Quận Hoàng Mai: Học sinh náo nức dự Lễ Khai giảng năm học mới 2023-2024

Địa phương
04:06 PM 05/09/2023

Hòa chung với khí thế tưng bừng, náo nhiệt của tuổi trẻ học đường, cả nước chào đón năm học mới - ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, thầy và trò các trường tại quận Hoàng Mai cũng hào hứng đến trường dự Lễ Khai giảng với bao niềm vui, náo nức chuẩn bị một năm học mới với những thành công mới.

Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Lễ Khai giảng ở các trường của quận được tổ chức ngắn gọn, đảm bảo trang nghiêm nhưng vẫn đầy đủ nghi lễ với không khí rộn ràng, vui tươi.

Năm nay, quận Hoàng Mai có 92 trường (59 trường công lập, 33 trường dân lập) với 1.765 lớp học, trong đó giáo dục mầm non gần 34.000 học sinh, tiểu học có hơn 42.000 học sinh, THCS có 24 ngàn học sinh. Áp lực về trường lớp đã giảm hơn năm học trước nhưng sĩ số học sinh/lớp, số lớp/trường vẫn vượt các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dù vậy cô, trò vẫn vươn lên để có nhiều kết quả tốt.

Quận Hoàng Mai: Học sinh náo nức dự Lễ Khai giảng năm học mới 2023-2024 - Ảnh 1.

Các em học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Đền Lừ háo hức dự Lễ Khai giảng.

Ngay trước ngày khai giảng, 14 phường trên toàn quận đã làm lễ tuyên dương các em học sinh có thành tích tốt trong kỳ thị vào lớp 10. Trung bình học sinh quận Hoàng Mại đạt 39,58 điểm, xếp thứ 4 toàn thành phố, có 118 với 172 lượt đỗ vào các trường chuyên.

Trong Lễ khai giảng năm nay, nhiều trường học của quận Hoàng Mai đã sáng tạo các hoạt động mới lạ, với tinh thần lấy học trò làm trung tâm của buổi lễ, tạo cho các em không khí vui tươi, phấn khởi để lưu lại những ký ức đẹp về ngày khai trường. Học sinh được tham gia vào các hoạt động thể thao, trò chơi vận động, hoạt động phát triển thẩm mỹ, trò chơi dân gian, thi biểu diễn tài năng…

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Trường Tiểu học Đền Lừ, từ hơn 6h sáng, các em học sinh đã có mặt tại trường với tâm trạng háo hức. Chung niềm vui với các bậc phụ huynh và học sinh, buổi Lễ Khai giảng năm nay đã được nhà trường chuẩn bị kĩ lưỡng vừa đảm bảo sự trang trọng, vừa thực sự lan tỏa tinh thần năm học mới, là động lực để tất cả các em học sinh cố gắng phấn đấu, rèn luyện trong học tập với tinh thần háo hức, vui tươi, đoàn kết.

Quận Hoàng Mai: Học sinh náo nức dự Lễ Khai giảng năm học mới 2023-2024 - Ảnh 2.

Cô Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đền Lừ đánh trống khai trường.

Lễ Khai giảng tại Trường Tiểu học Đền Lừ rực rỡ cờ hoa.

Sau lễ chào cờ và lắng nghe thư chúc mừng nhân dịp khai giảng năm học mới của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đền Lừ đã điểm lại những thành tích mà Nhà trường cùng các em học sinh đã xây đắp được trong năm học 2022-2023 để có cơ sở vững bước trong năm học 2023-2024 và những năm tiếp theo. Trong đó, tập thể Nhà trường đã được UBND thành phố tặng danh hiệu "Tập thể Lao động xuất sắc"; Liên đội đạt danh hiệu "Liên đội xuất sắc cấp Trung ương"; Học sinh giỏi các cấp có 254 giải (tăng 100 giải). Trong đó: 62 giải cấp quận (tăng 62 giải); 25 giải cấp thành phố (tăng 7 giải), 138 giải cấp Quốc gia (tăng 18 giải) , 20 giải cấp Quốc tế (tăng 13 giải); 1 HS được SGD khen thưởng HSG tiêu biểu Thủ đô…

Các em học sinh lớp 1 được làm quen với trường lớp và các bạn mới.

Bên cạnh những thành tích của tập thể nhà trường, học sinh còn có công sức, cống hiến của các cán bộ, giáo viên, nhân viên đã hết mình vì nhà trường và học sinh.

Tại Trường THCS Đền Lừ, Nhà trường cũng tổ chức Lễ Khai giang trong không khí trang trọng, vui tươi. Đối với các học sinh lớp 6, lứa học sinh mới vào trường, các con còn bao bỡ ngỡ như các em lớp 1 lần đầu được cắp sách đến trường, các thầy cô giáo chủ nhiệm lớp 6 cũng rất sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động để các con có cơ hội được làm quen với nhau, thêm gắn bó với lớp, với trường và thêm động lực học tập, vượt qua những khó khăn khi chuyển cấp và học theo chương trình sách giáo khoa mới. Các con được giới thiệu và nghe các bạn trong lớp giới thiệu về bản thân thông qua các hình ảnh, clip…, qua các màn giới thiệu rất hóm hỉnh và ngộ nghĩnh.

Tập thể giáo viên của Trường THCS Đền Lừ

Tập thể giáo viên của Trường THCS Đền Lừ

Với các thành tích trên, kết thúc năm học 2022-2023, Trường được UBND quận Hoàng Mai công nhận và khen thưởng Tập thể Lao động Tiên tiến - Trường Tiên tiến về Thể dục thể thao, "Trường học an toàn".

Một số hình ảnh trong Lễ Khai giảng của Trường THCS Đền Lừ

Còn tại Trường THCS Đại Kim, Trường vinh dự được đón ông Nguyễn Xuân Phong - Phó Bí thư thường trực Quận ủy Hoàng Mai cùng các vị đại biểu về dự Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Đây là nguồn cổ vũ, động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường cố gắng, nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học mới.

Cũng như các trường khác, sau lễ chào cờ, Hiệu trưởng Nhà trường cũng chia sẻ về những thành tích đạt được của trường trong năm học vừa qua. Năm học 2022-2023, toàn trường có 55 em đạt giải học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quận, 5 em đạt giải cấp thành phố, 1 em đạt giải quốc tế. Học sinh lớp 9 được công nhận tốt nghiệp đạt 100%, trong đó tỷ lệ Giỏi tăng 3,3%. Số học sinh thi đỗ vào lớp 10 THPT công lập đạt 94% (tăng 10%).

Quận Hoàng Mai: Học sinh náo nức dự Lễ Khai giảng năm học mới 2023-2024 - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Xuân Phong - Phó Bí thư thường trực Quận ủy Hoàng Mai đánh trống khai trường.

Thành tích trên của các em học sinh khối 9 đã góp phần tô thắm trang lịch sử truyền thống hiếu học của nhà trường. Chính vì vậy, Nhà trường được UBND quận Hoàng Mai tặng danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến. 54 cán bộ, giáo viên, nhân viên được tặng danh hiệu Lao động tiên tiến, 7 đồng chí được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. 3/3 giáo viên đạt giải trong Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp quận.

Sau buổi Khai giảng, cũng như Trường THCS Đền Lừ, đối với các học sinh khối 6, đây là năm học đầu tiên của cấp THCS tại Trường THCS Đại Kim, trong ngày tựu trường, các em được làm quen với lớp học, thầy cô, tham quan các phòng học bộ môn, thư viện và các trang thiết bị học tập khác, đặc biệt các em đã biết được truyền thống hiếu học của lớp học sinh đi trước…

Quận Hoàng Mai: Học sinh náo nức dự Lễ Khai giảng năm học mới 2023-2024 - Ảnh 8.

Quận Hoàng Mai: Học sinh náo nức dự Lễ Khai giảng năm học mới 2023-2024 - Ảnh 9.

Phó Bí thư thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Phong đến thăm một số lớp học sau Lễ Khai giảng của Trường THCS Đại Kim.

Quận Hoàng Mai: Học sinh náo nức dự Lễ Khai giảng năm học mới 2023-2024 - Ảnh 10.

Phó Bí thư thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Phong chúc Trường THCS Đại Kim có một năm học thành công, đạt nhiều thành tích tốt.

Năm học 2023-2024 với chủ đề của ngành Giáo dục là "Đoàn kết, kỉ cương, đổi mới sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo"; tiếp tục thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, các trường học của quận Hoàng Mai đều phấn đấu tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tiếp tục đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và các cuộc vận động của ngành.

Tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình giáo dục, đảm bảo chất lượng với các yêu cầu cốt lõi, đặc biệt quan tâm việc triển khai Chương trình, sách giáo khoa mới đối với lớp 4. Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy - học theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất, phát huy tính tích cực chủ động, sáng tạo của HS. Chủ động thực hiện mô hình dạy học phân hóa. Tổ chức các hoạt động trải nghiệm, vui chơi giải trí, văn hóa văn nghệ cho HS.

Thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, chú trọng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, coi trọng công tác giáo dục đạo đức, giáo dục kĩ năng sống cho giáo viên và học sinh. Tiếp tục thực hiện phong trào " Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng sẻ chia trách nhiệm" giai đoạn 2022-2025 đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

Tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng CNTT trong quản lý và điều hành, thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác giảng dạy và học tập.

Xây dựng môi trường giáo dục nhân văn, an toàn, lành mạnh, thân thiện, không có bạo lực học đường hướng tới xây dựng trường học hạnh phúc. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia.

Chặng đường nào cũng có những khó khăn và thử thách mới, nhưng với sự quan tâm của các ban ngành các cấp, các tổ chức, ban đại diện cha mẹ học sinh, mỗi thầy cô giáo sẽ tiếp tục phát huy năng lực chuyên môn, tận tâm, tận lực nêu cao tình thương yêu, chăm sóc dạy dỗ các em học sinh, xây dựng môi trường học tập thân thiện tạo được niềm tin trong các bậc cha mẹ học sinh. Các em học sinh học hành chăm chỉ để cùng đạt được những thành tích mới.

Lễ Khai giảng và buổi gặp mặt đầu năm khép lại trong niềm hân hoan của cán bộ, giáo viên, nhân viên và các bạn học sinh toàn trường, hứa hẹn sự khởi đầu mới đầy ắp niềm vui và hạnh phúc. Ngày mai, công cuộc dạy và học sẽ lại bắt đầu với nhiều khó khăn và thử thách nhưng thầy và trò các trường sẽ biến thử thách thành cơ hội để vượt qua và thành công. Mong rằng trong năm học 2023-2024, ngành Giáo dục quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục phát triển trong công cuộc giáo dục thế hệ trẻ, quyết tâm vượt khó, phấn đấu giữa vững danh hiệu nhóm quận huyện lá cờ đầu giáo dục Thủ đô.

Văn Thịnh
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.