Quận ủy Tân Phú: Tiếp xúc, đối thoại với người dân - thực hiện nghĩa vụ nêu gương và trách nhiệm của người đứng đầu

Sự kiện
11:16 AM 18/11/2020

Thực hiện Kế hoạch số 12-KH/QU của Ban Thường vụ Quận ủy, sáng ngày 12/11/2020, Quận ủy quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, tổ chức tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy với nhân dân năm 2020. Đây là Hội nghị quan trọng để lãnh đạo quận lắng nghe, góp ý, hiến kế về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận, những kiến nghị, phản ánh... đã thu hút sự quan tâm theo dõi của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận Tân Phú.

Quận ủy Tân Phú: Tiếp xúc, đối thoại với người dân - thực hiện nghĩa vụ nêu gương và trách nhiệm của người đứng đầu - Ảnh 1.

Hội nghị tiếp xúc, đối thoại với nhân dân của Quận ủy Tân Phú.

Thực hiện Kế hoạch số 12-KH/QU của Ban Thường vụ Quận ủy, sáng ngày 12/11/2020, Quận ủy quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, tổ chức tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy với nhân dân năm 2020. Đây là Hội nghị quan trọng để lãnh đạo quận lắng nghe, góp ý, hiến kế về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận, những kiến nghị, phản ánh... đã thu hút sự quan tâm theo dõi của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận Tân Phú.

Sau khi Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Tân Phú Phạm Hưng Quốc Bảo trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của Đảng bộ quận năm 2020 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, ông Võ Quang Ky, người dân phường Tân Quý phát biểu, đi thẳng vào vấn đề mà người dân địa phương quan tâm: Ông đề nghị Ban chấp hành Đảng bộ quận Tân Phú, Ban Thường vụ Quận ủy cần nâng cao trách nhiệm, gần gũi với dân, lắng nghe tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, bức xúc của người dân. Các Quận ủy viên cần dành 1/3 thời gian đi cơ sở, đến các quán cà phê để nắm bắt thông tin về hành vi, thủ đoạn của các loại tội phạm, gặp những hộ kinh doanh, hộ buôn bán nhỏ, công nhân, Công ty, doanh nghiệp... để thấu hiểu khó khăn và như cầu của cấp dưới - tức phường và khu phố... 

Nếu không sâu sát cơ sở thì chỉ là lý thuyết mà thôi. Ông Ky dẫn chứng: "Ở khu phố chúng tôi không có địa điểm, không có nơi sinh hoạt khu phố, tình trạng này đã kéo dài từ nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ khác, câu hỏi đặt ra là vì sao một khu phố có 20 tổ dân phố mà không có nơi sinh hoạt, việc này cần giải quyết dứt điểm trong năm 2020. Về công tác an ninh trật tự tại địa bàn, khu dân cư còn xảy ra những vụ phạm pháp hình sự, phường này làm mạnh thì chúng lại dạt sang phường khác, có vụ trộm cắp tài sản, bê hết cây cảnh của nhà dân nhưng không phát hiện ra thủ phạm. Cảnh sát khu vực không chịu bám dân, không bám địa bàn, không sinh hoạt với khu phố, khi xảy ra tiêu cực, sai phạm thì bao che cho nhau. Thật đáng buồn khi xảy ra vụ việc Công an TP. Hồ Chí Minh bắt tạm giam 8 cán bộ, chiến sĩ Công an phường Phú Thọ Hòa - trong đó có 1 Trưởng Công an phường và 2 Phó Trưởng Công an phường, về hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Vụ này phải xử thật nghiêm, tuy đau nhưng phải cắt bỏ đi, để làm lại".

Quận ủy Tân Phú: Tiếp xúc, đối thoại với người dân - thực hiện nghĩa vụ nêu gương và trách nhiệm của người đứng đầu - Ảnh 2.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Vũ Văn Hòa, người dân phường Hiệp Tân, bức xúc cho biết: Việc "xóa sổ" một Công an phường thì cần xem xét trách nhiệm của Đảng ủy phường, cấp ủy Công an phường. Lực lượng Công an được trao "thanh bảo kiếm" nhưng rất buồn là thanh bảo kiếm đã bị rỉ sét, cần xem xét trách nhiệm của Trưởng Công an quận. Ông đề nghị lãnh đạo Quận ủy, UBND quận cần sâu sát thực tế, nắm bắt thông tin từ các tầng lớp nhân dân, từ cuộc sống, cán bộ xuống với dân không phải vai trò "quan". Ông Hòa còn nêu rõ: Thời gian qua, địa phương có tuyên truyền vận động người dân phân loại rác tại nguồn nhưng người đi thu gom rác chỉ có một xe nên sau khi phân loại xong lại bỏ lên một xe chở đi thì phân loại cũng như không, chẳng có tác dụng gì. 

Vừa rồi thành phố phát động phong trào xây dựng thành phố văn minh sạch đẹp, các đảng viên trong khu phố kéo nhau đi nhặt rác nhưng vừa dọn xong, những người buôn bán lại xả rác ra đường. Có một thực trạng rất nhức nhối và kéo dài hàng chục năm nay, đó là con đường nào cũng bị lấn chiếm để kinh doanh, buôn bán. Các phường đã ra quân dọn dẹp, kẻ vạch sơn, xử phạt hàng trăm, hàng ngàn vụ, thu số tiền xử phạt rất lớn nhưng vẫn không giải quyết được nạn lấn chiếm lòng, lề đường. Mục đích không phải là xử phạt và thu tiền mà phải dẹp, phải chấm dứt tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, câu hỏi vẫn chưa có lời giải!? Ông đề nghị người đứng đầu cấp ủy phải gương mẫu, nêu cao trách nhiệm, học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hãy đi xuống dân, đi ngoài giờ, không có khái niệm hết giờ mà cần có khái niệm hết việc.

Trăn trở với vấn đề giáo dục, giám sát của cấp ủy, của Đảng bộ, ông Bùi Thanh Tùng, người dân phường Sơn Kỳ, cho rằng còn có nhiều bất cập, còn lỏng lẻo trong vụ việc xảy ra ở Công an phường Phú Thọ Hòa, vì người có liên quan đến vụ án này đã có dấu hiệu vi phạm nhưng không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, dư luận nghi vấn là sai phạm này có tổ chức, có hệ thống, từ chỉ huy đến cán bộ, chiến sĩ, xảy ra trong thời gian dài, trở thành chuyên án lớn của Bộ Công an. Việc luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ phường rất chậm, chưa kịp thời, khi Chủ tịch UBND phường nghỉ hưu, Bí thư Đảng ủy phường luân chuyển, ảnh hưởng đến điều hành tại cơ sở ở những vị trí chủ chốt. 

Quận ủy Tân Phú: Tiếp xúc, đối thoại với người dân - thực hiện nghĩa vụ nêu gương và trách nhiệm của người đứng đầu - Ảnh 3.

Ông lưu ý quy hoạch đã xong rồi thì điều động, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ cần kịp thời, hiệu quả. Công tác tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống tư tưởng thù địch là rất quan trọng, khó khăn nhất hiện nay là đấu tranh trong nội bộ, khi khoa học kỹ thuật phát triển, từ lãnh đạo đến người dân đều sử dụng mạng xã hội, có mặt tốt, mặt trái, không phải là không nguy hiểm. Bản tin của phường Sơn Kỳ có tác dụng tuyên truyền rất tốt, sát cuộc sống người dân, phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật... Vì vậy, cần đầu tư, cải tiến để trở thành một công cụ tuyên truyền ngày càng hữu ích, hiệu quả.

Các kiến nghị, phản ánh về tình trạng kẹt xe, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, công tác giáo dục, trường lớp phục vụ học sinh các cấp, phát triển công nghiệp, chăm lo đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn, cuộc sống của người dân tại chung cư cũ... được trình bày, phát biểu tại hội nghị, với tinh thần thẳng thắn, trực diện, có trách nhiệm công dân, mang hơi thở cuộc sống trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

Kết thúc hội nghị, Bí thư Quận ủy Lê Thị Kim Hồng cảm ơn và ghi nhận, tiếp thu ý kiến của người dân, giúp Quận ủy tăng cường vai trò, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị. Quận ủy yêu cầu lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của quận trả lời một số kiến nghị, phản ánh, thắc mắc của người dân. Lãnh đạo Quận ủy giao Văn phòng Quận ủy tập hợp, phân loại nhóm ý kiến, tham mưu Thường trực Quận ủy xem xét giải quyết theo thẩm quyền; các ý kiến thuộc thẩm quyền của quận, tham mưu giải quyết và thông tin kết quả giải quyết đến người dân. Đối với các ý kiến thuộc sở, ban, ngành thành phố, văn phòng Quận ủy sẽ theo dõi, có thông tin kịp thời đến cơ sở...

Người dân trên địa bàn quận Tân Phú gửi gắm niềm tin và hy vọng vào Ban chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ mới, sẽ tạo ra bước đột phá trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành, đặc biệt là nghĩa vụ nêu gương và trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, đạt nhiều kết quả trong thời gian tới.

Minh Yến
Ý kiến của bạn
Bình luận