Quận Hoàng Mai: Quyết tâm hoàn thành GPMB tuyến đường Vành đai 2,5

Địa phương
02:35 PM 20/12/2021

Trong quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông Hoàng Mai, dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 2,5 (đoạn từ Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A) dài khoảng 2km, đi qua địa bàn phường Thịnh Liệt và phường Định Công (quận Hoàng Mai) được xác định là động lực chính, góp phần thay đổi diện mạo đô thị của thành phố. Để chuẩn bị cho mặt bằng sạch phục vụ thi công, thời gian qua các lực lượng chức năng của quận Hoàng Mai đã tập trung tuyên truyền, vận động, vận dụng đúng cơ chế, chính sách với quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng trong năm 2021.

Dự án đường Vành đai 2,5 là tuyến giao thông đường bộ nằm giữa tuyến đường vành đai 2 và vành đai 3 của Hà Nội. Dự án có chiều dài khoảng 30 km, có mặt cắt đường 40m đi qua các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Hoàng Mai. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là tuyến đường kết nối với các tuyến phố lớn kinh doanh, thương mại góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đánh dấu bước ngoặt cho việc phát triển đô thị của Thành phố.

Theo Quyết định số 1555/QĐ-UBND ngày 06/4/2010 của UBND thành phố Hà Nội, dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 2,5 (đoạn từ Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A) dài khoảng 2km, diện tích thu hồi 67.125m² đất tại hai phường Định Công, Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) và phường Khương Đình (quận Thanh Xuân). Trong đó, diện tích đất quận Hoàng Mai thu hồi 58.411,8m² (phường Định Công là 51.333m², phường Thịnh Liệt là 7.079m²); quận Thanh Xuân thu hồi 8.713m² đất tại phường Khương Đình.

UBND quận Hoàng Mai đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo đúng quy định hiện hành liên quan đến 587 hộ gia đình và 5 tổ chức, 01 phương án đất nông nghiệp của 431 hộ tại cổng kho lương thực và 01 phương án đất công.

Quận Hoàng Mai: Quyết tâm hoàn thành GPMB tuyến đường Vành đai 2,5 - Ảnh 1.

Quận Hoàng Mai tập trung tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân bàn giao mặt bằng cho dự án với quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng tuyến đường Vành đai 2,5 (đoạn từ Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A) trong năm 2021

Sau hơn 10 năm triển khai dự án, những vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng tại dự án đường Vành đai 2,5 những năm qua đã có những tiến triển tích cực, đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt, tập trung gỡ vướng của quận Hoàng Mai, với quyết tâm hoàn thành GPMB trong năm 2021 để bàn giao mặt bằng cho dự án. Quận đã thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động, thuyết phục giải thích để các hộ dân chấp hành nhận tiền và ban giao mặt bằng theo đúng quy định.

Đặc biệt, trong năm 2021 quận Hoàng Mai đã tập trung chỉ đạo các đơn vị triển khai công tác giải phóng mặt bằng thường xuyên tuyên truyền, vận động đối với các nhóm hộ gia đình có nhiều đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo về quy hoạch, chính sách gửi lên các cấp chính quyền và đã được UBND Thành phố và các Sở, Ban, Ngành trả lời nhưng vẫn không phối hợp. Bên cạnh đó, với sự quyết tâm kiên trì vận động, tuyên truyền và chuẩn bị triển khai các biện pháp hành chính về thu hồi đất theo thẩm quyền quy định tại Điều 71 Luật Đất đai 2013 thì 23 hộ gia đình trên địa bàn phường Thịnh Liệt và 17 hộ gia đình trên địa bàn phường Định Công đã đồng thuận chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho dự án mà không phải tiến hành cưỡng chế.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai, ông Vũ Minh Tú cho biết, UBND quận Hoàng Mai đã thực hiện đúng, đầy đủ các bước về công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án đường Vành đai 2,5. Đến nay, dự án đã hoàn thành khoảng 95% và bàn giao cho Chủ đầu tư 63.188m² để thi công. Trong thời gian tới, quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động đối với 35 hộ có công trình tài sản trên địa bàn phường Định Công chưa phối hợp nhận tiền và bàn giao mặt bằng, Quận cũng đã báo cáo Thành phố để thực hiện các biện pháp hành chính theo thẩm quyền quy định, nếu các hộ dân vẫn tiếp tục không bàn giao mặt bằng, các lực lượng chức năng của quận Hoàng Mai sẽ thực hiện công tác cưỡng chế thu hồi đất theo quy định bắt đầu vào cuối tháng 12 năm 2021.

Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền các cấp quận Hoàng Mai, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân, công tác GPMB tuyến đường Vành đai 2,5 chắc chắn sẽ đạt kết quả tốt. Trong thời gian tới, mặt bằng dự án xây dựng tuyến đường Vành đai 2,5 (đoạn từ Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A) sẽ được bàn giao cho các đơn vị thi công để có thể sớm đưa vào sử dụng, góp phần thay đổi diện mạo đô thị mới cho quận Hoàng Mai, đồng thời giải tỏa áp lực giao thông cho khu vực và thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Vy Linh - Tri Thức
Ý kiến của bạn
Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích Ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số iHaNoi với nhiều tiện ích

Theo kế hoạch vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ ra mắt ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) vào ngày 28/6.