Quận Long Biên: Thực hiện tốt công tác quản lý trật tự đô thị

Địa phương
03:15 PM 29/03/2023

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-BCĐ 197 ngày 15/02/2023 của Ban Chỉ đạo 197 Thành phố Hà Nội về “Tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023”, Ban Chỉ đạo 197 quận Long Biên đã ban hành Kế hoạch số 10/KH-BCĐ197 về “Tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn quận Long Biên năm 2023”

Những năm gần đây, UBND quận Long Biên luôn xác định công tác quản lý trật tự đô thị (TTÐT) là một nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng quận Long Biên văn minh, hiện đại. Các lực lượng chức năng của Quận đã kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTĐT trên địa bàn. 

Long Biên: Thực hiện tốt công tác quản lý trật tự đô thị  - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng ra quân kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về TT ATGT, TTĐT

Khi khảo sát nhiều tuyến đường, tuyến phố vốn được đánh giá là phức tạp về vi phạm TTĐT tại đây, PV đã ghi nhận bộ mặt đô thị Long Biên đã có diện mạo khác. Vỉa hè, lòng đường đã thông thoáng hơn rất nhiều so với trước kia. Các khu chợ đã được quy hoạch, các tuyến đường quanh chợ không còn bị án ngữ bởi xe đẩy, hàng rong, hàng hóa do các hộ kinh doanh hai bên đường bày ra. Đặc biệt là các khu đô thị đồng bộ, những tòa nhà cao tầng, nhiều công trình hạ tầng giao thông trọng điểm hình thành đã và đang tạo những nét vẽ của bức tranh đô thị khang trang, hiện đại. 

Long Biên: Thực hiện tốt công tác quản lý trật tự đô thị  - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra, hướng dẫn các hộ kinh doanh để xe đúng quy định

Long Biên: Thực hiện tốt công tác quản lý trật tự đô thị  - Ảnh 3.

Không kể ngày đêm, cảnh sát khu vực vẫn làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự công cộng

Long Biên: Thực hiện tốt công tác quản lý trật tự đô thị  - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng yêu cầu hộ kinh doanh để vật dụng trên vỉa hè di chuyển để đường thông, hè thoáng

Theo chia sẻ của lãnh đạo quận Long Biên, để có được kết quả đó, hàng năm UBND quận đã phải tổ chức nhiều đợt ra quân lập lại TTĐT. Các lực lượng chức năng của Quận, đặc biệt là công an quận đã kiên quyết thiết lập lại và duy trì trật tự, kỷ cương đối với giao thông đô thị, ưu tiên sử dụng vỉa hè cho người đi bộ, xử lý nghiêm các tổ chức, đơn vị, các nhân có hành vi lấn chiếm hàng lang đường bộ phạm vi quy hoạch được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Theo các kế hoạch định kỳ, Quận tiến hành rà soát, kiện toàn, bố trí cán bộ lãnh đạo phụ trách từng tuyến phố, khu dân cư để tăng cường kiểm tra, kịp thời chỉ đạo, xử lý nghiêm các vi phạm. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, ký cam kết, yêu cầu các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm TTĐT, ATGT, vệ sinh môi trường, như: không lắp dựng mái che, mái vẩy, ô che gây mất mỹ quan đô thị; không dựng lều, quán, bày bán hàng hóa tại vườn hoa, công viên, quảng trường, vỉa hè, lòng đường, hành lang ATGT; tập kết vật liệu xây dựng, bỏ rác thải sinh hoạt đúng giờ quy định; không để xảy ra các trường hợp dựng rạp dưới lòng đường. 

Lực lượng công an quận là nòng cốt cũng đã kiên quyết xử lý và không để tái diễn lại các trường hợp vi phạm TTĐT, trật tự ATGT, trật tự xây dựng; lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi trông giữ phương tiện, tập kết vật liệu xây dựng, bày bán hàng, sửa chữa ô tô, xe máy, rửa xe, lắp đặt biển quảng cáo; lấn chiếm, sử dụng đất đai trái mục đích được giao,... Đồng thời, tích cực vận động nhân dân thực hiện các quy định về trật tự ATGT, TTĐT gắn với xây dựng đô thị văn minh, xanh - sạch - đẹp.

Trong thời gian tới, Quận sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của người dân, đặc biệt các hộ kinh doanh buôn bán bên các tuyến đường phố về các quy định sử dụng vỉa hè, lòng đường. Tăng cường tuần tra kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong việc duy trì, không để tái diễn các vi phạm về TTÐT, ATGT trên địa bàn.

Mặc dù quận Long Biên đã rất cố gắng trong công tác quản lý TTĐT, tuy nhiên trên địa bàn vẫn còn một số điểm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh không đúng quy định, gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Vì vậy, để bảo đảm TTĐT, ATGT, vệ sinh môi trường, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, rất cần ý thức tự giác của người dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quy hoạch, xây dựng, môi trường và quản lý TTĐT.

Văn Thịnh
Ý kiến của bạn