Quần thể Angkor - Bí ẩn từ những ngôi đền cổ

Quốc tế
05:18 PM 01/10/2021

Bạn muốn đi du lịch nước ngoài nhưng kinh phí và khả năng lại không cho phép? Đừng quên nước láng giềng Campuchia của chúng ta có một di sản rất lớn thu hút đến hàng triệu khách du lịch mỗi năm, đó chính là quần thể Angkor.

Theo ước tính, có đến 50% du khách đến Campuchia chỉ vì ngôi đền Angkor Wat. Chính vì thế, chẳng có lý do gì để người dân Campuchia ngừng tự hào về công trình kiến trúc độc đáo này. Minh chứng rõ nhất cho điều này là hình ảnh Angkor Wat hiện hữu trên chính quốc kỳ của đất nước này năm 1850.

Đây là điểm du lịch nổi tiếng nhất Campuchia, Angkor Wat được dịch là "Thành phố của những ngôi đền", ngôi đền có kiến trúc hoành tráng nhất trong toàn bộ quần thể khiến bạn phải trầm trồ ca ngợi. Ngôi đền được xây dựng vào đầu thế kỷ 12 vào thời vua Suryavarman II, với khuôn viên rộng đến 208 ha, được đào hào xung quanh rộng đến 200m, chu vi tới 5,5km, cao 213 m gồm có 3 tầng, đền có hình chữ nhật với chiều dài là 1.500m và rộng 190m. Kiến trúc mang biểu tượng núi Meru quê hương của những vị thần theo truyền thuyết Ấn Độ giáo.

photo-1633079690500

Hình ảnh đền Angkor Wat từ trên cao

Angkor Wat và Angkor Thom nằm trong một quần thể kiến trúc cổ nổi tiếng của Vương quốc Campuchia. Quần thể Angkor có thể nói là một sự kết hợp tinh tế của hai nét kiến trúc cơ bản Khmer và văn hóa Ấn Độ. Mặc dù đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử nhưng nó vẫn được bảo tồn khá nguyên vẹn và trở thành một biểu tượng của đất nước Campuchia nhiều năm nay.

Quần thể Angkor cách thị trấn Siem Reap của Campuchia chỉ khoảng 5,5km về phía Bắc. Muốn di chuyển đến những ngôi đền này, du khách có thể lựa chọn một trong những loại phương tiện như xe tuk tuk - loại xe phổ biến ở Campuchia hay cũng có thể đi bằng xe taxi để tránh thời tiết oi bức hoặc thú vị hơn là thuê xe đạp với mức giá chỉ từ 1 USD. Thời tiết ở Campuchia có nét tương đồng với Việt Nam, nên thời điểm lí tưởng cho chúng ta là từ tháng 12 đến tháng 2 hằng năm, đây cũng được xem là mùa du lịch cao điểm của đất nước này.

photo-1633079691792

Angkor Thom‎

Cách Angkor Wat không xa đó là đền Angkor Thom, nơi đây từng là thủ đô của đế quốc Khmer hùng mạnh. Angkor Thom, có nghĩa là "Kinh thành lớn", là thành phố kinh đô lâu dài nhất và cũng là cuối cùng của Vương quốc Khmer được vua Jayavarman VII xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 12, sau khi xây dựng đền Angkor Wat 100 năm. Khu này sở hữu những đền chùa và kiến trúc nổi bật như đền Bayon, đền Baphuon, đền Phnom Bakheng ở đỉnh đồi, Elephant Terrace, Terrace of the Leper King và 5 cánh cổng lớn dẫn vào Angkor Thom.

photo-1633079692660

Đền Bayon‎

Đền Bayon nằm ở trung tâm quần thể Angkor Thom. Khởi đầu, ngôi đền có 54 tháp lớn nhỏ, nhưng nay chỉ còn 37 tháp tương đối nguyên vẹn, trên mỗi tháp đều có điêu khắc khuôn mặt của thần Lokesvara, tượng trưng cho sự quan sát của thần linh về 4 hướng của Campuchia.. Người dân địa phương kể rằng để xây dựng những bức tượng mỉm cười công phu tại Bayon, người xưa phải phá núi để lấy đá xây tượng sau đó đắp thêm đá bên ngoài.

photo-1633079693700

Đền Ta Prohm‎

Angelina Jolie đã từng góp mặt trong bộ phim đình đám "Tomb Raider" - Bí mật ngôi mộ cổ, bộ phim lấy bối cảnh tại ngôi đền Ta Prohm, sau khi công chiếu bộ phim lượng du khách đến Angkor Wat ngày càng nhiều. Được xây vào cuối thế kỉ 12 và đầu thế kỉ 13, tên gọi ban đầu là Rajavihara. Vẻ đẹp độc lạ của ngôi đền ở chỗ vị trí cây tung và cây kơ nia "nuốt trọn" cả ngôi đền này và vì thế đền Ta Prohm càng ngày mục nát do rễ cây bám sâu vào các vách tường. Đặc biệt, cây không mọc từ dưới lên mà thực ra nó mọc từ trên xuống do chim nhả hạt rơi trên đền và gặp điều kiện thuận lợi phát triển như bây giờ.

photo-1633079694562

Vũ công Khmer múa điệu Apsara cổ điển‎

Các bức phù điêu của các ngôi đền Angkor đã trở thành nguồn cảm hứng của vũ điệu cổ điển Khmer. Một nghệ thuật trình diễn giống như những vũ điệu bản địa của Campuchia, thường được gọi là "Vũ điệu Apsara". Điệu múa được sáng tạo bởi Nhà hát Ca vũ kịch Hoàng gia Campuchia vào giữa thế kỷ 20 dưới sự bảo trợ của Nữ hoàng Sisowath Kossamak của Campuchia, nó đã trở thành biểu tượng của văn hóa Campuchia.

Mai Phương
Ý kiến của bạn
Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4% Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4%

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam ngày 22/9, ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam sẽ đạt 5,1%, tăng so với mức 4,1% trong Quý 2. Ngân hàng này giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 ở mức 5,4%.