Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh: Gương sáng cựu chiến binh

Xã hội
01:26 PM 30/04/2020

Thế giới hơn 50 năm qua chưa bao giờ phải chống chọi với một đại dịch khủng khiếp như dịch Covid-19. Hiện nay, dịch đã tràn qua hầu hết các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, cướp đi hàng trăm ngàn sinh mạng.

Việt Nam là nơi gần với điểm dịch bùng phát, ngay từ đầu, nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các cấp, các ngành, đoàn thể, sự đoàn kết, đồng lòng góp sức của toàn dân nên dịch bệnh đã được kiểm soát và khống chế kịp thời. Số ca nhiễm ít, không có người tử vong, khả năng lây lan chậm. Đó là nhờ sự áp dụng những biện pháp ngăn chặn, cách ly y tế, giãn cách xã hội. Chấp nhận thiệt hại về kinh tế, nhưng ít ảnh hưởng nhiều đến tính mạng người dân. Trong quá trình chống dịch đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nước nhà, sự đình trệ sản xuất, sự giao thương hàng hóa, sản xuất, kinh doanh…

Lãnh đạo Khu phố 7 chăm lo cho người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 

Dịch Covid-19 làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống toàn xã hội, đặc biệt là người lao động phổ thông và lao động thời vụ… Nhiều gia đình lâm vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Trong hoạn nạn đã xuất hiện nhiều tấm lòng vàng, nhiều mạnh thường quân, nhiều gương sáng giúp đỡ bà con, nhân dân vượt qua đại dịch. Một trong những tấm gương đó là: Cựu chiến binh Phạm Văn Tuyển - Bí thư Đảng bộ bộ phận, khu phố trưởng Khu phố 7, Phường 15, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Ông Phạm Văn Tuyển (người thứ hai, từ phải sang) trao quà hỗ trợ người dân nhân đại dịch Covid-19.

Sau những năm tháng tham gia chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, trở về cuộc sống đời thường với mức thương tật hạng 3/4, ông Phạm Văn Tuyển vẫn luôn phát huy phẩm chất người lính Bộ đội Cụ Hồ, người cán bộ, người thương binh, cựu chiến binh “tàn nhưng không phế”. Về với đời thường khi còn mang trong mình nhiều mảnh đạn di chứng của chiến tranh, người cựu chiến binh ấy vẫn luôn phát huy phẩm chất người đảng viên, bản chất truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Ở bất cứ cương vị nào, hoàn cảnh nào ông vẫn luôn là một con người có trách nhiệm, mẫu mực, sống có nghĩa, có tình. Ông luôn đi đầu trong các hoạt động an sinh xã hội ở địa phương, với những suất học bổng khuyến học, những san sẻ đồng tiền, bát gạo với những gia đình gặp hoạn nạn, khó khăn, chăm lo những mảnh đời bất hạnh, những gia đình chính sách, những chuyến đi thiện nguyện tới những vùng quê nghèo khó và các hoạt động “nghĩa tình đồng đội”. 

Đợt dịch Covid-19 này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, ông đã bàn bạc trong cấp ủy, Ban điều hành khu phố, phân công nhau đến từng nhà, rà từng hẻm, phát hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền, nhắc nhở bà con thực hiện tốt các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Là khu phố có người nhập cư đông, có khu chung cư, lại nằm trên tuyến đường huyết mạch dẫn vào thành phố, với nguy cơ lây bệnh cao, hàng ngày ông vẫn xông xáo đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở… nhờ vậy mọi quy định về giãn cách xã hội được bà con khu phố thực hiện hết sức nghiêm túc.

Ông Phạm Văn Tuyển cùng các cán bộ khu phố và đại diện mạnh thường quân.

Trước thực trạng nhiều gia đình lao động trong khu phố lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn với tinh thần “tương thân, tương ái”, “thương người như thể thương thân”, “một miếng khi đói, bằng một gói khi no”… bản thân ông trực tiếp giảm giá thuê cho mặt bằng, phòng trọ với số tiền là 120 triệu đồng. Ông vận động gia đình ủng hộ 50 phần quà với tổng số tiền là 10 triệu đồng, dành tặng cho các gia đình nghèo khó. Ông đã cùng các cán bộ khu phố trực tiếp vận động các mạnh thường quân ủng hộ được hàng ngàn khẩu trang và các phần quà như: gạo, mì gói, nước mắm, dầu ăn, cồn sát khuẩn... 260 phần quà tương đương 57.200.000 đồng dành tặng các gia đình khó khăn. 

Ngoài ra, từ đầu năm 2020, hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ông đã vận động nhân dân xây dựng Công trình tuyến hẻm số 83 đường Phạm Văn Bạch, để phục vụ cộng đồng dân cư. Tuyến hẻm bê tông nhựa nóng có chiều dài 240m, rộng 8m với tổng số tiền đầu tư là 300.000.000 đồng. Kinh phí và thi công do nhân dân và hội viên Chi hội Cựu chiến binh Khu phố 7 thực hiện. Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng từ ngày 24/01/2020.

Với khối lượng lớn công tác xã hội, nhiều lúc như vượt quá sức của một thương binh, kiêm nhiệm nhiều công việc: Bí thư Đảng ủy bộ phận, Khu phố trưởng khu phố 7, Ủy viên Thường vụ Hội Cựu chiến binh, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ truyền thống kháng chiến, Tổ trưởng Tổ Đại biểu Hội đồng nhân dân số 7 Phường 15, quận Tân Bình, ông Phạm Văn Tuyển là trung tâm của sự đoàn kết, tập hợp cả hệ thống chính trị ở cơ sở. Xây dựng và giữ vững danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”, “Khu phố văn hóa” trong nhiều năm liền. 

Phạm Hữu Bút 
(Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Phường 15 - Tân Bình)
 

Ý kiến của bạn