắn bó với công tác tại nhiều vị trí khác nhau từ phường đến quận, đã được UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ; Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Phan Văn Quý, thương binh 4/4 trở về địa phương từ chiến tranh chống Mỹ cứu nước, với nhiều vết thương trên người, anh vẫn quyết tâm phấn đấu làm kinh tế. Hiện tại anh Quý là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương, đại biểu Quốc hội khóa XIII. Đồng chí Quý đã tham gia tài trợ và sáng lập Hội hỗ trợ gia đình Liệt sỹ Việt Nam, trong nhiều năm qua đồng chí đã chung tay hỗ trợ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của quận và phường. Dịp này đồng chí đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Lao động  - Thương binh và Xã hội.

Quận Hoàn Kiếm tưởng nhớ những Anh hùng đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh - Ảnh 5.

Đại biểu tham dự buổi Lễ

Đồng chí Phạm Tuấn Long – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận nhấn mạnh: "Đây là dịp để mỗi chúng ta soi mình, nhắc nhở phải phấn đấu rèn luyện, học tập, lao động và cống hiến nhiều hơn nữa cho đất nước. Đề nghị các đồng chí thương binh, người có công, các gia đình liệt sỹ tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng Cách mạng, nêu cao tinh thần tự lực, khắc phục khó khăn để tiếp tục góp sức cùng Đảng bộ và nhân dân trong quận xây dựng quận Hoàn Kiếm ngày càng giàu đẹp, thanh lịch, văn minh, xứng đáng với danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang" và "Anh hùng thời kỳ đổi mới". Chúng ta "Đời đời ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sỹ", mãi mãi biết ơn các Mẹ Việt Nam Anh hùng, những người Thương binh, Người có công với cách mạng đã xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để cho quê hương, đất nước trường tồn và phát triển".

Hà Loan
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.