Quảng Bình: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình hoạt động của các đơn vị du lịch

Địa phương
05:52 PM 01/02/2023

Trong không khí của những ngày làm việc đầu năm mới, đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã đi thăm, kiểm tra hoạt động của các đơn vị du lịch ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Nằm ở vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng với đủ loại núi, rừng, đồi, đồng bằng, ven biển và hải đảo cùng các cảnh quan tuyệt đẹp nổi tiếng, Quảng Bình được đánh giá có tiềm năng lớn về du lịch. Năm 2014, chuyên mục du lịch của tờ The New York Times (Mỹ) đã bình chọn Quảng Bình, Việt Nam đứng thứ 8, trong tốp 52 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới và là điểm đến hấp dẫn nhất châu Á.

Trong những năm qua, Quảng Bình đã và đang phát huy tích cực những lợi thế từ đó phát triển mạnh du lịch, tạo nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. Đặc biệt khi các hang động được xếp hạng nhất nhì thế giới liên tiếp được khám phá trong những năm gần đây, lượng du khách đến Quảng Bình không ngừng tăng lên, không chỉ là du khách trong nước mà còn thu hút cả du khách nước ngoài.

Quảng Bình: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình hoạt động các đơn vị du lịch. - Ảnh 1.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng và đoàn công tác kiểm tra các điểm đón khách tại Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng.

Trong khí thế ra quân sản xuất những ngày đầu năm của các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động du lịch, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cùng đoàn công tác đã đến thăm và kiểm tra tình hình hoạt động của Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng (thuộc Vườn quốc gia PN-KB).

Với vị thế là trung tâm du lịch của Quảng Bình, thời gian qua, đơn vị đã tăng cường công tác quảng bá xúc tiến du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị của di sản. Dịp Tết vừa qua, PN-KB đón gần 12.000 lượt khách đến tham quan, bằng 148% so với cùng kỳ, trong đó lượng khách quốc tế chiếm 10%.

Quảng Bình: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình hoạt động các đơn vị du lịch. - Ảnh 2.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng trò chuyện với các chủ thuyền đưa đón khách du lịch.

Sau khi nắm bắt tình hình và kiểm tra một số điểm du lịch tại Vườn Quốc gia (VQG) PN-KB, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả hoạt động của trung tâm cũng như ghi nhận, đánh giá cao không khí phấn khởi, khá sôi động của du lịch ở khu vực này trong những ngày đầu năm.

Đồng chí lưu ý, Trung tâm Du lịch PN-KB cần tiếp tục khai thác, phát huy tốt tiềm năng lợi thế của di sản được thiên nhiên ban tặng để đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch, dịch vụ, mang lại hiệu quả cao hơn trong thời gian tới. 

Tiếp đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, động viên đội ngũ làm du lịch của Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis), một trong những đơn vị tiên phong và có tên tuổi trong khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch mạo hiểm, khám phá hang động, các tuyệt tác thiên nhiên tại khu vực PN-KB. 

Quảng Bình: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình hoạt động các đơn vị du lịch. - Ảnh 3.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng tham quan khu vực nuôi nhốt động vật hoang dã của Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật (VQG Phong Nha-Kẻ Bàng).

Tại đây, sau khi nghe đại diện công ty báo cáo tình hình hoạt động trong thời gian gần đây, nhất là các chiến lược phát triển, kinh doanh du lịch thời điểm phục hồi phát triển du lịch sau đại dịch COVID-19 đến nay, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác xúc tiến, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch của công ty đến với du khách gần xa, nhất là những sản phẩm độc đáo, riêng có của Oxalis đã thu hút được ngày càng nhiều du khách nước ngoài đến với PN-KB.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chúc các đơn vị hoạt động du lịch tại khu vực PN-KB khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của di sản, không ngừng sáng tạo, hình thành các sản phẩm du lịch đặc sắc, có sức hút đối với du khách. Đồng thời cần chuyển đổi mạnh mẽ nhận thức trong phát triển du lịch, nhằm đạt được kết quả tăng trưởng cao nhất trong 2023 và những năm tiếp theo, góp phần tích cực vào sự phát triển ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh và để lại ấn tượng khó quên đối với du khách trong và ngoài nước.

Quảng Bình: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình hoạt động các đơn vị du lịch. - Ảnh 4.

Trò chuyện với vợ chồng ông Howard Limbert đang có mặt tại Oxalis, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng cảm ơn sự đồng hành, đóng góp quan trọng của hai nhà thám hiểm hang động nổi tiếng đến từ Vương quốc Anh đối với du lịch PN-KB.

Làm việc với lãnh đạo VQG PN-KB, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những kết quả mà đơn vị đã đạt được trong thời gian vừa qua, nhất là trong công tác bảo tồn các giá trị của di sản, bảo tồn đa dạng học; khai thác tiềm năng thế mạnh của di sản để phát triển các loại hình du lịch, dịch vụ. 

Và nhấn mạnh VQG PN-KB là di sản đặc biệt, vì vậy, cần phải có hình thức quản lý, gìn giữ, bảo vệ và tổ chức khai thác đặc biệt để phát huy được những giá trị, thế mạnh riêng có để tích cực phục vụ cho phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng của tỉnh.

Thời gian tới, Ban Giám đốc VQG PN-KB cần tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo tồn đa dạng sinh học, gìn giữ, phát huy các giá trị của di sản; phối hợp chặt chẽ với huyện Bố Trạch và các đơn vị liên quan tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong bảo tồn và phát huy, khai thác có hiệu quả các giá trị của di sản. 

Đồng thời, chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương liên quan tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng quy hoạch phát triển dài hạn, có tính chiến lược và lộ trình cụ thể đối với khu vực PN-KB. Luôn quan tâm bảo đảm môi trường, cảnh quan du lịch, an ninh trật tự của khu vực PN-KB.

Quảng Bình: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình hoạt động các đơn vị du lịch. - Ảnh 5.

Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới

Để khẳng định thương hiệu của du lịch Quảng Bình với bạn bè trong nước và quốc tế, tỉnh Quảng Bình đã đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, quảng bá du lịch tại Thái Lan, Lào, Đức; tham gia các hội chợ triển lãm du lịch ở Huế, TP. Hồ Chí Minh… Ngoài ra, ngành Du lịch tỉnh đã tích cực hợp tác với các hãng truyền hình của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đức và nhiều kênh truyền hình quốc gia khác để làm phim, xây dựng các chương trình giới thiệu, quảng bá về du lịch tỉnh nhà. 

Quảng Bình: Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình hoạt động các đơn vị du lịch. - Ảnh 6.

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, Phong Nha - Kẻ Bàng đáp ứng các tiêu chí và được công nhận là Khu du lịch Quốc gia.

Với mục tiêu xây dựng ngày càng nhiều sản phẩm du lịch để thu hút du khách, tỉnh đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư, khai thác thế mạnh này, trong đó có du lịch mạo hiểm đang có sức hấp dẫn với du khách quốc tế cũng như du khách trẻ tuổi. Với chiến lược cùng cách làm mới, du lịch Quảng Bình sẽ tiếp tục là địa chỉ hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong nước, quốc tế đến để tận hưởng và khám phá vẻ đẹp huyền bí của vương quốc động mà địa phương đang sở hữu.

Trần Hồng Hải
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.